จอแก้ว : เรื่องย่อ 'บ่วงวันวาร'

จอแก้ว : เรื่องย่อ 'บ่วงวันวาร'

                          สมัย ร.5 ฉัตรและฉาย 2 พี่น้องสำเร็จการศึกษาจากรัสเซีย พระยาโกสินทร์จึงคิดจะจัดงานเลี้ยงต้อนรับการกลับมาของบุตรชายทั้งสองอย่างเอิกเกริก แต่ฉายพาแอนนาเมียแหม่มกลับมาด้วย พระยาโกสินทร์จึงฝากความหวังเรื่องลูกสะใภ้สมหน้าสมตาไว้ที่ฉัตรคนเดียว

                          ขณะเดียวกันนายชดเป็นหนี้พระยาสมานจึงเอาบัวลูกสาวคนเดียวมาเป็นทาสขัดดอก ครั้นเมื่อพระยาสมานเห็นหน้าบัวเข้าก็นึกพิศวาสอยากได้เป็นเมียขึ้นมาทันที จึงสั่งให้นางด้วงทาสรับใช้บนเรือนซึ่งเป็นเมียลับๆ คนหนึ่งที่มักใหญ่ใฝ่สูงอยากจะเป็นคุณหญิงคนใหม่ของพระยาสมาน พาบัวไปอยู่ที่กระท่อมท้ายสวน ด้วยหวังว่าหากไปอยู่ไกลจากเรือนใหญ่ จะได้ทำอะไรบัวได้ตามอำเภอใจ แต่พิศลูกสาวคนเดียวของพระยาสมานรู้ทันพ่อ และไม่ต้องการให้พ่อคว้าผู้หญิงหน้าไหนมาเป็นเมียอีก จึงขอตัวบัวมาเป็นบ่าวรับใช้ติดตัว ทำให้พระยาสมานจำต้องให้บัวไปเป็นบ่าวรับใช้พิศตามที่พิศขอ

                          หลังจากวันนั้นพระยาสมานยังไม่กล้าทำอะไรบัวเพราะเกรงใจพิศ แต่สั่งเพียรลูกทาสที่เกิดจากนางพุ่มเมียทาสคนหนึ่งให้คอยจับตาไว้ เพียรอยากเอาใจพ่อด้วยหวังว่าจะได้ความเมตตาจากพระยาสมานให้แก่ตัวเขาและแม่มากกว่า ที่เป็นอยู่ จึงเฝ้าดูและส่งข่าวบัวให้พระยาสมานเป็นระยะ เมื่อถึงวันงานเลี้ยงฉลองการกลับมาของฉัตรกับฉาย พิศใช้ให้นางด้วงกับบัวติดตามไปงานด้วย ทำให้บัวได้พบกับฉัตรผู้ที่เคยช่วยชีวิตตนไว้จากโจรป่าก่อนที่ตนจะมาเป็นทาส บัวดีใจมากที่ได้เจอฉัตรอีกครั้งเพราะทั้งคู่ต่างตกหลุมรักในความดีของกันและกันเมื่อครั้งแรกพบ แต่บัวก็มาสำนึกได้ว่า ณ เวลานี้เธอมีสถานะเป็นเพียงแค่ “ทาสขัดดอก” ในเรือนของพระยาสมานเท่านั้น ไม่มีสิ่งใดคู่ควรกับนายทหารหนุ่มผู้มีอนาคตไกลอย่างฉัตรเลยสักนิด บัวจึงได้แต่บอกให้ตัวเองเจียมตัวเจียมใจ แต่ฉัตรหาได้คิดเช่นนั้น

                          หลังจากนั้นฉัตรจึงแสร้งชวนพระยาโกสินทร์ไปเรือนพระยาสมานบ่อยๆ จนพิศหลงเข้าใจผิดคิดว่าฉัตรต้องการไปมาหาสู่กับตน ฝ่ายนางด้วงที่ระแคะระคายถึงความสัมพันธ์ของฉัตรและบัวอยู่ จึงเฝ้าจับผิดบัว และพบว่าฉัตรแอบมาพบบัวและมอบกล่องดนตรีจากรัสเซียให้เป็นของแทนใจ เธอจึงรีบนำความไปรายงานให้พิศทราบ พิศริษยามาก สั่งให้ไอ้เพียรเฆี่ยนบัวและนำไปขังคุก ความไปถึงหูฉัตรเข้า จึงรีบมาเจรจาเพื่อไถ่ตัวบัว พิศจึงยื่นคำขาดทางเดียวที่เธอจะยอมปล่อยบัวไป นั่นคือฉัตรต้องเข้าพิธีแต่งงานกับตน ในวันแต่งงานฉัตรวางแผนจะชิงตัวบัวไปโดยนำ “ตรวนทองคำ” ที่ครอบครัวตนได้รับพระราชทานมาเป็นสินสอด เพื่อหวังสร้างความแตกตื่นจากชาวบ้านและแสร้งทำอุบายไฟไหม้ให้เกิดความโกลาหล แต่พิศรู้ทันและสั่งให้แนบทาสใจโหดพาบัวไปขายซ่องเสีย ฉัตรไหวตัวทันเลยรีบบุกไปชิงตัวบัวกลับมาได้ ทำให้พิศยิ่งแค้นใจมากขึ้นกว่าเดิม ระหว่างทางที่ฉัตรพาบัวหนีกลับบ้าน พิศแอบไปซุ่มทำเป็นหญิงท้องแก่ใกล้คลอดและร้องขอความช่วยเหลือ ฉัตรและบัวหลงกลเข้าไปช่วย จึงติดกับดักถูกบ่าวของพิศจับตัวไว้และล่ามทั้งคู่ด้วยตรวนทองคำ

                          กลางแม่น้ำ พิศที่แค้นใจมากเพราะทำดีกับฉัตรเท่าไหร่เขาก็ไม่เคยสนใจ ซ้ำทั้งฉัตรและบัวยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ตนทั้งเจ็บและอาย พิศจึงด่าทอว่าเมื่อรักกันมากนักก็จงตายไปด้วยกันเสีย และไม่ว่าจะเกิดอีกกี่ชาติก็จะขอจองล้างจองผลาญไม่ให้ฉัตรกับบัวสมหวังในรักได้เป็นอันขาด พูดจบพิศก็ถีบฉัตรและบัวตกน้ำไป

                          พ.ศ.2556 (ปัจจุบัน) ฉัตร, บัว, พิศ และอีกหลากหลายชีวิตในอดีตชาติ ต่างพากันกลับมาเกิดร่วมกรรมกันอีกในชาตินี้ แต่มีเพียงคนคนเดียวเท่านั้นที่สามารถระลึกชาติได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในชาติที่แล้ว และนั่นคือพิศ หนำซ้ำชาตินี้เธอยังได้ตรวนทองคำมาครอบครองอีกครั้งเสียด้วย พิศไม่ต้องการผิดหวังในรักซ้ำอีก เธอจึงเริ่มตามฆ่าบัวอีกครั้ง! ความรักระหว่างบัวกับฉัตรในชาตินี้จะถูกจองจำด้วยตรวนทองคำอีกหรือไม่? หาคำตอบได้ใน “บ่วงวันวาร”

 

บทประพันธ์-บทโทรทัศน์ โดย ฐา-นวดี สถิตยุทธการ
กำกับการแสดง จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์
อำนวยการผลิต : นิพนธ์ ผิวเณร, ถกลเกียรติ วีรวรรณ
เริ่มออกอากาศ ตอนแรกพุธที่ 2 มกราคม 2556
ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี ทางช่อง 5 เวลา 20.30 น.


รายชื่อนักแสดง

ภาคิน คำวิลัยศักดิ์   รับบทเป็น  ฉัตร
วรัทยา นิลคูหา   รับบทเป็น   บัว
พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร   รับบทเป็น  พิศ
อัครัฐ นิมิตรชัย   รับบทเป็น   ฉาย
พิชญา เชาวลิต   รับบทเป็น  น้อย
ภูริ หิรัญพฤกษ์   รับบทเป็น  ไอ้เพียร
เก็จมณี วรรธนะสิน   รับบทเป็น   นางด้วง
สรพงศ์ ชาตรี   รับบทเป็น   พระยาโกสินทร์
เกรียงไกร อุณหะนันทน์  รับบทเป็น   นายชด
ศตวรรษ ดุลยวิจิตร   รับบทเป็น   พระยาสมาน
อำภา ภูษิต    รับบทเป็น   นางพุ่ม
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา   รับบทเป็น   หม่อมจรัส
อลิชา ไล่สัตรูไกล    รับบทเป็น   แอนนา
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์   รับบทเป็น   คุณชื่น
วิยะดา อุมารินทร์    รับบทเป็น   นางแดง
เรืองฤทธิ์ วิศมล    รับบทเป็น    ไอ้แนบ

 

 

 


เปิดอ่าน