ไลฟ์สไตล์

ค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ

ค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ

20 ส.ค. 2560

สพป.สุโขทัย เขต 2 จัดค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ และการพัฒนาฝีมือเด็กนักเรียนสายอาชีวศึกษา

       นายสัมพันธ์   จิตรธร  รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2   เปิดเผยว่าตามนโยบายของรัฐบาลได้กำหนดทิศทางการดำเนินงานด้านการศึกษาเพื่อการผลิตกำลังคนให้มีปริมาณ มีคุณภาพสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการและพัฒนาประเทศรวมทั้งแผนการศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่  12  (พ.ศ.2560-2574) ต้องการของตลาดแรงงานและการพัฒนาประเทศ

ค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ

       ตลอดจนแผนปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560  ของกระทรวงศึกษาธิการ ได้กำหนดเป้าหมายตัวชี้วัดสัดส่วนผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายประเภทอาชีวศึกษาต่อสามัญศึกษา (ปวช.1 :  ม.4) 40 : 60 และเพื่อต้องการให้ผู้ปกครองและผู้เรียนเห็นว่าการเรียนสายอาชีวศึกษานั้น จะช่วยให้ผู้เรียนมีงานทำได้มากกว่า  และมีอาชีพที่มั่นคง รวมถึงมีรายได้สูงขึ้น โดยให้มีการดำเนินงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาด้วย

ค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ ค่ายส่งเสริมโอกาสทางเลือกศึกษาต่อ
         

       สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2   จึงได้มีการพัฒนาการส่งเสริมโอกาสเด็กนักเรียนมีทางเลือกในการศึกษาต่อหลังจากจบการศึกษาภาคบังคับ  และมีทักษะในการประกอบอาชีพ โดยการจัดค่ายสายอาชีวศึกษา  โดยกิจกรรมฐานฝึกปฏิบัติ ฝึกอาชีพตามหลักสูตร   ณ วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง  จังหวัดสุโขทัย  เพื่อให้นักเรียนได้นำความรู้ในการฝึกปฏิบัติไปพัฒนาศักยภาพ   พัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งเป็นวิธีการที่ส่งเสริมให้ผู้เข้ารับการฝึกสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน  และสามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียน   ถือเป็นการแนะแนวการศึกษาต่ออีกทางหนึ่ง