ทวิตเซ็กส์ !

ทวิตเซ็กส์ !:Eat Play Life โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร

          ตัวอักษร H ที่ซ่อนตัวอยู่ในหนังเรื่อง Shame ซึ่งในโปสเตอร์หลักที่ถูกประชาสัมพันธ์ออกไปนั้น มันเจตนาอย่างเต็มที่ในการทำให้ตัว H เป็นสีส้มอมแดงและแตกต่างไปจากตัว S A M E ที่อยู่ข้างๆ
 
          การเล่นตัวอักษรผ่านสีแบบนี้ไม่แปลก มันคือแทคนิคและเทคนิคในการโฆษณาขายนัยต่อคนดู ใครจะตีความหรือไม่ตีความสุดแล้วแต่ การรับรู้และสนุกของคน เพียงในที่นี้ เมื่อดูจากหนังโป๊เปลือยติดเรตต่ำกว่า 20 ห้ามเข้าโรงนั้น ผมสนุกของผม ในการตีความอักษร H ว่ามันมาจาก hysteria โรคที่มีความต้องการทางเพศสูง และมีอยู่ในทุกตัวละครของหนัง
 
          แล้วมันมาเกี่ยวอะไรกับคอลัมน์ใหม่ eat play life ซึ่งเป็นชื่อที่ผมเห็นมาจากแอดโฆษณาในต่างประเทศเมื่อสองปีที่แล้ว ตอนวรรณกรรมของ กิลเบิร์ต ขายแบบหูดับตับไหม้ ก่อนจะนำมาทำเป็นหนังฮอลลีวู้ดที่มี จูเลีย โรเบิร์ตแสดง
 
          เราจะเห็นว่า พระเอกใน shame นอกจากจะติดเซ็กส์แล้ว โลกของเขายังถูกจูนเข้ากับ “มีเดีย” ตั้งแต่การสัมพันธ์กับสาวขึ้นเตียงผ่านเครื่องบันทึกโทรศัพท์, ภาวะในใจเขาถูกบอกผ่าน “แอดโฆษณา” ในรถไฟฟ้า ฯลฯ
 
          เซ็กส์กับมีเดีย ไม่ต่างอะไรจากเซ็กส์กับออนไลน์ ที่กลายมาเป็นวัฒนธรรมใหม่ ความสนุกใหม่ ที่คนรุ่นใหม่กำลังระเริง หลงรักและระบายความใคร่ในที่นี้ ไม่มีอะไรเร่าร้อน ตรงชัด มากไปกว่า “ทวิตเตอร์”
 
          ผมเล่นทวิตเตอร์มา 2 ปี ค่อยๆ พบว่าในช่วงเวลากลางคืน หลังๆ ตี 1 จะมีนักทวิตกลุ่มหนึ่ง สนุกในการแชทเรื่องเซ็กส์และความรักใคร่กันอย่างเข้มข้น และแม้ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่มีมุมมองบางอย่างด้วยความห่วงใยมาแชร์
 
          คืนหนึ่ง, เด็กสาวนักศึกษาปี 4 คนหนึ่ง ทวิตบอกว่าเธอเพิ่งไป “เอา” กับผู้ชายคนหนึ่งมา และจัดการเสียอยู่หมัด แถมยังทวิตบรรยายว่า ได้กินน้ำทุกอย่างจนหมดสิ้น (ซึ่งไม่น่าจะใช่โค้ก - ฮา)
 
          วีรกรรมของเธอ ดูเป็นที่น่าภูมิใจ และภาพของทวิตก็มีรูปตรง “เตตัส” ชัดเจน
 
          บางคืนเธอยังบรรยายด้วยว่า “ไอ้นั่น” ของผู้ชายไม่ใหญ่ถึงใจ คืนไหนมีอารมณ์ทางเพศ ก็มาทวิตบอกชาวบ้านถึงความรู้สึกทางร่างกาย ผมไม่รู้ว่า เธอรู้ไหมว่า ทวิตนั้น เวลาส่งเสียงออกไปแล้ว มันก็ออกไปสู่โลกที่กว้าง รับรู้ได้หมด เป็นเครือข่ายและกลับมาอ่านย้อนหลังได้
 
          ตอนนี้ทุกบริษัทเล่นทวิตเตอร์หมด คงมีใครอีกมากมายรู้เรื่องนี้เหมือนผม และหลายคน
 
          ถามว่า ถ้าน้องคนนี้เรียนจบปี 4 แล้วไปสมัครงานบริษัทคุณ คุณจะรับทำงานไหมถ้าได้อ่านทวิตเตอร์รักๆ ใคร่ๆ เปียกๆ แฉะๆ ของเธอมาตลอด สมมุติว่ารับแล้วกัน ถ้ารับแล้ว เด็กคนนี้จะมีหน้าไปสู้คนในสังคมการทำงานได้อย่างไร
 
