ลูกทุ่งปีลิง“2559”

บันเทิง > ดนตรี  :  30 ธ.ค. 2559
จุฬ, ลูกทุ่งปีลิง, ถนอม จันทร์เกตุ, ศรีนวล สมบัติเจริญ, แดง จิตกร, ชวนชัย ฉิมพะวงศ์, โจ้ อโยธยา, เนาว์ อนุรักษ์, บรรจบ เจริญพร, สันติ ดวงสว่าง, ครูลพ บุรีรัตน์, คมชัดลึก, ลูกทุ่งคมชัดลึก, ลูกทุ่ง, ลิง, 2559, ลูกทุ่งปีลิง2559, รักหน่อยนะ, บุหงาลนไฟ, ขาดคนหุงข้าว, จักรยานคนจน, โชคดีที่รัก, พี่มีแต่ให้

ลูกทุ่งปีลิง “2559” สูญเสียครูเพลง-นักร้อง-โฆษก-ตลก

 ลูกทุ่งปีลิง“2559”

       ปี 2559 ที่กำลังจะผ่านไป เป็นปีที่วงการเพลงลูกทุ่งมีการสูญเสียของชาวลูกทุ่งมากมายทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง โฆษกวิทยุ นักแสดงตลกวงดนตรี เริ่มตั้งแต่ต้นปี วันที่ 29 กุมภาพันธ์ถนอม จันทร์เกตุโฆษกนักจัดรายการวิทยุรุ่นอมตะและเป็นอยู่เบื้องหลังการสร้างเพลงยุคท้ายๆ ให้ระพิน ภูไท และสังข์ทอง สีใส เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 69 ปี

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

          ถัดมาเพียงหนึ่งวัน คือ   1 มีนาคม ศรีนวล สมบัติเจริญ ภรรยาของครูสุรพล สมบัติเจริญ เสียชีวิตด้วยวัย 80 ปี ด้วยอาการไตวาย ทิ้งผลงานเพลงอมตะทิ้งไว้ในวงการ อาทิ “รักหน่อยนะ” “บุหงาลนไฟ” และทายาทรุ่นลูกและหลาน สืบทอด ”สมบัติเจริญ” ให้อยู่คู่วงการ

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

         ปลายเดือนเมษายน ในวันที่ 30  ลูกทุ่งอีสานเสียงเศร้าแดง จิตกร เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้าย โดยวงการเพลงและแฟนเพลงได้ช่วยกันบริจาคเงินและจัดคอนเสิร์ตหารายได้ให้ครอบครัวของแดงได้หลายล้านบาท นับเป็นพลังศรัทธาของแฟนเพลงอย่างแท้จริง แต่น่าเสียดายที่ผู้ตายแทบไม่ได้ใช้เงินดังกล่าวเลย

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

          วันที่ 9 กันยายน ชวนชัย ฉิมพะวงศ์ ครูเพลงชื่อดัง เจ้าของเพลง “ขาดคนหุงข้าว” “จักรยานคนจน” “โชคดีที่รัก” “พี่มีแต่ให้”  ฯลฯ เสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักในอำเภอบ้านนา จ.นครนายก ด้วยวัย 78 ปี

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

                ถัดจากนั้นมาไม่ถึงเดือน วันที่ 4 ตุลาคม นักแสดงตลกชื่อ โจ้ อโยธยา อดีตลูกวงเทพ เทียนชัย วงแป๊ะ ยิ้มเชิญยิ้มและเคยอยู่ในวงดนตรีพุ่มพวง ดวงจันทร์ วงบ๊อกซิ่งซาวด์ ที่มีนักร้อง คือ รังสี เสรีชัย, จันทรา ธีระวรรณ, วงสุนารี ราชสีมา ฯลฯ เสียชีวิตหลังจากล้มป่วยมานาน ซึ่งถัดมา 1 วัน คือวันที่ 5 ตุลาคม  ณรงค์ นามชัย อดีตนักร้องดาวรุ่งของวงดนตรี “จุฬารัตน์”  ในวัย 71 ปี  เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นการเสียชีวิตอย่างเงียบแบบที่ไม่ค่อยมีใครทราบ เพราะออกจากวงการไปนาน

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

         ในเดือนเดียวกัน คือ 23 ตุลาคม นักแต่งเพลงนาม เนาว์ อนุรักษ์  วัย 78 ปี เสียชีวิตอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด  อ.เนาว์ เจ้าของเพลง “ใครมีปืนเถื่อน“  “สาวปากน้ำโพ” และ “มอเตอร์ไซค์นุ่งสั้น” และยังเป็นเจ้าของวลี “นะจ๊ะ จะเล่าให้ฟัง” จากรายการประกวดร้องเพลง “ชุมทางเสียงทอง”  ซึ่งถือว่าเป็น “คอมเมนเตเตอร์” ลูกทุ่งคนแรกของวงการลูกทุ่งเลยทีเดียว

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

 

          ปิดท้ายเดือนตุลาคม ในวันที่ 30 นักร้องเงาเสียงสุรพลและเคยแสดงภาพยนตร์รับบทเป็นสุรพล  ชื่อ  บรรจบ เจริญพรลูกทุ่งดัง เสียชีวิตในวัย 75 ปี ด้วยโรคตับแข็งและไตวายเฉียบพลัน ปิดตำนานเพลง “อย่าเดินโชว์” อันลือลั่นในอดีต

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

          เดือนพฤศจิกายน แฟนเพลงและวงการลูกทุ่งเศร้าใจกันอีกครั้ง เมื่อนักร้องฉายา "เจ้าพ่อเพลงหวาน” สันติ ดวงสว่างเสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว วัย 48 ปี เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จากโรคเบาหวาน และโรคไตกำเริบ  น้ำตายังไม่ทันเหือดหาย วันที่ 21 พฤศจิกายน กิ่งแก้ว ศรีสาคร นักร้องต้นฉบับเพลง “โรงแรมใจ” “อาว์จ๋า” ได้เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน น่าเศร้าที่เธอจบชีวิตในสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งหญิง ธัญบุรี 

ลูกทุ่งปีลิง“2559”

      ปิดท้ายปีวอก ในวันที่  10 ธันวาคม ครูลพ บุรีรัตน์หรือวิเชียร คำเจริญศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี 2548 วัย 77 ปี เสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด ที่โรงพยาบาลศูนย์วิจัยจุฬาภรณ์ ทิ้งตำนานเพลงดังไว้ให้แผ่นดินมากมาย


เปิดอ่าน