ไลฟ์สไตล์

ตั้งคกก.สอบ ผอ.คลิปรีดเงินครูแลกเลื่อนขั้น แล้ว!!

ตั้งคกก.สอบ ผอ.คลิปรีดเงินครูแลกเลื่อนขั้น แล้ว!!

21 ธ.ค. 2560

ศธจ.กาฬสินธุ์ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ผอ. หลังครูอัดคลิปรีดเงินครูแลกเลื่อนเงินเดือน พร้อมสั่งให้มาปฏิบัติราชการ ที่ สพป.เขต3ไม่มีกำหนด

 

          21 ธ.ค.2560 คืบหน้าจากกรณีครูโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ นำเอกสารและคลิปวีดีโอ ซึ่งอ้างว่าเป็นหลักฐานในการเรียกเก็บเงิน เพื่อแลกกับการเลื่อนขั้นเงินเดือนกรณีพิเศษ ของผู้อำนวยการโรงเรียน เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม และ ศึกษาธิการ ได้นำเรื่องเข้าขอความเป็นธรรมกับสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต3 หรือ สพป.กาฬสินธุ์ เขต3ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม2560ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้า

          เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2560 นายกิตติพศ พลพิลา ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้ส่งเรื่องไปยัง สพป.กาฬสินธุ์ เขต3ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับบัญชาต้นสังกัด ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมรายงานผลสอบมาโดยเร็ว จากการประสานงานเบื้องต้นกับ ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ เขต3แล้ว ทราบว่าเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา และเพื่อความสะดวกในการดำเนินการสืบข้อเท็จจริงและเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต3จะได้ทำหนังสือออกคำสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียน เข้ามาปฏิบัติราชการตามโครงการต่างๆที่ได้รับมอบหมายจากทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต3อย่างไม่มีกำหนด

          จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น  พบว่ามีการขัดแย้งกันภายใน รวมทั้งชุมชนด้วย ประกอบกับเรื่องดังกล่าวเป็นการร้องเรียนตัวผู้อำนวยการในการเรียกรับเงิน และมีการข่มขู่กัน จึงต้องให้เข้ามาปฏิบัติราชการที่ สพป.กาฬสินธุ์ เขต3 จากนั้นคณะกรรมการจะได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลการสอบ

         ทั้งนี้ หากผลการสอบพบว่าไม่มีมูลความจริงหรือไม่เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง ทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต3ก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอน หากผลการสอบพบว่ามีมูลความจริง จะต้องส่งเรื่องเข้ามายังศึกษาธิการจังหวัด เพื่อที่จะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

          ด้านนางนฤดี ศรีบุตรตะ หนึ่งในคณะครู กล่าวว่า เป็นหนึ่งในคณะครูที่ถูกเรียกเก็บเงิน เพื่อแลกกับการเลื่อนขั้นเงินเดือนเป็นกรณีพิเศษ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องที่คณะครูคิดดี ทำดี ผลที่ได้รับต้องเป็นความดี จึงไม่ยอมจ่ายเงิน และไม่ยอมเสียศักดิ์ศรีข้าราชการครูแม่พิมพ์ของชาติให้กับผู้ที่มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ทั้งหมดจึงร่วมใจกันต่อสู้ เพื่อปกป้องศักดิ์ความเป็นครูอย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้อาชีพข้าราชการครูต้องเสื่อมเสีย