royal coronation
วันที่ 25 มิถุนายน 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

ศธ.ชู 4 โซนกิจกรรมสร้างเด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา

วันที่ 4 มกราคม 2562 - 11:49 น.
นพธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์,เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา
Shares :
เปิดอ่าน 73 ครั้ง

โดย...  ชุลีพร อร่ามเนตร qualitylife4444@gmail.com -

 

 

          “ปีนี้เป็นปีที่ 64 ของการจัดงานวันเด็ก กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Volunteer KIDs” นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

 


          “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 โดยสารวันเด็กของนายกรัฐมนตรีที่มอบให้แก่เด็กๆ มีใจความว่า เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าของประเทศ การพัฒนาศักยภาพ

 

 


          จึงต้องเริ่มตั้งแต่ปฐมวัย ทั้งในด้านการพัฒนาด้านสติปัญญา ด้านวิชาการ และด้านทักษะทางอารมณ์อย่างสมดุล  พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดความกล้าที่จะคิด และทำสิ่งใหม่ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติ เพื่อให้เติบโตเป็นคนเก่ง คนดีของสังคม และมีความพร้อมสำหรับการดำรงชีวิตในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 

 

 

 


          คำขวัญวันเด็กที่มอบให้ มุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนทุกคนน้อมนำแนวทางจิตอาสาพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาสืบสานต่อยอดพระราชปณิธานในการเป็นผู้ให้ มีจิตใจโอบอ้อมอารีและอุทิศตนเพื่อส่วนรวม รวมทั้งตระหนักในบทบาทหน้าที่ของตนเองด้วยใจที่รัก และยึดมั่นในสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หมั่นพัฒนาตนเองให้เป็นผู้มีความรู้ความสามารถอยู่เสมอ เมื่อเด็กและเยาวชนมีจิตอันเป็นสาธารณะประกอบกับความรู้ความสามารถแล้ว ก็จะสามารถปฏิบัติตนให้เกิดประโยชน์ทั้งแก่ตนเอง และประเทศชาติต่อไป
 

 

 

 

 

 

 

          ศธ.จัด4โซนกิจกรรมวันเด็ก
          นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 64 ของการจัดงานวันเด็ก ซึ่งจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Volunteer KIDs เพื่อทำให้เด็กเป็นคนเก่ง คนดี มีสุขและมีทักษะอาชีพ ประกอบด้วย 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1.กิจกรรมการนำเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2562 ปีนี้มีจำนวน 890 คน ที่จะเข้าเยี่ยมคารวะ รับโล่รางวัลและรับโอวาท จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันที่ 9 มกราคม ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล และ 2.กิจกรรมการฉลองวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 12 มกราคม เวลา 07.00–17.00 น. บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ ถ.ราชดำเนินนอก โดย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานเปิดงานเวลา 08.30 น.

 

 

 

 


          กิจกรรมภายในกระทรวงศึกษาธิการแบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก โซนที่ 1 :KIDS THINK (เด็กเก่ง) เพื่อให้เด็กๆ รู้จักคิดวิเคราะห์ มีความรู้ด้านเทคโนโลยี โดยผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น เยาวชนสัมพันธ์, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, โดมท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ และกิจกรรมเทคโนโลยีอวกาศ 

 

 

 

 


          โซนที่ 2 : KIDS DO (เด็กดี) เพื่อให้เด็กๆ ปฏิบัติตนตามคุณธรรมอันดีงามและมีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมส่วนรวม พร้อมทั้งมีทักษะในการทำงานอาชีพต่างๆ เช่น แยกขยะ, ทำการ์ดให้กำลังใจทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้, บริจาคให้เด็กด้อยโอกาส, ประกวดร้องเพลงในกลุ่มเด็ก อายุ 6-12 ปี


          โซนที่ 3 : HAPPY KIDS (เด็กมีความสุข) เพื่อให้เด็กได้รับความสุขสนุกสนาน ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น เครื่องเล่นสวนสนุก เครื่องเล่นบ้านลมต่างๆ, ฐานบุกเบิกผจญภัย, แจกลูกฟุตบอลให้แก่เด็กๆ ที่มาร่วมงาน จำนวน 5,000 ลูก, บูธแจกเครื่องดื่มสำหรับเด็กและเยาวชน และโซนที่ 4 : KIDS STAGE (เด็กเป็นแบบอย่าง) เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกในทางที่ดี โดยผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การเขียนปณิธาน “หนูอยากทำอะไรเพื่อสังคม” ผ่านกระดาน “เด็กคิด เด็กทำ เด็กนำ ผู้ใหญ่หนุน”, และนิทรรศการประวัติศาสตร์ชาติไทย

 

 

 

 


          นอกจากนี้ยังจัดทำหนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 “นอกหน้าต่างบานเล็ก” เป็นที่ระลึก ในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 และเผยแพร่คำขวัญวันเด็ก ผลงานจากนักเรียนทั่วประเทศ พร้อมบทสัมภาษณ์ และบทความพิเศษจากนักเขียนรับเชิญ อาทิ “กระดาษวาดฝัน” บทกลอน แด่นักวาดฝัน จาก “กุดจี่” พรชัย แสนยะมูล นักเขียนรางวัลจากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2561, “น้องแพร” เจ้าของเพจ “น้องแพรพาเพลิน” สาวน้อยนักฝันมุ่งมั่นสู่การเป็นช่างแต่งหน้าระดับโลก จำนวน 3,000 เล่ม เพื่อมอบให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมงานสนใจ สอบถามได้ที่โทร. 0-2628-6179 หรือ 0-2628-5651

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 73 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