royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

บอร์ดเกม "Fortune Condom"ป้องกันปัญหาคุณแม่วัยใส

วันที่ 8 เมษายน 2562 - 10:20 น.
Fortune Condom,คุณแม่วัยใส
Shares :
เปิดอ่าน 288 ครั้ง

โดย... ปาริชาติ บุญเอก qualitylife4444@gmail.com -รูปชิื่อแม่วัยใส 

 

 

          หัวข้อของบอร์ดเกมคือ ออกแบบเกม ออกแบบสังคม เพื่อมาแก้ไขปัญหาสังคม ถ้าจะดีที่สุด ก็คือการนำบอร์ดเกมไปปรับใช้


          เมื่อทัศนคติของวัยรุ่นในโลกออนไลน์ที่มองว่าการท้องก่อนวัยอันควรไม่ใช่เรื่องผิด รวมถึงการพบเจอปัญหานี้มากขึ้นในหมู่วัยรุ่น นำมาสู่การพัฒนาบอร์ดเกม Fortune Condom เพื่อให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาเรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองไม่ให้ตกอยู่ในสภาพคุณพ่อคุณแม่วัยใส

 

 

          ผลงานดังกล่าวเป็นฝีมือการพัฒนาโดย 5 เยาวชน ทีม ACE จากโรงเรียนเซนต์แมรี่ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้ายประเภทบอร์ดเกมเพื่อใช้ทำความเข้าใจโลกของเด็กมัธยม ใน โครงการออกแบบเกม ออกแบบสังคม (Thammasat – Banpu Innovative Learning Program) จัดโดย คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) พร้อมคว้ารางวัล Empathic Communication Award สำหรับทีมที่สามารถสื่อสารประเด็นผ่านเกมได้อย่างเข้าอกเข้าใจผู้ประสบปัญหานั้นๆ รับถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา 20,000 บาท

 

 

 

          ภควดี พานิล หรือ น้องเอโกะ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเซนต์แมรี่ ตัวแทนทีม ACE กล่าวในงานพิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทานฯ “โครงการออกแบบเกม ออกแบบสังคม (Thammasat – Banpu Innovative Learning Program)” ณ อุทยานการเรียนรู้ ทีเค พาร์ค ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถึงที่มาของผลงานบอร์ดเกมว่า “ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน จะเห็นได้จากสื่อโซเชียลมีเดียว่าวัยรุ่นบางสังคมเขามองการท้องก่อนวัยอันควรเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม ซึ่งพวกเราไม่เห็นด้วย เพราะส่งผลกระทบต่อตัวเขาเอง สุขภาพ ครอบครัว ชุมชน เศรษฐกิจภาพรวม ดังนั้น จึงคิดว่าปัญหานี้น่าจะต้องได้รับการแก้ไข”


 

 

 


          ทดลองสถานการณ์ ท้อง-ไม่ท้อง
          สำหรับบอร์ดเกม Fortune Condom พัฒนาขึ้นให้เหมาะกับเยาวชนอายุระหว่าง 12–18 ปี จำลองชีวิตประสบการณ์ช่วงวัยรุ่น โดยมีการ์ดสถานการณ์เสี่ยงที่จะทำให้เกิดการท้องก่อนวัยอันควร และวิธีแก้ปัญหา ได้แก่ วิธีป้องกัน เช่น ถุงยาง ยาคุมกำเนิด ปรึกษาเภสัชกรด้านการใช้ยา ฯลฯ หลังจากแก้ไขสถานการณ์เสี่ยงได้แล้ว สามารถเข้าไปสะสมการ์ดประสบการณ์เพื่อสะสมแต้ม แต่หากท้องแล้ว ต้องไปแก้การ์ดปัญหาคนท้อง ซึ่งจะทำให้เห็นว่า พอท้องจะพบปัญหาต่างๆ เช่น ร่างกายอ่อนแอ เสียสุขภาพ และทำให้การสะสมแต้มยากขึ้นไปอีก

 

 

 


          “ด้วยความที่เป็นเรื่องเพศ จึงค่อนข้างยาก เพราะในบางกลุ่ม บางสังคม บางครอบครัว การพูดเรื่องเพศเป็นเรื่องน่าอาย แต่พอลองปรับเป็นเกมทำให้เราต้องพูด เพราะถ้าไม่พูดก็จะเล่นเกมต่อไม่ได้ ส่งผลให้คนที่เล่นเกมเปิดใจง่ายขึ้น ถ้าเป็นในกลุ่มเพื่อนก็จะได้รับความรู้ด้วย ซึ่งจากการให้เพื่อนน้องๆ ได้ทดลองเล่นในงานวิชาการของโรงเรียน ผลตอบรับค่อนข้างดี คนที่เล่นบอกว่าได้รับความรู้เรื่องการป้องกันและได้รับรู้จริงๆ ว่าเวลาท้องจะลำบากขึ้น ถึงจะไม่ใช่ในชีวิตจริง เพราะเราจะไปลองท้องจริงๆ ก็ไม่ได้ แต่พอได้ลองท้องในเกมก็ยังรับรู้ได้ว่าลำบาก และในชีวิตจริงยังไงก็ต้องส่งผลกระทบกับชีวิตเราอยู่แล้ว”


