ส่ง 50 ชื่อนร.สามเสนนอกบัญชีเงื่อนไขพิเศษ(มีคลิป)

"ชนะ" หอบข้อมูลลับชื่อเด็กม.1 เงื่อนไขพิเศษกว่า 50 รายชื่อ ที่ไม่ได้ประกาศบนเว็บไซต์แต่ได้เข้าเรียนยื่น "หมอธี" พร้อมจี้สั่งย้ายผอ.สามเสนฯ ไม่ให้มีอำนาจในร.ร.

       ความคืบหน้ากรณีที่มีการเผยแพร่คลิปผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย รับเงิน 4 แสนบาท แลกรับเด็กเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. เขต1  

     เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60-ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายชนะ วงศ์มุสิก ศิษย์เก่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เดินทางเข้าพบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อยื่นข้อมูลลับสอบผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยและพวก และทวงถามความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.รับเรื่องแทน

      นายชนะ กล่าวว่า ได้นำข้อมูลซึ่งเป็นรายชื่อของนักเรียนที่เข้าเรียนชั้นม.1 ที่อยู่ในกลุ่มเงื่อนไขพิเศษ กว่า 50 รายชื่อ มาให้ทาง ศธ.เป็นข้อมูลในการสอบสวนผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ซึ่งกว่า 50 รายชื่อ เป็นคนละกลุ่มกับที่มีการประกาศรายชื่อบนเว็บไซต์โรงเรียน 60 รายเท่ากับว่า โรงเรียนรับเด็กเงื่อนไขพิเศษกว่า 100 ราย ส่วนว่ามีผู้ปกครองรายใดจ่ายเงินหรือไม่นั้น ไม่ขอพูดถึง ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป นอกจากนี้ ยังพบประเด็นมีนายทหารฝากเด็กเข้าเรียน ม.4 แล้วจ่าย 3 แสนบาทด้วย

     ขณะเดียวกัน ต้องการมาทวงถามความคืบหน้าการกรณีการสืบสวนข้อเท็จจริงผอ.โรงเรียนสามเสนฯ รวมถึงต้องการเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการ สั่งย้ายผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ไปปฏิบัติงานที่อื่น เพราะแม้นายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ จะได้รับคำสั่งไปปฏิบัติราชการที่ สพม.เขต 1 ในฐานะคณะกรรมการการดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนในสังกัด สพม.เขต 1 ตั้งแต่วันที่26 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ในวันเดียวกัน ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ได้ลงนามแต่งตั้ง นางพนัสดา สีมั่น รองผอ.โรงเรียนสามเสนฯปฏิบัติราชการแทนผอ.โรงเรียนสามเสนฯ

       "ผมข้องใจในกรณีที่ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ยังมีคำสั่งตั้งรองผอ.โรงเรียนปฏิบัติราชการแทนได้  ซึ่งผมไม่เห็นด้วย ไม่ถูกต้องเป็นการสั่งซ้ำซ้อน มองว่าคำสั่งย้ายแบบนี้ทำแบบศรีธนญชัย ถ้าเป็นกระทรวงมหาดไทย(มท.) ทำแบบนี้ไม่ได้ เท่ากับว่าเวลานี้ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ จึงยังมีอำนาจในการบริหารงาน และแม้ไปอยู่สพม.เขต 1 ก็ยังมีทีมงานของตัวเองอยู่ในโรงเรียน อำนาจยังมีอยู่ ตรงนี้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่หลายคนในบ้านเมืองเป็นห่วงจึงอยากเรียกร้องให้ย้ายผอ.โรงเรียนสามเสนฯไปที่อื่น และต้องไม่ให้มีอำนาจหรือเกี่ยวข้องกับการบริหารในโรงเรียนสามเสนฯอีก"นายชนะ กล่าว

        ส่วนคลิปความยาว 20 นาทีนั้น นายชนะ กล่าวว่า คลิปดังกล่าวถูกส่งไปยัง ปปท.แล้ว ขณะนี้ผู้ใหญ่หลายคนในบ้านเมือง หรือผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ได้เห็นแล้ว ทุกคนรู้ปัญหา ซึ่งส่วนตัวอยากให้ ศธ.นำกรณีโรงเรียนสามเสนฯ เป็นตัวอย่าง การฝากเด็กไม่ว่า แต่จะต้องใบเสร็จชัดเจน และอยากเรียกร้องให้ในอนาคตรับนักเรียนด้วยวิธีการสอบ 100%

       ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุที่ออกมาเรียกร้องเรื่องนี้ เพราะไม่สามารถฝากเด็กได้จริงหรือไม่ นายชนะ กล่าวว่ส เรื่องนี้ไม่จริง สาเหตุที่ตนออกมาเรียกร้อง เพราะมีการฝากเด็กเข้าเรียนแบบไม่มีใบเสร็จ ที่ผ่านมาเคยเข้าพบผอ.โรงเรียนสามเสนฯ สามารถฝากเด็กได้ แต่ส่วนตัวไม่เคยเสียเงิน ซึ่งกรณีที่ติดใจคือการฝากมีการรับเงินแต่ไม่มีใบเสร็จ เป็นสิ่งที่ตนและผู้ปกครองติดใจ

       ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า จะนำเอกสารทั้งหมดมอบให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา เรื่องนี้ทาง ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงและมีความคืบหน้าตามลำดับ 

       ขณะที่ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อมูลที่นายชนะ ส่งมาซึ่งต้องนำมาพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆที่ได้รับมาใหม่อยู่เรื่อยๆ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย เพื่อเร่งดำเนินการหาข้อเท็จจริง โดยเร็ว 

      "ส่วนที่นายชนะ เรียกร้องให้ย้าย นายวิโรฒ ออกจากโรงเรียนสามเสนฯ ตนยังไม่ทราบรายละเอียดขอดูข้อมูลต่างๆก่อน เวลานี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้"เลขาธิการ กพฐ. กล่าว


เปิดอ่าน