'แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล'

"แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล" : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์          กลับมาสะท้อนด้านในจิตใจของมนุษย์เราอีกครั้ง กับละครเวทีเข้มข้นเรื่อง "แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล"
    
          จากผลงานการประพันธ์อมตะของ ครูมาลัย ชูพินิจ เจ้าของปากกาว่า "แม่อนงค์" วรรณกรรมขึ้นหิ้งที่หลายคนประทับใจ และเคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ในสมัยของ ส.อาสนจินดา รวมทั้งเอ็กแซ็กท์ก็ทำเป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว
    
          สำหรับครั้งนี้...ในเวอร์ชั่นมิวสิคัล ในความร่วมมือของ 3 ผู้จัดละครชื่อดัง "ต้อ" มารุต สาโรวาท (กำกับการแสดง) "ตั้ว" ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (แสดงหลัก) "เชง" ประดิษฐ์ สมดังเจตน์ แห่งมาสเตอร์พีช (โปรดักชั่น)
    
          ในสัญลักษณ์ของความรักความผูกพันของตัวละครที่อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 7...
    
          เปิดเรื่องราวของบ้าน"จิระเวสน์" นามสกุลที่มีความหมายว่า “สถานที่อันยั่งยืน” แต่ในความเป็นจริง ไม่มีสิ่งใดที่จีรังยั่งยืน
    
          กระนั้นบ้านหลังงามโอ่อ่านี้ ก็น่าจะเป็นสถานที่ในฝัน ที่แสดงถึงความรัก และท้ายที่สุดกลายเป็นความชังของสามสาวพี่น้อง
    
          ทุ่งวัวแล่น สถานที่กว้างใหญ่ไพศาล สวยงาม อบอุ่น อากาศบริสุทธิ์ เป็นที่ที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย สถานที่บ่มเพาะความรักต่อกัน ขณะเดียวกันก็มีอันตรายจากสัตว์ป่าได้ ซึ่งทั้ง 2 ด้านนี้คือสถานที่ที่มีอยู่จริง มีอยู่จริงในชีวิตของเรา
    
          และ ดอกจันทน์กะพ้อ ที่มีทั้งความงาม อ่อนหวาน ความหอม และการย่ำยี!  
    
          ทั้งหมดผ่านการร้อยเรียงเพื่อบอกความจริงของชีวิต ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามี 2 ส่วน
    
          คือ ชีวิตในโลกของความจริง และชีวิตในโลกของความฝัน!!
    
          ในถ้อยประพันธ์ ที่เตือนสติเราอย่างงดงาม...
    
          "ไม่เคยตั้งความหวังอะไรไว้กับชีวิต พึงต้อนรับชีวิตอย่างที่ชีวิตควรจะมีให้ เป็นความจริงอย่างมาก คือเมื่อถ้าเราตั้งความหวังแล้ว เมื่อเราผิดหวังเราจะรับมันไม่ได้ และอย่าไปสร้างความหวังให้กับใคร เพราะเมื่อเราทำไม่ได้แล้ว มันทำให้เกิดความเจ็บปวด ไม่ใช่แค่เราแต่คนอื่นด้วย..."
    
          นำแสดงโดย ใหม่ เจริญปุระ ที่เคยรับบทนี้มาแล้วในภาคของละครโทรทัศน์ ร่วมด้วย ตั้ว ศรัณยู, ดอม เหตระกูล, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ปนัดดา เรืองวุฒิ, รัดเกล้า อามระดิษ, ลูกหว้า พิจิกา, "เจี๊ยบ" นนทิยา จิวบางป่า, "โย" ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา พร้อมนักแสดงสมทบคุณภาพคับแก้ว
    
          และหนึ่งในนั้นมี "ปูน" ทัศนียา รัตน์วงศ์ พิธีกรสาวสวย แห่งรายการ เนชั่นมิตรไนท์ รวมอยู่ด้วย ในฐานะ Ensemble หรือหมู่มวลที่แสดงและร้องประสานเสียงในหลายๆ เพลง
    
          โดยเฉพาะเพลง "นินทาสโมสร" สะท้อนวิถีซุบซิบของคนในสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา และน่าหมั้นไส้เป็นที่สุด        
    
          ละครเรื่องนี้ฟังเพลิน ไพเราะและมีความหมาย เพิ่งรู้ว่ามีถึง 16 เพลง ทั้งเพลงเก่าและใหม่ แต่ละเพลงสอดแทรกแสดงอารมณ์ในแต่ละช่วงได้อย่างพอเหมาะพอดี
    
          "แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล" จัดแสดงที่โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ เริ่มรอบแรก 12-28 มิถุนายนนี้ รวม 10 รอบเท่านั้น!
    
          ยังพอหาซื้อบัตรได้ ลองเข้าไปจองที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขาค่ะ
    
          อย่างน้อยสิ่งที่ได้ชมจากละคร อาจเป็นกระจกสะท้อนให้เรามองเห็นตัวเอง หรือคนใกล้ๆ ตัวได้อย่างจริงที่สุดก็ได้ค่ะ   

.......................................
(หมายเหตุ "แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล" : คอลัมน์ มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์)

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน