'อาภาพร'โล่งอกผ่าเนื้องอกฉลุย

'ฮาย-อาภาพร นครสวรรค์' โล่งอกหลังการผ่าตัดก้อนเนื้องอกผ่านฉลุย เตรียมหวนคืนเวทีโชว์จัดเต็มในวันที่ 11 ก.ย.นี้ รับเนื้องอกอาจกลับมาอีก ถ้าไม่ได้มีการตรวจสุขภาพเสมอ

          หลังจากเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลงดัง เชฟบ๊ะ “ฮาย-อาภาพร นครสวรรค์” ได้เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพญาไท 1 เพื่อเตรียมตัวผ่าตัดเนื้องอกในช่องท้องหลังแพทย์ได้ตรวจพบก้อนเนื้อขนาด 11 เซนติเมตร อยู่บริเวณช่องท้องเหนือมดลูก นักร้องคนดัง ก็ได้เข้าผ่าตัดเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเข้าห้องผ่าตัดเวลา 05.30 น.ก่อนจะออกจากห้องผ่าตัดในเวลา 12.00 น. โดยใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมงครึ่งในการผ่าตัด

          ล่าสุดวันที่2ก.ย.54 เวลา 18.00 น. นักร้องสาวคนดังพร้อมด้วยนาวาเอกนายแพทย์ โซ่สกุล บุณยะวิโรจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งนรีเวช และการผ่าตัดผ่านกล้อง ศูนย์สุขภาพหญิงโรงพยาบาลพญาไท 1 และ แพทย์หญิง ธิศรา วีรสมัย สูตินารีแพทย์ สูตินรีเวชวิทยาและเวทศาสตร์ครอบครัว ได้เปิดแถลงข่าวขึ้นที่ อาคาร 1 ชั้น 6 ห้อง 650 ซึ่งเป็นห้องพักฟื้นของนักร้องสาว

          นายแพทย์โซ่สกุล ได้กล่าวถึงการผ่าตัดเนื้องอกของนักร้องสาวในครั้งนี้ว่า คุณฮาย มีก้อนเนื้องอกสองก้อน ก้อนหนึ่งมีขนาด 15 เซนติเมตร อยู่ที่ผนังด้านหลังของมดลูก ส่วนอีกหนึ่งก้อนขนาด 3 เซนติเมตรอยุ่ที่ผนังด้านหน้าของมดลูก ซึ่งถือว่า เป็นก้อนเนื้องอกที่มีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือ รวมถึงความชำนาญของทีมแพทย์ในการผ่าตัดผ่านกล้อง

          "การผ่าตัดจะมีแผลบริเวณหน้าท้องขนาดเล็ก เพียง 0.5 เซนติเมตร ประมาณ 3 แผล อีกแผลหนึ่งประมาณ 1 เซนติเมตร โดยเลาะก้อนเนื้องอกออกจากตัวมดลูก และนำออกมาได้ทั้งหมด แล้วพอดูว่า ในช่องท้อง รังไข่ ท่อน้ำไข่ 2 ข้าง รวมถึงไส้ติ่งเป็นปกติ ไม่มีพังพืดแต่อย่างใด ผลของการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ"

          ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า ทำไมถึงเลือกวิธีการผ่าตัดด้วยการผ่านกล้อง ทั้งที่เกิดแผลเล็ก ๆ หลายแผล  นายแพทย์โซ่สกุล ชี้แจงถึงวิธีการผ่าตัดว่า จะช่วยให้ผู้ป่วยหายไว้ขึ้น

          "การผ่าตัดผ่านกล้องโดยแผลเล็ก เป็นวิธีการที่ไม่ส่งผลการบาดเจ็บต่อเนื้องเหยื่อ ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแผลน้อย ฟื้นตัวหลังการผ่าตัดได้ดีและรวดเร็ว และลดโอกาสการเกิดพังพืดจากการผ่าตัดได้"

          ทั้งนี้ "ฮาย" ได้เล่าถึงอาการหลังจากการผ่าตัดว่า ทำให้รู้สึกร่างกายดีขึ้น และพร้อมที่จะกลับมาทำงานในวันที่ 11 ก.ย.ที่จะถึงนี้

          "อาการตอนนี้รู้สึกตึงบริเวณแผลที่ผ่าตัด โดยฮายเพิ่งเดินได้เมื่อ 3-4 ชม.ที่ผ่านมา และได้เห็นก้อนเนื้อแล้ว รู้สึกว่ามันใหญ่มากเพราะตั้ง 15 ซม. แต่ฮายโชคดีที่มันเป็นแค่เนื้องอก ไม่ใช่เนื้อร้าย ทำให้คลายกังวลไปได้เยอะ ก่อนหน้านี้ ฮาย เคยมาตรวจแล้ว แต่ขนาดก้อนเนื้อในตอนนั้นขนาดประมาณ 7-9 ซม. ประกอบกับเราทำงานตลอดไม่มีเวลามาตรวจ ทำให้ก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น อีกอย่างหนึ่งฮายรู้สึกอายคุณหมอที่มาตรวจภายใน ซึ่งมันไม่ใช่ผลดีเลย"

          "ฮาย" บอกด้วยว่า อยากบอกผู้หญิงทุกคนว่า อย่าอายหมอ ให้หมั่นมาตรวจจะปลอดภัยกว่า ซึ่งหลังจากนี้ คุณหมอจะมีการนัดตรวจเป็นระยะๆ ประมาณ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปีต่อครั้ง เพราะยังไม่สามารถรับประกันได้ว่า เนื้องอกนี้จะกลับมาอีกหรือเปล่า แต่ถ้ามีการตรวจอยู่เป็นประจำคงจะไม่มีปัญหาอะไร โดยในตอนนี้ ปัญหาแน่นอืดแน่นท้องและปัสสาวะบ่อยหายไปหมดแล้ว รู้สึกสบายมากขึ้น

          นักร้องสาวชื่อดัง บังเปิดเผยว่า จะกลับมาทำงานอีกครั้งหลังผ่าตัดในวันที่ 11 ก.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งทางคุณหมอได้ยืนยันว่า เธอจะสามารถเต้น ร้อง และโชว์แบบจัดเต็มได้เหมือนเดิม ไม่มีปัญหาหลังการผ่าตัดอย่างแน่นอน

          "ฮาย เป็นคนที่กลัวและขี้กังวลว่า จะกลับมาทำงานได้ไม่เหมือนเดิม แต่หลังจากได้รับคำปรึกษาจากคุณหมอแล้ว ก็ลดความกลัวลงไป ต้องขอบคุณคุณหมอที่ดูเรื่องโรคหัวใจ ต่อมไทรอยด์ และทีมหมอผ่าตัดทุกคน ที่มารุมเรา ทำให้เราอุ่นใจว่า เราจะต้องปลอดภัย" นักร้องสาวชื่อดังกล่าวในท้ายที่สุด


เปิดอ่าน