คิด ติสต์ ตามสไตล์ ผู้หญิงหลายอารมณ์ "น้ำชา" ชีรณัฐ

คิด ติสต์ ตามสไตล์ ผู้หญิงหลายอารมณ์ "น้ำชา" ชีรณัฐ

           พูดถึงนักร้องสาวสวยมีสไตล์เซอร์ซ่อนเปรี้ยว ต้องนึกถึงเธอคนนี้ "น้ำชา" ชีรณัฐ ยูสานนท์  หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าเธอผ่านงานแสดงมาหลายเรื่อง เช่น ใต้ร่มไม้เลื้อยเรือนศิลา แสงดาวแห่งหัวใจ โรงแรมผี ฯลฯ ก่อนจะเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้อง ดังระเบิดกับเพลง "รักแท้ยังไง" ล่าสุดโดดมารับละครเรื่องแรกของช่อง 3 "พิมมาลา" รับบทเป็นนางเอกประกบพระเอกหุ่นหล่อล่ำ "อั้ม" อธิชาติ ชุมนานนท์ วันนี้บันเทิง "คม ชัด ลึก" และรายการ "แมงโก้ แบงโก้" ทางช่องแมงโก้ทีวี จะมาพูดคุยถึงหลากหลายเรื่องราวในชีวิตไม่ธรรมดาของสาวติสต์มาดเซอร์คนนี้
 
ผลงานละคร
***พูดถึงที่มาของละครเรื่อง พิมมาลา

          ละครเรื่องนี้ ความจริงใช้เวลาตัดสินใจไม่กี่วัน เพราะได้รับเกียรติจากพี่ปิ่น (ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์) ติดต่อเข้ามาให้เล่น พออ่านบทแล้วรู้สึกว่าอยากเล่น และรู้สึกว่าไม่เคยร่วมงานกับช่อง 3 มาก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ได้ร่วมงานกับยช่อง 3 และบริษัททีวีซีน เราเข้ามาโดยที่ไม่รู้จักใครเลยนอกจากพี่แหนม (รณเดช วงศาโรจน์) เพราะเป็นนักร้องเหมือนกัน  เพิ่งได้เจอทีมงานและนักแสดงคนอื่นเป็นครั้งแรก รู้สึกดีที่ได้ทำงานกับทีมงานและนักแสดงใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้ร่วมงานด้วย

***คิดไหมว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงเลือกเรามารับบทบาทนี้
          อาจเป็นเพราะลุคเชยๆ เอ๋อๆ ช้าๆ หรือไม่ก็เปรี้ยวไปเลย เพราะชาเป็นคนมีบุคลิก 2 อย่างนี้เหมือนกัน ผู้ใหญ่คงคิดว่าเราน่าจะเล่นได้ เพราะคาแร็กเตอร์ของน้ำนวล จะเป็นผู้หญิงที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย เป็นคนเชยๆ ตั้งใจทำงาน และบ้างานมาก ช่วงแรกของเรื่องจะไปหลงรักเพรียว คือพี่อั้ม (อธิชาติ ชุมนานนท์) วันหนึ่งเราบังเอิญไปเจอเขากำลังจะมีอะไรกับผู้หญิง ทำให้เรารู้สึกช็อก และตัดสินใจที่จะบินไปเมืองนอกเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง กลายเป็นผู้หญิงสวย เปรี้ยว มั่นใจ เพื่อจะให้เขาเสียดายเรา เหมือนเป็นภาพสะท้อนของผู้หญิงหลายคนที่โดนแฟนทิ้ง (หัวเราะ) และหันมาพัฒนาตัวเองให้ดูดี เพื่อให้แฟนเสียดาย
 
