royal coronation
วันที่ 23 กรกฎาคม 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

สงกรานต์ "อุ่นไอร้อน" ณ กรุงไคโร

วันที่ 16 เมษายน 2561 - 19:14 น.
สงกรานต์,อุ่นไอร้อน,กรุงไคโร,แม่การะเกด,พี่หมื่น,ทำเนียบ,เปิดโลกการศึกษามุสลิม
Shares :
เปิดอ่าน 2,660 ครั้ง

เปิดโลกการศึกษามุสลิม

               ภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ คือการรวมตัวของพี่น้องชาวไทยในอียิปต์ประมาณ 100 ชีวิต ในชุดไทยแม่การะเกด และพี่หมื่น หลากสีสัน เดินเข้ามาในดินแดนไทยอันน้อยนิด ซึ่งเป็นที่พักของเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเรียกกันว่า “ทำเนียบ” ไม่นำมาเสนอ ไม่นำบอกเล่าสิ่งดีๆ ที่ได้เห็นในการรวมตัวของพี่น้องชายไทยในอียิปต์ก็คงไม่ได้ แม้อากาศจะเริ่มเข้าฤดูร้อน แต่ไม่ใช่อุปสรรคของการรวมตัว จากงาน “อุ่นไอรัก” ของเมืองไทย ในอียิปต์ ขอใช้ชื่อตามอากาศ “อุ่นไอร้อน”

 

 

 

               เป็นประจำทุกปี ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร จัดงานวันปีใหม่ไทย หรือสงกรานต์ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 เม.ย. 2561 เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันหยุดของพี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทำงานและพำนักอยู่ในประเทศอียิปต์ ปีนี้นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ได้ประชุมกับเจ้าหน้าที่ข้าราชการเพื่อจัดรูปแบบของงานให้ออกมาเป็นไทยแบบฉบับดั้งเดิมมากที่สุด
               และเป็นช่วงกระแสละครไทย “บุพเพสันนิวาส” เจ้าหน้าที่ได้เนรมิตสนามหญ้าของทำเนียบที่โล่งเปล่าในวันธรรมดา จนมีการจัดซุ้มอาหารไทย ซุ้มเครื่องเสียงคาราโอเกะ และที่เด็ดสุดของงานคือ มุมถ่ายภาพให้เหมาะกับชุดไทย ที่คาดว่าคนไทยต้องไม่ตกเทรนด์กำลังดังแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามที่หวัง งานออกมาในรูปแบบที่ดีงาม งดงาม ทำให้ต่างชาติที่มาร่วมงาน เห็นอีกหนึ่งความเป็นไทยที่น่ายกย่อง ชื่นชมและอนุรักษ์สิ่งดีๆ เหล่านี้ไว้
               เมื่อถึงเวลานายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ ได้กล่าวต้อนรับพี่น้องชาวไทยที่มารวมงานด้วยความอบอุ่น พร้อมเริ่มพิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ ในเวลา 12.00 น. ช่วงเวลานี้คือช่วงที่ประทับใจที่สุดเมื่อพี่น้องชาวไทยในชุดไทยและชุดสีสันสดใส เดินเข้าแถวยาวเพื่อทำการสรงน้ำพระและขอพรผู้ใหญ่ ในบรรยากาศอันแสนร่มรื่น
               เมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็เข้าสู่ช่วงการรับประทานอาหาร ซึ่งปีนี้มีอาหารไทยจากพี่น้องคนไทยเข้าร่วมทำบุญ นอกจากอาหารหลักจากทำเนียบแล้วยังมีร้านอาหารที่ร่วมทำบุญ คือ ร้านอาหารบัวขาว ร้านอาหารสบายสบาย ร้านยามเย็น และใบตอง
               เสียงเพลงวันต้อนรับปีใหม่สงกรานต์ไทยดังสลับกับเสียงร้องเพลงสดๆ จากพี่น้องชาวไทย พร้อมการเต้นรำสนุกสนาน ก่อนจะจบด้วยการร่วมรำวงรอบบริเวณงานอย่างสนุกสนานและการรดน้ำประแป้งพอหอมปากหอมคอ รอยิ้มสุดสดชื่นของพี่น้องไทยในวันงาน ยังรู้สึกอิ่มเอิบไม่หาย

 

 

 

               ประเพณีไทยสงกรานต์แบบดั้งเดิม เป็นประเพณีที่น่าอนุรักษ์เอาไว้ เพราะนอกเหนือความสนุกสนานยังมีความรู้คุณ กตัญญูต่อพ่อแม่และน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันและกันอีกด้วย หากรักประเทศไทย เราควรรักษาสิ่งดีๆ เหล่านี้ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม และที่นี่คนไทยในอียิปต์ คือ หนึ่งแบบอย่างที่น่ายกย่อง สนุกสนานโดยปราศจากสิ่งมึนเมาและการแต่งกายตามกาลเทศะ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือ ความพร้อมและความสามัคคี

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 2,660 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