เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์”

บันเทิง > ดนตรี  :  21 ธ.ค. 2559
เปิด, เบื้องหลัง, เพลง, ดัง, ครู, บุรีรัตน์, ครูลพ บุรีรัตน์, ครูลพ บุรีรัตน์ , สามสิบยังแจ๋ว, 30 ยังแจ๋ว, สามโห่สามช่า, โห่สามลา

เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์ ” สามสิบยังแจ๋ว กับ สามโห่สาม


          
          วันอาทิตย์ที่ผ่านมา  มีการสวดอภิธรรม ศิลปินแห่งชาติ วิเชียร คำเจริญ หรือ ครูลพ บุรีรัตน์ ที่ศาลา 10 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน  บรรยากาศในวันสวดสุดท้าย มีศิลปินแห่งชาติ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ศิรินทรา นิยากร, พิมพา พรศิริ อาร์สยาม, ยาว อยุธยา ฯลฯ มาร่วมงาน หลังจากนั้นได้เก็บร่างของครูไว้ 100 วัน รอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
          

เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์”


          ในงานวันสุดท้าย ผู้สื่อข่าวได้พบกับ จารึก เชาว์หอมสิน อดีตนักจัดรายการวิทยุ นักเล่นละครวิทยุ และโฆษกหน้าเวทีวงดนตรีลูกทุ่งในอดีตหลายวง ซึ่งเป็นเพื่อนกับครูลพ ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาของเพลงดัง “สามสิบยังแจ๋ว” ซึ่งก่อนหน้าที่ยอดรัก สลักใจ จะได้นำมาขับร้องจนโด่งดังทั่วประเทศ กลายเป็นเพลงประจำตัวและถือเป็นเพลงลูกทุ่งอมตะที่มีจังหวะสนุกสนาน นิยมนำมาขับร้องและบันทึกเสียงใหม่กันมาจนถึงปัจจุบันว่า

 

เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์”


          
          “เพลงนี้ เดิมที ครูลพ เขาแต่งให้ผมร้องในชื่อเพลง "สามสิบยังสวย”  เอาไปเสนอให้นายทุนกัน แต่ปรากฏว่า นายทุนคนนั้นใจไม่ถึง ไม่ยอมทำต่อ ครูลพจึงได้นำเพลงนี้ มาให้ยอดรัก สลักใจ ขับร้องในค่ายอโซน่าจนโด่งดังครับ”  

เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์”

 

 

          ทั้งนี้ มีการบันทึกไว้ว่า เพลงนี้ได้รับการบันทึกเสียงราว 9 ครั้ง  โดยครั้งแรก ในชุด “30 ยังแจ๋ว” ค่ายอโซน่า ต่อมาบันทึกเสียง ชุดลูกทุ่งทองแท้ ค่ายนิธิทัศน์ ชุดอำลาอาลัย 15 ปี ยอดรัก ค่ายอามีโก้ ชุดลวดลายยอดรัก ค่ายโรต้า ชุดท็อปฮิตลูกทุ่งมาตรฐาน อาร์เอสโปรโมชั่น  ชุดเบรกไม่อยู่  ค่าย PGM คณะบุญหลายมันส์หยุดโลก ค่ายมาสเตอร์เทป ชุด ต้นฉบับเพลงทอง ค่ายโรสวิดีโอ  และชุด ยอดรักยอดฮิต ค่ายกรุงไทยออดิโอ
          

เปิดเบื้องหลังเพลงดัง“ครูลพ บุรีรัตน์”


          ส่วนเพลงดังอีกเพลงหนึ่ง คือ “สามโห่สามช่า” ศักดิ์ชัย ศิษย์ประเสิรฐ ผู้บริหารค่ายชัย โปรโมชั่น ได้กล่าวถึง เพลงนี้ที่คัฑลียา มารศรี ขับร้อง ครูลพ เขียนเนื้อซึ่งพล็อตเพลงและชื่อเพลงมาจากชัย ศิษย์ประเสริฐว่า
          
          “เพลงนี้ครูลพเขียนมา ใช้ชื่อเพลงว่า “โห่สามลา” เรื่องราวของแฟนจะบวช ผู้หญิงจะอุ้มหมอนแล้วบวชโห่หน้านาค ผมเลยให้ครูเขียนใหม่ เอาหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลมาใส่ เป็นหนุ่มสาวสองตำบล ถ้าค้าขายดีก็จะมารวมหมู่บ้านกัน คัฑลียาเป็นคนคิดเรื่องโห่ใส่เข้าไป อ้วน นครชัยศรี ทำดนตรี โดยผมดีไซน์ดนตรีให้คุณอ้วน โดยนำอินโทรฯ เพลงที่คุ้นหูที่ผมมีลิขสิทธิ์ มาเป็นดนตรีในแต่ละท่อน ซึ่งลิขสิทธิ์เพลงนี้ ครูลพบอกว่า เป็นของผม ชัย ศิษย์ประเสริฐ เองครับ”


เปิดอ่าน