***ได้ร่วมงานกับนัก "อั้ม" อธิชาติ และ "พลอย" เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ เป็นอย่างไรบ้าง
          พอรู้ว่าได้เล่นละครกับพี่พลอย พี่อั้ม และพี่ริต้า (ศรีริต้า เจนเซ่น) รู้สึกว่าตื่นเต้น (หัวเราะ) เพราะเราเคยชอบพี่พลอยมาก เมื่อก่อนชารู้จักพี่พลอยเป็นการส่วนอยู่แล้ว แต่ห่างหายกันไปช่วงหนึ่ง ตอนนี้ได้กลับมาทำงานร่วมกัน ก็รู้สึกดีนะ  ชาโดนพี่ๆ รับน้องเยอะมาก โดยเฉพาะพี่อั้ม (หัวเราะ) เหมือนตอนแรก เราจะเงียบ เพราะคิดว่าพี่เขาเงียบๆ  แต่พอเข้าฉากด้วยกันเจอรับน้องเลย โดยเฉพาะฉากกอด ด้วยความที่พี่อั้มกล้ามใหญ่ ตัวล่ำบึ้กมาก พอเขากอดเราทำให้รู้สึกว่าหายใจไม่ออกแล้ว (ยิ้ม) มีครั้งหนึ่งโดนพี่อั้มแกล้ง ผลักจนล้มไปเลยมั้ง ตกใจมากก็บอกว่า โอ๊ย..พี่อั้มเจ็บนะ! (หัวเราะ) แต่เขาก็น่ารักเพราะเราสนิทกันด้วยมั้ง เลยแกล้งเรา คงเห็นเราเป็นเด็กเพราะเราเป็นเด็กที่สุดในกอง 
 
***ใครสอนการแสดงให้เราบ้างไหมในกองละคร
          พี่อั้มจะช่วยติวบทละคร ให้ชาจำบทละครได้ภายใน 1 นาที ทั้งที่บทละครยาวเป็นหน้ากระดาษ ชาไม่รู้ว่าเขาใช้วิธีไหนเหมือนกัน อธิบายไม่ถูก แต่คิดว่าพี่อั้มน่าจะไปเป็นครูสอนการแสดง (หัวเราะ) เพราะเขาสามารถทำให้เราเข้าใจในอารมณ์ของตัวละครได้ พอเราเข้าใจแล้ว ทำให้จำบทได้เองโดยอัตโนมัติเลย โดยที่เราไม่ต้องท่อง ชาได้เรียนรู้ในเรื่องการตีความบทละคร วิธีการแสดง วิธีการคิดแบบตัวละคร รวมถึงมุมกล้องก็สำคัญ ได้เทคนิคและประสบการณ์ที่ดีจากพี่ๆ ทุกคน ถามว่าชาสนิทกับใครมากที่สุด ส่วนมากจะคุยกับพี่แหนม เพราะรู้จักกันมาอยู่แล้ว กับพี่อั้มก็สนิท รวมถึงพี่พลอยด้วย สนิทหมดทุกคนเลย 
 
***เรื่องนี้น้ำชาเป็นนางเอก แต่บทของพลอย เหมือนจะเด่นกว่า รู้สึกอย่างไรบ้าง
          ไม่นะ เพราะชาเชื่อว่าเรื่องนี้ ทุกตัวละครสำคัญหมด เพราะถ้าขาดพี่ริต้า(ศรีริต้า เจนเซ่น) จะไม่มีพี่พลอย ขาดพี่พลอยจะไม่มี พิมมาลา ขาดพี่อั้ม ไปจะไม่มีพระเอก ชาคิดว่าเรื่องนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าตัวไหนเป็นตัวเอก เพราะทุกตัวละครมีความสำคัญเท่ากันหมดเลย  และถ้าไม่มีน้ำนวลพี่อั้มจะไม่เปลี่ยนนิสัยตัวเองจากเพลย์บอย (หัวเราะ) เพราะพี่อั้ม ถูกน้ำนวลเปลี่ยนให้เขากลายเป็นพระเอกที่ดี จากเพลบอยเจ้าชู้  จีบผู้หญิงไปเรื่อย ถ้าไม่มีคนเปลี่ยนนิสัยเขา จะไม่มีจุดเดินเรื่องเหมือนกัน ถามว่าคนคนดูจะได้อะไรจากละครเรื่องนี้ ได้เยอะนะ สอนทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่เจ้าชู้ (หัวเราะ)
 
