
หลักสูตรระยะสั้นคนว่างงานอบรมได้
ศธ.เตรียมจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นฐานสมรรถนะ ครั้งที่ 2 เดือนต.ค.นี้ พร้อมเปิดให้คนทั่วไป นักศึกษาจบใหม่ และคนว่างงานเข้าร่วมอบรม มอบสอศ.-กศน.ไปดำเนินการ
เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 - นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ ศธ.ขับเคลื่อนการจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำ โดยในเดือนตุลาคมนี้ ศธ. จะดำเนินโครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นฐานสมรรถนะ (Education to Employment ) เป็นครั้งที่ 2 โดยในครั้งที่ 1 จัดขึ้นไปตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเน้นเฉพาะนักเรียน นักศึกษาสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เข้าร่วม
ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สอศ.กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมหลักสูตรระยะสั้น เบื้องต้นมีมากกว่า 2,000 หลักสูตร ซึ่งจะต้องมาคัดเลือกหลักสูตรระยะสั้นที่สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และหลักสูตรตามความต้องการของท้องถิ่น เป้าหมายสำคัญเพื่อให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาที่ได้รับการพัฒนามีสมรรถนะวิชาชีพตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ และครั้งนี้จะขยายผลไปสู่ประชาชนทั่วไป ผู้ที่ว่างงานได้มาร่วมอบรมด้วย
ภาพ สำนักงานรัฐมนตรี ศธ.



