'เพลงเปลี่ยนชีวิต'

เพลงที่ต้องฟังก่อนตาย : 'เพลงเปลี่ยนชีวิต'โดย...โชคชัย เจี่ยเจริญ Chokchai@Mac.com \www.facebook.com/chokchai.jeijaroen

เมื่อสุนทรีย์ของชีวิต ผ่านจินตนาการ การสร้างสรรค์ทางดนตรีของศิลปิน
การกลั่นกรองความคิดอ่าน จนตกผลึก นำพาความหมาย ให้เรียงร้อย ถ้อยคำ
เดินทางมาบรรจบกับประสบการณ์ของมนุษย์ที่อาจมีร่วมกัน
ก่อเกิดแรงบันดาลใจแห่งชีวิตใครก็ตาม เพลงนั้นย่อมได้ชื่อว่า

              ผมนั่งทบทวนชีวิตตัวเอง ผ่านเพลงต่างๆ ที่เคยได้ฟังมาตลอดชีวิต และพยายามสรุปว่า เพลงใด ที่ทำให้ตัวเราประทับใจ และส่งผลให้เกิดความรู้สึกนึกคิดว่า มันคือเป็นเพลงที่ศิลปินประพันธ์ ราวกับว่าเพลงนั้นๆ เป็นเพลงประจำตัวของเรา

พ.ศ. 2524 เพลง วณิพก อัลบั้ม วณิพก ศิลปิน คาราบาว

              เพลงที่นำความสำเร็จมาสู่คาราบาวมากขึ้นแบบ ได้น้ำได้เนื้อ ดังไปทั้งประเทศคือเพลง วณิพก ที่เปิดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ตู้เพลง สเตอริโอในบ้าน ลำโพงขยายเสียงขนาดใหญ่ ในงานต่างๆ อัลบั้ม "วณิพก" หน้าปกสีแดง เครื่องหมายหัวควายสีดำ มีภาษาอังกฤษว่า Now Keep Vol.3 Of The Carabao กับการจัดจำหน่ายของ Azona เพลงวณิพกคือเพลงแรกที่ผมหัดตีกลอง เพื่อนๆ แถวบ้านหัดลีดกีตาร์ ทั้งๆ ที่ยังเด็กและไม่ค่อยเข้าใจความหมายของเพลงในหลายๆ เพลง แต่บางเพลงสนุก บางเพลงเห็นภาพ ซึ่งแตกต่างจากเพลงไทยสากลยุคนั้น และจังหวะสามช่าจากเพลงวณิพก นี่เอง ที่ทำให้เพลงไทยในแบบเพื่อชีวิต มีเพลงแบบสามช่า หรือจังหวะสนุกๆ ตามมาอีกมากมายนับไม่ถ้วน เรียกว่าเกิดเป็นกลุ่มก้อน เป็นยุคของเพลงเพื่อชีวิตในเวลาต่อมาที่ทุกอัลบั้ม ทุกวง ต้องมีเพลงสามช่า แบบนี้ในอัลบั้ม อย่างน้อย 1 เพลงเป็นประเพณีนิยมต่อมาอีกพักใหญ่ ประหนึ่งว่า จังหวะสามช่า (Cha Cha Cha) คือจังหวะของคนไทยไปโดยปริยาย (ตั้งแต่ปี 2526 - จวบจนปัจจุบัน)

 พ.ศ.2526 เพลง มือน้อย อัลบั้ม เต๋อ 1 ศิลปิน เรวัติ พุทธินันทน์

              หนวดงามถูกนำเสนอบนหน้าปกอัลบั้มที่บ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างชัดเจน ด้วยท่วงทำนองไพเราะเนื้อเพลงกินใจด้วยความหมายลึกซึ้ง ถือได้ว่าเป็นงานคลาสสิกของวงการเพลงไทยสากล ที่ยังคงได้รับการยอมรับ การจดจำ และสร้างความประทับใจมาโดยตลอด เพลงมือน้อย เป็นเพลงที่ละเอียดอ่อน ทั้งในแง่บรรยากาศของเพลง ความหมาย และการรับรู้จากการฟังให้ความหมายที่ลึกซึ้ง รับรู้ได้ถึงความรัก ความห่วงใยของชีวิตคน

พ.ศ. 2527 เพลง ดนตรีในดวงใจ อัลบั้ม เพลงประกอบภาพยนตร์ วัยระริง ศิลปิน สุรสีห์ อิทธิกุล

              ดนตรีอาจเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตบางคน อาจเป็นเพื่อน อาจเป็นครู และอาจเป็นอะไรได้อีกหลายอย่างสำหรับหลายคน แต่สำหรับผม ดนตรี เป็นส่วนสำคัญของชีวิต ส่งผลถึงอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด และบางทีดนตรีขังกรอบความคิดเราโดยไม่ตั้งใจ ทั้งเนื้อหาและการบรรเลงของเพลงนี้ ส่งผลโดยตรงกับความรักด้านดนตรี ไม่ใช่เฉพาะนักดนตรีอาชีพ หากแต่นักฟังเพลงก็นิยมชมชอบด้วยเช่นกัน ถ้าไม่เคยได้ฟัง ก็คงยังไม่เข้าใจในความหมายที่เพลงนี้พยายามสื่อสาร

พ.ศ. 2527 เพลง บริสุทธิ์ อัลบั้ม บริสุทธิ์ ศิลปิน แกรนด์เอ็กซ์

              บริสุทธิ์ คือการฉายภาพของชีวิตใหม่ที่เพิ่งคลอดออกจากครรภ์มารดา ได้อย่างงดงาม ไม่ใช่แค่ได้คลอดออกมาเป็นมนุษย์คนหนึ่ง แต่สะท้อนถึงความอัศจรรย์ของชีวิตใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง ความงดงามอย่างบริสุทธิ์ เหมือนผ้าขาวที่พร้อมจะเป็นไปตามการระบายของสีสันในชีวิต โอ้วว..ช่างงดงามเหลือเกิน ในทำนองเดียวกันเสียงของดนุพล ก็ถ่ายทอดความซาบซึ้งเข้าไปในหัวใจผู้ฟังได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่คนไหนฟังเป็นต้อง ตื้นตัน น้ำตาคลอได้ ขนาดผมยังไม่มีประสบการณ์นี้โดยตรง แต่ก็สัมผัสถึงสิ่งนี้ได้โดยไม่ต้องพยายาม เพลงนี้เขียนโดย กรวิก (นักเขียนเพลงดังแห่งยุค) เรียกว่าฟังกันตั้งแต่เกิดจนโตก็จะเข้าใจมากขึ้นตามรอยหยักแห่งประสบการณ์ และรอยความเหี่ยวย่นบนใบหน้า

พ.ศ. 2528 เพลง คนไหนเก่ง คนนั้นดัง อัลบั้ม กัลปาวสาน ศิลปิน สุรสีห์ อิทธิกุล

ธนวัฒน์ (อนุวัฒน์) สืบสุวรรณ ทำดนตรี เรียกว่าเป็นเพลงชี้แสงให้แก่ชีวิตของคนในแง่การดำเนินชีวิต และการยึดมั่นในความรักของตัวตน ที่เป็นคนรักดนตรี ดนตรีเปลี่ยนชีวิตคน จะฟัง จะเล่น จะสร้างสรรค์ ต้องเริ่มต้นที่ตัวเอง ไม่ได้มีใครมาป้อนให้ ต้องมีความพยายาม ซ้อมๆ ๆๆ แล้วก็ซ้อม อย่างที่ใครบางคนเคยว่าเอาไว้ เปลี่ยนชีวิตได้เพราะผมก็ได้รับแรงบันดาลใจ อีกทางจากเพลงนี้