***เน้นคำว่าผู้ชายเจ้าชู้ เคยฝังใจกับผู้ชายเจ้าชู้หรือเปล่า         
          ไม่ได้มีอะไร หรือว่าฝังใจกับผู้ชายเจ้าชู้ แค่ชาคิดว่ามันเหมาะสม เพราะทำให้ผู้ชายสามารถคิดอะไรได้หลายๆ อย่าง เหมือนที่เพรียว (อั้ม) จะหาใครที่รักเขาได้เท่าน้ำนวลไม่มีอีกแล้ว พอวันหนึ่งที่น้ำนวลจากไปเขาได้รู้ว่าความเสียใจเป็นอย่างไร เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้น้ำนวลกลับมา สอนผู้ชายเจ้าชู้ว่า ถ้ามีผู้หญิงดีๆ เข้ามา  เราควรที่จะโตและหยุดที่คนๆ นั้น ถ้าไม่รักก็อย่าหลอก ถ้าชอบก็ควรจะให้ความรักอย่างเต็มที่ ไม่ใช่คบทีละหลายคน เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่เวลาผิดหวังเรื่องความรัก จะเป็นเพศที่เสียใจมากกว่าผู้ชาย ควรจะคิดถึงตรงจุดนี้ให้มาก

***บทบาทไหนที่อยากจะลองเล่น         
          อยากเล่นบทเชยๆ โก๊ะๆ ไม่ต้องห่วงสวย เพราะถ้าห่างสวยเราจะเหนื่อย ชาเป็นผู้หญิงที่ขี้เกียจดูแลตัวเอง อย่างในกองละครพี่พลอยหรือพี่ริต้า จะมีมุมดูแลตัวเองตามประสาผู้หญิง แต่ชาเวลาที่ต้องนั่งให้ช่างแต่งหน้าจะรู้สึกว่า เสร็จหรือยัง อยากให้เสร็จเร็วๆ (หัวเราะ) จะได้มาเล่นเกมต่อ
 
***ร้องเพลงกับเล่นละครต่างกันเยอะไหม
 คนละแบบ ชาเชื่อว่าการเล่นละครยากกว่าเยอะนะ เพราะร้องเพลงชาเป็นตัวเองแสดงอารมณ์อกอมาอย่างที่เราอย่างจะทำ แต่เล่นละครต้องแล้วแต่บทบาทที่เราได้รับ สมาธิเป็นสิ่งสำคัญ เหมือนถอดวิญญาณของตัวละครเข้ามาใส่ในตัวเรา การแสดงเลยยากกว่า และชาถนัดด้านร้องเพลงมากกว่า เพราะชามาทางสายนี้  แต่การแสดงเป็นอีกงานหนึ่งที่รู้สึกว่าชีวิตสนุกขึ้น

ชีวิตวัยเรียน
***เรื่องเรียนลำบากอย่างไรบ้าง

          ถ้าเทียบก็เพื่อนคนอื่น ชาจะแทบไม่มีเวลาเลย เลิกเรียนเสร็จจะไม่มีเวลาคุยกับเพื่อนเลย เพราะต้องไปทำงานต่อ พอกลับบ้านมาก็ต้องนั่งทำการบ้าน เหนื่อยและล้าเหมือนกัน ถ้าเรียนจบได้ ชาจะเบาไปเยอะเลย
 
***เคยท้อไหมเพราะพื้นฐานครอบครัวค่อนข้างดี แต่ทำไมต้องทำงานหนักขนาดนี้
          มีบ้าง แต่ไม่บ่อย บางครั้งที่เหนื่อยอาจจะงอแงบ้าง เพราะเรารู้สึกว่าที่เราได้มาอยู่ตรงจุดนี้ ในขณะที่เพื่อนหลายๆ คนจบมาแล้ว แต่ยังไม่มีงานทำ แต่ราสามารถหาเงินได้เองโดยที่ไม่ต้องขอตังค์คุณพ่อ คุณแม่ ชาภูมิใจมากนะ เพราะเทมื่อก่อน ตอนที่เราซื้อของวอย่างหนึ่งก็ต้องขอเงินคุณพ่อ คุณแม่ แต่พอทำงาน แล้วมีของชิ้นแรกที่ซื้อมาด้วยเงินของเราเอง รู้สึกภูมิใจมาก ชาเห็นว่าเด็กหลายๆ คนควรจะทำแบบนี้ เด็กสมัยใหม่ควรจะยืนด้วยตัวเอง ทำเองใช้เอง บริหารตัวเอง
 
