royal coronation
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

"ตลาดท่าพระร้อยปี"คอมมูนิตี้แห่งใหม่เมืองหมอแคน

วันที่ 7 มีนาคม 2561 - 00:05 น.
ตลาดท่าพระ,เมืองหมอแคน,วีระ,รมววัฒนธรรม,ตลาด100ปี,ขอนแก่น,ตลาดท่าพระร้อยปี,คอมมูนิตี้
Shares :
เปิดอ่าน 5,458 ครั้ง

"จนกลายเป็นตลาดท่าพระร้อยปี ที่ตอนนี้กลายเป็นคอมมูนิตี้แห่งใหม่ของท่าพระเรา และมีคนเข้ามาต่อยอดอีกมากมาย จนกลายเป็นตลาดวัฒนธรรม ถนนวัฒนธรรมในตอนนี้"

 

         เปิดตัวไปไม่ถึงปี แต่ตลาดท่าพระร้อยปีของตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่ใช้พื้นที่ถนนพาณิชย์เจริญ ซึ่งอยู่หน้าสถานีรถไฟท่าพระ ก็ได้รับการตอบรับสู่อ้อมอกอ้อมใจของชาวเมืองขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะเสน่ห์ที่มีตึกอาคารบ้านเก่าเรียงรายสองข้างถนน พร้อมกับกิจกรรมดี ๆ ที่นายกฯบี หรือนายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระและทีมงาน สรรหามาจัดแสดง จัดโชว์ที่ตลาดแห่งนี้ ซึ่งเปิดทุกวันพุธ ทำให้ชื่อเสียงของตลาดคนเดินแห่งนี้ขจรกระจายไปทั่ว

 

 

 

         โดยเฉพาะสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้ยกให้ตลาดเล็ก ๆ ความยาวของถนนไม่ถึง 800 เมตรแห่งนี้ เป็นตลาดประชารัฐแห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น พร้อมทั้งเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ก็เดินทางมาเปิดตลาดแห่งนี้ให้เป็น ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรมแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดขอนแก่น อีกด้วย

 

 

         แรกเริ่มเดิมที ตลาดแห่งนี้เป็นแนวคิดของ “นายกฯ พิสุทธิ์” ที่อยากจะทำตลาดถนนคนเดินแห่งที่สองของท่าพระ (แห่งแรกอยู่ถนนอีกสาย ซึ่งตั้งอยู่ข้างวัด หน้าแค้มป์คนงานของ ช.การช่าง) ให้ชาวท่าพระนำเอาสิ่งของมาจำหน่าย โดยเน้นสินค้าปลอดสาร สินค้าปลอดภัย และสินค้าทำมือ แรก ๆ เปิดตัวเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็ดูจะเป็นที่ถูกอกถูกใจขาช็อปทั้งหลาย

 

         รวมทั้งเสน่ห์ที่ถูกสรรสร้างจากปลายพู่กันของนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการควบคุมของ “ผศ.ดร.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์” ที่ไปช่วยระบายสี และวาดภาพบนกำแพงที่อยู่ในตลาด โดยเน้นนำเสนอภาพประวัติ ความเป็นมาพร้อมแหล่งท่องเที่ยวของท่าพระ ทำให้ภาพบนกำแพงกลายเป็นจุดเช็คอิน เช็คพ้อยท์ของคนที่มาเยือน ส่งผลให้ตลาดเล็ก ๆ แห่งนี้ ได้รับความนิยมเพียงชั่วข้ามคืน เพราะใคร ๆ ก็อยากจะมาเซลฟี่ที่ตลาดแห่งนี้

 

 

         “ตลาดเรา ตอนแรก ๆ ยังไม่รู้จะไปทิศทางไหน แต่ก็อยากให้มี เพราะตลาดแห่งนี้เดิมเป็นตลาดเก่าของท่าพระที่คึกคักมาก มีพ่อค้าแม่ค้าขายของเต็มไปหมด โดยส่วนใหญ่พ่อค้าแม่ค้าก็จะขายในร้านค้าที่เป็นบ้านไม้โบราณ แต่พอเวลาผ่านไป ความเจริญเข้ามา จากตลาดสถานีรถไฟที่เคยคึกคักก็กลายเป็นตลาดร้าง เพราะคนหันไปใช้รถที่สัญจรบนถนนมิตรภาพแทน ทำให้ตลาดรถไฟท่าพระกลายเป็นตลาดร้าง

 

          พอดีกับโครงการสปาร์คยู ปลุก-ใจ-เมือง ของ แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)เข้ามาพอดี ทำให้เราช่วยกันคิด ช่วยกันทำ จนกลายเป็นตลาดท่าพระร้อยปี ที่ตอนนี้กลายเป็นคอมมูนิตี้แห่งใหม่ของท่าพระเรา และมีคนเข้ามาต่อยอดอีกมากมาย จนกลายเป็นตลาดวัฒนธรรม ถนนวัฒนธรรมในตอนนี้”พิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลท่าพระบอก

 

 

 

 

        เช่นกันกับ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ที่มาเป็นประธานเปิดตลาดประชารัฐถนนสายวัฒนธรรม ที่ตลาดท่าพระร้อยปี ก็บอกว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้คัดเลือกพื้นที่ที่มีความพร้อม ที่มีทุนทางวัฒนธรรมอยู่แล้ว และสามารถต่อยอดขยายผลให้เกิดความยั่งยืนแก่ชุมชน โดยใช้มิติทางวัฒนธรรมการมีส่วนร่วมของชุมชน จนก่อให้เกิดรายได้ เกิดความเข้มแข็ง ซึ่งตลาดวัฒนธรรมท่าพระแห่งนี้เป็นแห่งที่ 40 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชุมชน เป็นอย่างดีทำให้ตลาดแห่งนี้เป็นที่ท่องเที่ยวมีคุณค่าทางวัฒนธรรมของจังหวัดขอนแก่น

 

 

           นี่คืออีกหนึ่งความสำเร็จ ในการร่วมแรง ร่วมใจ และร่วมมือของชาวชุมชนท่าพระ ที่ทำให้ความเป็นเมืองหน้าด่านเล็ก ๆ อย่างท่าพระ กลับมามีชีวิต และกลายเป็นเมืองเศรษฐกิจอีกครั้ง แถมยังช่วยกระจายรายได้ กระจายความสุขให้กับคนในพื้นที่ ไม่ให้มุ่งหน้าเข้าสู่เมืองขอนแก่นเพียงอย่างเดียว

 

 

 

 

 

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หากใครไปเยือนตลาดท่าพระไม่ถูก ก็แค่สังเกตหมีตัวใหญ่ ที่ยืนอยู่เกาะกลางถนนมิตรภาพ หลังจากเข้าสู่เขตตำบลท่าพระแล้ว แถมหมีตัวโตที่สูงกว่า 3 เมตรตัวนี้ ยังชี้มือไปทางตลาดท่าพระร้อยปีอีกด้วย แค่นี้มั่นใจได้ว่า หากคุณเจอหมี คุณก็เจอตลาดท่าพระ หากคนไปถึงตลาดท่าพระ รับรองคุณก็จะต้องเห็นหมีแน่นอน

           0 สุมาลี สุวรรณกร 0  เรื่อง/ภาพ

           -------------//--------------

Shares :
เปิดอ่าน 5,458 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