 พ.ศ. 2529 เพลง สมชายกล้าหาญ อัลบั้ม บ้าหอบฟาง ศิลปิน อัสนี-วสันต์ โชติกุล

              เพลงจังหวะสนุก ประกบไปกับไลน์ซินธิไซเซอร์ เสียงกลองไฟฟ้า รุ่นแรกๆ ฟังดูอาจแข็งไปสักหน่อย แต่ก็ลงตัวกับเพลงสไตล์นี้ ณ วันนั้นได้ดีทีเดียว ผมได้ยินชัดๆ จากดิสโก้เธค ครั้งแรกๆ จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจ ที่เป็นจุดเริ่มต้น จนทำให้ผมอยากเป็นดีเจ การเปิดเพลงเต้นรำ ซึ่งต่อมาพัฒนามาสู่เส้นทางการจัดรายการเพลง และอยู่ในวงการมาจนถึงวันนี้ จะว่าไป เพลงนี้ไม่น่าเอามาเปิดเพื่อการเต้นรำสักเท่าไหร่หรอกครับ เพราะทั้งเนื้อหาที่ออกแนวชีวิต ปรัชญา บวกกับ Grove ของเพลงก็ไม่เหมาะที่จะเต้นรำ ไม่ดึงดูด เร้าใจพอให้ขยับแข้งขยับขา แต่ด้วยจังหวะขัดๆ แบบนี้แหละ จึงทำให้เกิดความรู้สึกว่า คนที่เปิดเพลงอยู่มีอิทธิพลในการโน้มน้าวใจผู้ฟังได้อย่างน่าทึ่ง สามารถนำมันมาเปิดในดิสโก้เธคได้โดย ผมจึงยกเพลงนี้ให้เป็นแรงบันดาลใจ มาจนถึงวันนี้

 พ.ศ.2530 เพลง อย่าหยุดยั้ง อัลบั้ม กุมภาพันธ์ 2528 ศิลปิน ดิ โอฬาร โปรเจ็คท์

              วงดนตรีร็อกที่ทะลุขีดจำกัดของสระและวรรณยุกต์ในภาษาไทย ก้าวข้ามผ่านพรมแดนและข้อจำกัดทางภาษาไทยที่เป็นแบบแผน ซึ่งนำไปสู่ความเป็นสากลกับดนตรีร็อกที่เดินทางจากบ้านเกิดตัวเองมาหลายสิบปี ก่อนจะมาผสมกันอย่างลงตัวและได้รับการยอมรับในวงกว้างเมื่อพวกเขานำมันมาหลอมรวมกัน เพื่อตอบสนองความลุ่มหลงในดนตรีร็อกในแบบสากลแต่เนื้อเป็นภาษาไทย โดยคนไทย และจากนั้น ผลงานของวงนี้ ก็ถูกฝังลงไปในสมองซีกที่รับรู้อรรถรสดนตรี ให้ได้ลิ้มรส เสพงานดนตรีดีๆ แก่ร็อกเกอร์ชาวไทย เสียงกีตาร์ ที่เป็นบุคลิกเฉพาะตัวของโอฬารนั้น สลักลายเซ็นชัดเจน ทั้งดุนทั้งดัน ทั้งโซโล่

              ทั้งโยกกีตาร์ ท่อน Riff  ดุดัน เย้ายวน ให้นักกีตาร์มือใหม่ หรือกลางเก่ากลางใหม่ต้องเลียนแบบแกะให้เหมือนเป๊ะดูสักเพลงสองเพลง หรือทั้งอัลบั้ม ถ้าคลั่งหนัก ถ้ายังไม่เคยฟัง รีบไปหามาฟังโดยไว ข้ามประวัติศาสตร์เพลงร็อกไทยของวงนี้ไม่ได้เด็ดขาด

              เพลงอย่าหยุดยั้ง นำความหมายของชีวิตคน ส่งต่อคน เกิดผลกระทบกับจิตใจ ให้มนุษย์มีพลัง ก้าวเดินไปสู่อนาคตอย่างมีจุดหมาย

              เพลงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเวลาที่ชีวิตเปลี่ยนผ่านจากสิ่งหนึ่งไปบังอีกสิ่งหนึ่ง ทั้งจากตัวเราเอง หรือจากสิ่งต่างๆ รอบตัวเราก็ตาม

              เพลง เป็นดั่งโภชนาการทางศิลปะ มีทั้งเพลงที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิต และส่งผลร้ายต่อชีวิต การเลือกเสพเพลงอย่างมีกาละเทศะ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะทำให้เราได้ใช้คุณค่าของมันได้อย่างที่มันควรจะเป็น แล้วคุณล่ะ ฟังเพลงแบบไหน

Youre What you Listen. ฟังเพลงแบบไหน เป็นคนแบบนั้น
ชาตินี้ ยังไงก็ฟังเพลงทั่วไป ได้ไม่หมด
ขอเลือกเพลงโปรด ฟังก่อนตาย ดีกว่า


........................
(เพลงที่ต้องฟังก่อนตาย : 'เพลงเปลี่ยนชีวิต'โดย...โชคชัย เจี่ยเจริญ Chokchai@Mac.com \www.facebook.com/chokchai.jeijaroen )


เปิดอ่าน