โลกของน้ำชา
***เป็นคนมีโลกส่วนตัว

          เยอะนะ ไม่เชิงว่าชอบอยู่คนเดียว แต่กิจกรรมอย่างเช่น ไปช็อปปิ้ง จะชอบทำคนเดียว อะไรที่ต้องทำในแต่ละวัน จะชอบทำคนเดียว อย่างไปเสริมสวยก็ไปคนเดียว จะมีมุมส่วนตัวที่ตั้องทำคนเดียว เพราะกิจกรรมเหล่านี้ถ้าเราทำคนเดียวจะเร็วกว่า แต่ถ้าไปกินข้าวดูหนังจะไปกับเพื่อนได้ปกติทั่วไป
 
***เพื่อนบ่นไหม เพราะเรามีเวลาให้น้อย
          คือตอนนี้เพื่อนเลิกโทรหาชาแล้ว ถ้าชาว่างหรือมีเวลาจะเป็นึคนโทรหาเพื่อนเอง ว่าอยู่ไหน แล้วเราจะไปหา เพราะเวลาที่เขาโทรมาทีไรชาไม่ว่างทุกที ต้องเป็นผ่ายวิ่งเข้าหาเพื่อน (หัวเราะ) เพราะเขาโทรมาจนเบื่อแล้ว ถามว่ามีแอบเหงาบ้างไหมมมีนะ ช่วงที่เราว่างแต่เพื่อนไม่ว่าง แล้วต้องอยู่คนเดียวเพระาเป็นวันว่างของเราทั้งวัน จะแอบเหงาบ้างนิดหน่อย ต้องหาอะไรมาทำ เพราะเป็นคนอยู่นิ่งไม่ได้
 
ย้อนเวลากับ ด.ญ. ชีรณัฐ
***ตอนเด็กเป็นนอย่างไรบ้าง

          ซนมากตอนเด็กๆ จะมีแผลเป็นที่หัวเข่า ชอบปีนป่าย เล่นสเก็ตบอร์ด โรเลอร์เบรท เพราะเรามีเพื่อผู้ชายเยอะทุกคนจะซนหมด เมื่อก่อนชาเป็นเด็กสก๊อยมาก ลุยทุกอย่าง จะมีแผลเป็นเต็มตัวไปหมด เพาะเรานิสัยเหมือนผู้ชายมาก เพียงแต่วันนี้โดนจับแต่งตัวให้มีดอกไม้อยู่บนหัวเท่านั้นเอง (หัวเราะ) ปกติชาไม่ใช่คนหวานเลย นอกจากเวลามีความรักจะหวานนิดหนึ่ง (ยิ้ม)
 
ล้วงลึกเรื่องความรัก
***พ่อแม่ห่วงไหมเรื่องความรัก

          เขาเตือนจนขี้เกียจเตือนแล้ว คุณพ่อจะบอกเราว่า ลูกดูคนดีๆ หน่อยนะ (หัวเราะ) อย่าเชื่อใครง่าย เพราะเราเป็นคนเชื่อคนง่ายมาก ส่วนคุณแม่จะห่วงเรื่องคบเพื่อน เราเป็นคนชอบคบเพื่อนซ่าๆ เฮฮา คุณแม่จะบอกว่าอย่าเปรี้ยวมากนะ มีเตือนบ้าง เป็นคนรักสนุก อาจจะด้วยอายุ พ่อแม่จะสอนให้เราดูคนให้เป็น ต้องดูว่าคนที่เขามาหวังหรือคิดยังไงกับเรา เพราะพูดตรงๆ ว่าคนสมัยนี้ดูลำบาก แต่เราก็ยังเชื่อคนง่ายอยู่ดี (หัวเราะ) ใครดีกับเราก็ดีหมด
 
***ตอนที่น้ำชาคบกับ "ก้อง"  กรุณ เหตุผลที่เลิกหลายคนอยากรู้ว่าเพราะอะไร
          มีความไม่เข้าใจกันนิดหน่อยอย่างที่ข่าวออกมา  เราคิดว่าคบอย่างพี่น้องน่าจะมีความสุขมากกว่านี้ ด้วยครอบครัวของเราทั้งคู่ก็สนิทกันด้วย ถามว่าปัญหาที่ทำให้เลิกกันคืออะไร ด้วยความที่เราติสต์ทั้งคู่ (หัวเราะ) แยู่ด้วยกันติสแตกเลย ดื้อเหมือนกันทั้งคู่ห้ามอะไรเตือนอะไรจะไม่ค้อยฟังกันเท่าไหร่ เลยคิดว่าเป็นพี่น้องกันน่าจะดีที่สุด เพราะพี่ก้องเป็นคนดีมาก เขาก็สอนอะไรเราหลายๆ อย่าง ถือว่าเราจบกันด้วยดี
 