          เนื่องจาก น้องๆ ในทีมทั้ง 5 คน เรียนในระดับชั้นมัธยมปลาย ซึ่งเรียนค่อนข้างหนัก แต่ทั้งหมดก็สามารถแบ่งเวลาพักเที่ยง และหลังเลิกเรียนเพื่อนั่งคุย แลกเปลี่ยน เพื่อพัฒนาบอร์ดเกมของออกมาให้ดีที่สุด

 

 

 

 


          น้องเอโกะ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวพยายามบริหารจัดการเวลาให้ดีมากขึ้น เพราะต้องเรียนไปด้วยทำกิจกรรมไปด้วย และรู้สึกว่าการทำงานตรงนี้ ไม่เหมือนการทำงานกลุ่มที่โรงเรียนที่ต้องทำแลกคะแนน แต่ต้องฟังกันจริงๆ ไม่เช่นนั้นจะไปต่อไม่ได้และต้องจริงจังมากขึ้น ซึ่งทางครอบครัวแต่ละคนค่อนข้างสนับสนุนถึงแม้จะไม่เข้าใจคำว่าบอร์ดเกมกระจ่างชัดก็ตาม


          ลดช่องว่างด้วยการพัฒนาบอร์ดเกม
          จุตติ จันทนะ หัวหน้ากลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี วิชาวิทยาการคำนวณ โรงเรียนเซนต์แมรี่ อาจารย์ที่ปรึกษาทีม ACE กล่าวว่า “เราเริ่มเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 ในตอนแรกที่เด็กๆ เขาบอกว่าจะทำเรื่องนี้ เราซึ่งเป็นผู้ชายแล้วต้องพูดคุยเรื่องเพศศึกษากับนักเรียนโรงเรียนหญิงล้วน ต้องสื่อศัพท์หลายๆ คำ ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะ ของเหลวในร่างกาย การมีเพศสัมพันธ์ เรื่องสุ่มเสี่ยงให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์ หรือปัญหาการท้อง หลายๆ คำที่เราไม่กล้าพูดแต่ต้องกัดฟันในช่วง 2-3 วันแรก เพราะไม่เช่นนั้นเราจะไม่ได้ข้อมูล”

 

 

 

 


          ทั้งนี้ ในช่วงแรกของการพัฒนาบอร์ดเกม เริ่มจากการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างอาจารย์และลูกศิษย์ โดยการฟังเสียงส่วนใหญ่ ตกผลึกเป็นผลงานบอร์ดเกมที่มีหลายสื่อให้ความสนใจ แม้กระทั่งที่โรงเรียนไม่ว่าจะเป็นเด็กประถมศึกษา มัธยมต้น และมัธยมปลาย อีกทั้ง อาจารย์จุตติ ได้นำเอาบอร์ดเกมดังกล่าวมาบูรณาการใช้ในชั้นเรียนวิชาวิทยาการคำนวณ ซึ่งพบว่าเด็กบางส่วนหันมาสนใจออกแบบบอร์ดเกมด้วย สะท้อนให้เห็นว่าเด็กคนอื่นๆ ได้มองเห็นประโยชน์บางอย่างจากบอร์ดเกมที่น้องๆ ได้ช่วยกันพัฒนาขึ้น


          “ต้องชื่นชมเด็กๆ ว่าเขามีความอุตสาหะ พยายาม และรู้จักแบ่งเวลา มีความคิดสร้างสรรค์ ระดมความคิด เพื่อหาวิธีการออกแบบบอร์ดเกมให้เกิดการหยั่งรู้ เรียนรู้ ในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคุณแม่วัยใส ซึ่งหัวข้อของบอร์ดเกมคือ ออกแบบเกม ออกแบบสังคม เพื่อมาแก้ไขปัญหาสังคม ถ้าจะดีที่สุด ก็คือการนำบอร์ดเกมไปปรับใช้ ประยุกต์ใช้ สร้างสรรค์ต่อ หรือนำไปให้บุคคลอื่นได้ทดลองเล่น เพื่อที่จะได้แก้ปัญหา เป็นแนวความรู้ในการพัฒนาบอร์ดเกม การจับเอาบอร์ดเกมมาเป็นสื่อกลางในการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนทัศนคติต่างๆ ทำให้คนเราโตได้ด้วยความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่มีข้อยุติที่ตกลงร่วมกันในทางความคิด”

 

 

 

 


          “เรามุ่งหวังว่าบอร์ดเกมนี้ จะถูกนำไปใช้ในสถานศึกษา ออกสู่เยาวชนสังคม และที่สำคัญอยากให้พัฒนาต่อยอดบอร์ดเกมให้มีความกระชับเหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี รวมไปถึงวัยผู้ใหญ่ต่อไปในอนาคตถ้ามีโอกาส เพราะการเข้าใจเรื่องการท้องก่อนวัยอันควร ต้องตระหนักกันทุกช่วงวัย และต้องขอบพระคุณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่หล่อหลอมทั้งครูและนักเรียนให้มีทักษะในการออกแบบบอร์ดเกม และทักษะในด้านการคิด กระบวนการต่างๆ กว่าจะได้มาซึ่งบอร์ดเกมแต่ละทีมของโครงการตลอด 2 ปี หลังจากนี้ไป อยากให้มีการต่อยอดต่อไป” จุตติ กล่าวทิ้งท้าย


 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 288 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