          ประเด็นที่จะบอกนั้น ไม่ใช่จะตกงานหรือได้งานทำ แต่มุมที่น่าเป็นห่วงก็คือ การทวิตเรื่องเซ็กส์แบบฮาร์ดคอร์ จัดเต็ม ไม่เคยมีผลดีในระยะยาว เพราะนอกจากคำในการทวิตของคุณ จะบอกถึงสันดานและกำพืดแล้ว มันทำให้ตัวของคุณ ถูกมองไปในอีกมุมหนึ่ง จนยากจะแก้ไข
 
          สิ่งดีๆ ในโลกทวิตเตอร์นี่ มีดีมากมายนะครับ ยกตัวอย่างเช่น เด็กหาย หมาหาย คนแก่หาย หลายครั้งก็ตามจนเจอเพราะทวิตเตอร์ หรือข่าวสึนามิเข้าญี่ปุ่น ไฟไหม้ตึกตรงอโศก โลกของทวิตเตอร์ รู้ก่อนทุกสื่อในโลก
 
          รู้ก่อนจนมีคนบอกว่า ทีวีกลายเป็นสื่อเชยๆ และเชื่องช้า
 
          ถ้าให้ผมเขียนเรื่องข้อดีของทวิตเตอร์ ผมคงเขียนได้หนาเท่ากับ sputnik sweetheart ของ มูราคามิ แต่ข้อดีของทวิตเตอร์นี่เอง ที่เมื่อใช้ผิดทางมันจะกลายมาเป็นด้านที่แหลมคม ทิ่มแทง ฝังลึก
 
          เมื่อนำมาใช้แฉเรื่องเซ็กส์หรือพฤติกรรมทางเพศ มันกลายเป็นประวัติอย่างหนึ่งที่ลอยอยู่ในโลกออนไลน์ มีเด็กสาวหลายคนเล่าเรื่องนอนกับผู้ชาย “เอา” กับคนรัก เป็นตอนๆ ในทวิตเตอร์ของตัวเอง แค่ใครลองตามและคลิกย้อนหลัง จะรู้หมดเลยว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นอย่างไร ผู้ชายคนนั้นมั่วแค่ไหนบางทวิตเรตเอ็กซ์ ขนาดบอกหมดว่า เพิ่ง “น้ำแตกแล้วแยกทาง” มากับแฟนหนุ่ม หรือในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปนอนกับใครมาบ้าง

          ตอนนี้ยังเรียนอยู่ อาจจะรู้สึกว่าไม่เป็นไร แต่วันหนึ่งเมื่อจบแล้ว ได้ทำงาน จะรู้ว่ามันกลายเป็น “ยาพิษ” ที่ทำให้เราเจ็บใจตัวเอง กลายเป็นหลักฐานที่คนรอบตัว เอามาเม้าท์กันสนุกปากว่า “อีนี่มั่วจัง” หรือ “อีนั่นไม่ต่างอะไรจากนังโส”
 
          สิ่งที่เป็นห่วงเข้าไป ก็คือ เมื่อคลิกไปอ่านตรงไบโอของตัวเอง มันมีข้อมูลบอกหมดว่า เรียนที่ไหน ทำงานอะไรอยู่ หรือมีชีวิตอยู่ในโลกของอะไร
 
          ทำไมถึงเปิดตัวเองรอบด้านขนาดนั้น บอกความรู้สึกทางเพศ ยั่วยวนทุกหนุ่มนาม และพร้อมรบถ้าสนใจ
 
          ทำราวกับยืนเต้นอยู่ในผับแถวทองหล่อ ที่นักเที่ยวไปหาเหยื่อมาระบายบนเตียง ในรูปแบบต่างคนต่างหา
 
          บางคนเพิ่งเล่นทวิตเตอร์ใหม่ๆ ไม่มี “ผู้ตาม” ก็พยายามจะหาทางรวบรัดด้วยการทวิตเรื่องเซ็กส์แบบฮาร์ดคอร์ โดยที่ไม่รู้ว่า มันก็เรียกลูกค้าได้นั่นแหละ แต่มันเป็น “ลูกค้าแบบหนึ่ง”
 
          ลูกค้าแบบหนึ่ง คนตามแบบหนึ่ง ซึ่งก็อาจจะเป็นคนแบบตัวละครที่อยู่ในหนังเรื่อง shame
          ที่อักษร H นั้น โดดเด่นในชื่อเรื่อง ราวกับจะบอกว่า
          เขาและเธอในเรื่องนี้ มีใจรักในการเป็น Hysteria
          เป็นฮิสทีเรีย ทั้งทางร่างกายและบุคลิกภาพ ทั้งอดีตและปัจจุบัน
          ที่ไม่อยากจะรู้ว่าอนาคต จะบุกเดินไปอย่างไร ?
...................
(หมายเหตุ ทวิตเซ็กส์ !:Eat Play Life โดย... นันทขว้าง สิรสุนทร)


เปิดอ่าน