***เรื่องที่ติสต์ใส่กันคืออะไร
          เรื่องความเข้าใจ เป็นคนคิดมาก อ่อนไหวและวิตกกังวนง่ายมาก ในขณะที่เขาอาจจะไม่ได้คิดเยอะเท่าเรา เพราะนี่คือนิสัยปกติของผู้ชายกับผูหญิง เพราะเราเวลาคนที่คบกันจะมีความคาดหวังเข้ามา ทำไมเธอไม่ทำอย่างนั้น ฉันต้องเป็นอย่างนี้ เราเรียนรู้ได้ว่าต้องปล่อยวางและมีความคิดที่โตขึ้น และเขาอาจจะต้องปรับในเรื่องของการดูแลและเอาใจใส่ให้มากกว่านี้ เหมือนมีความคิดบางอย่างต่างกัน ชาจะขี้น้อยใจ ขี้งอนบ้าง เขาก็มีเหมือนกัน งอนกันไป งอนกันมา เราเลยเหนื่อน รู้สึกว่าเป็นพี่น้องกันเถอะ
 
***ตัดสินใจนานไหมที่จะเป็นเพื่อนกัน
          นานนะ หลายเดือน เพราะเราลองปรับอะไรหลายๆ อย่าง ว่าลองเป็นแบบนั้น ลองทำอย่างรนี้ แต่บางทีการที่เราปรับเปลี่ยนมากเกินไปจนรู้สึกว่า ถ้รอยู่คนเดียวหรือเป็นพี่น้องคงจะดีกว่า ไม่ขอพูดว่าคิดถูกหรือผิด แต่อยากพูดว่าเราอยู่ในสถานะอย่างนี้จะทำให้รักกันนานกว่า  ทุกววันนี้ก็ยังคุยกันอยู่เหมือนปกติ
 
***สามารถปรึกษาเรื่องของผู้หญิงหรือผู้ชายคนใหม่ที่จะเข้ามาในชีวิตของแต่ละคนได้หรือยัง
          เรื่องนี้ชาคิดว่า ยังไม่พร้อม เพราะเราเพิ่งเปลี่ยนสถานะ แต่ถ้าเขาจะไปมีใครก็เป็นสิทธิ์ของเรา ชาจะมีใครก็เป็นสิทธิ์ของชา แต่คงไม่ต้องถึงขนาดมาปรึกษากัน เพระาเขาก็มีคนหลายคนให้ปรึกษาด้วย (หัวเราะ) ชาเองก็คงไม่ปรึกษาเขาหรอก
 
***คิดเยอะขึ้นไหมหากจะมีรักครั้งต่อไป
          ความคิดและทัศนะคติของเราบางอย่างคงต้องปรับ ความรักครั้งต่อไปคงต้องดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราต้องโตขึ้นเหมือนกัน ชาไม่คิดว่าตัวเองเด็กไปสำหรับการมีความรัก เพราะเป็นเรื่องปกติของสมัยนี้ และเป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตที่ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน มีคนให้เราคิดถึง ทำให้เรามีเวลามานั่งสวีทก็น่ารักดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้คิดถึงพ่อแม่หรือเพื่อนนะ
 
          นี่แหละคิดวิธีคิดของผู้หญิงชื่อ "น้ำชา"
 
ชื่อ : ชีรณัฐ ยูสานนท์
ชื่อเล่น : น้ำชา
เกิด : 27 พฤศจิกายน 2531
การศึกษา : วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ผลงงานละคร : รักแท้แซ่บหลาย แสงดาวแห่งหัวใจ โรงแรมผี
ผลงงานเพลง : อัลบั้ม "รักแท้..ยังไง อัลบั้ม "Lips Me Pleaes"
ผลงานปัจจุบัน : พิมมาลา

เรื่อง : ดวงใจ สอาดจิตต์ / เบญจภรณ์ อำไพรัตนพล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน