คุยกับหลินอี้เฉิน กับชีวิตหลังผ่าสมอง

แอบใจหายกันถ้วนหน้า เมื่อ หลินอี้เฉิน นางเอกสาวจอมเปิ่นจากเรื่อง “It Started With a Kiss แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก” ออกมาประกาศ ว่าต้องเข้ารับการผ่าตัดก้อนเนื้อในสมองและขอพักงานเพื่อรักษาตัวอยู่พักหนึ่ง ในที่สุด นางเอกสาวหน้าเด็กก็แข็งแรงพร้อมกลับมาลุยงานเ

ทราบได้อย่างไรว่ามีก้อนเนื้อในสมอง
 หลินอี้เฉิน : ปีที่แล้ว สุขภาพฉันไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่ค่ะ  แล้วก็มีอาการของโรคบวมน้ำด้วย สังเกตได้ว่าเดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวผอม ซึ่งมันกระทบต่อการทำงาน  ฉันก็เลยเข้าโรงพยาบาล เพื่อไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด ผลปรากฏ ว่าต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดปกติ เนื่องจากมีก้อนเนื้อขนาด 2 เซนติเมตรไปกดทับบริเวณต่อมใต้สมอง ตอนแรกฉันนึกว่าจะเป็นเนื้องอก แต่ผลการตรวจออกมาไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด เป็นแค่ก้อนเนื้อธรรมดา ไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเหมือนกัน

ทราบหรือไม่ว่าเกิดมาจากสาเหตุอะไร
 หลินอี้เฉิน : คุณหมอบอกว่ามันเกิดจากภาวะความเครียดค่ะ สมัยนี้ผู้หญิงในวัยฉันเป็นโรคนี้กันเยอะขึ้น  ฉันนับเป็นคนไข้รายที่ 4 ของคุณหมอแล้วที่พบว่ามีอาการเดียวกัน

มีอาการข้างเคียงหลังการผ่าตัดหรือไม่
 หลินอี้เฉิน : แน่นอนค่ะ หลังผ่าตัด อารมณ์ฉันจะขึ้นๆ ลงๆ บางทีก็เป็นสุข ยิ้มเหมือนคนบ้า  แต่บางทีก็ซึมเศร้า ซึ่งใช้เวลากว่า 2 เดือนถึงจะกลับมาเป็นปกติ

หลังเข้ารับการรักษา มีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปบ้างไหม
 หลินอี้เฉิน : ลักษณะภายนอกไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายค่ะ  แต่เดี๋ยวนี้ ฉันรู้จักที่จะผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกเครียด ฉันจะพยายามหาพื้นที่ให้ตัวเองได้หายใจสะดวก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเครียดมาก อีกอย่าง ตอนนี้ฉันเริ่มคิดที่จะมองหาคนรู้ใจบ้างแล้วล่ะค่ะ  เพราะตลอดเวลาที่ป่วย ฉันนึกอยู่เสมอว่าคงจะดีไม่น้อย ถ้ามีแฟนมาคอยดูแลและให้กำลังใจอยู่ข้างๆ
ปัจจุบันมีศิลปินดาราหลายคนที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพ คิดว่ามันเกี่ยวเนื่องกับสายอาชีพหรือไม่ อย่างไร

 หลินอี้เฉิน : วงการบันเทิงก็เหมือนกับสังคมย่อยๆ สังคมหนึ่ง  มีการแก่งแย่งแข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งท้ายที่สุดมันก็นำพาความเครียดเข้ามาให้  พยายามอย่าใส่ใจไปกับทุกความรู้สึกมากนัก จะได้ไม่ต้องเครียดมาก แล้วก็อย่าคิดว่าตัวเองสบายดี ภายนอกอาจจะดูปกติ แต่ใครจะรู้ว่าภายในร่างกาย เรามีอะไรผิดปกติไปหรือเปล่า บางสิ่งบางอย่าง มันก็ยังไม่แสดงอาการออกมา ฉะนั้นควรหมั่นไปตรวจเช็กร่างกายทุกปี เสียเวลาแค่วันเดียว อาจจะต่อชีวิตคุณได้อีกยืนยาว

 นับว่าเป็นโชคดีของดาราสาว ที่ไม่ได้มีอาการร้ายแรงอะไรมากมาย และใช้เวลาพักฟื้นเพียงไม่นาน  จากนี้ก็หวังว่า สุขภาพของเธอจะแข็งแรงขึ้นทุกคืนวัน พร้อมลุยงานได้อย่างเต็มที่ล่ะกันจ้า

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน