
อาชีวะเปิดคอร์สนำครูช่างฝึกภาษาจีน
สอศ.ร่วมกับสถาบันด้านภาษาจีน เปิดคอร์สช่วงปิดเทอมนำครูผู้สอน/ครูช่างสาขาวิชาเครื่องกลและไฟฟ้า อบรมภาษาจีน 12 วันเรียนรู้ เทคนิคนำไปปรับใช้ในการเรียนการสอน
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายส่งเสริมเรื่องภาษาต่างประเทศให้แก่บุคลากร และนักเรียน นักศึกษา อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ยังมีภาษาต่างประเทศอื่นๆ ก็มีความสำคัญที่จำเป็นต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะภาษาจีน เป็นหนึ่งในภาษาที่มีแนวโน้มจะนำมาใช้เพื่อการสื่อสารเชิงธุรกิจมากขึ้น ทั้งด้านการค้า การอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ จึงเห็นว่าสถานศึกษาอาชีวศึกษาเองก็ต้องเร่งปรับตัวพัฒนาความรู้และการเรียนการสอนรองรับ โดยเริ่มจากพัฒนาครูผู้สอน/ครูช่าง ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร สถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ใช้เวลาในช่วงปิดภาคเรียน จัดฝึกอบรมระยะสั้นภาษาจีน สำหรับครูผู้สอน/ครูช่าง ในสาขาวิชาเครื่องกล ไฟฟ้า และครูผู้สนใจ ให้มีความรู้ ทักษะ เทคนิควิธีสอน และประสบการณ์ในการใช้ภาษาจีน
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์
การฝึกอบรมภาษาจีนระยะสั้น แบ่งเป็น ระดับต้น สำหรับครูที่ไม่มีความรู้พื้นฐานด้านภาษาจีน และระดับกลาง สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานภาษาจีน โดยจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับทักษะการสื่อสารภาษาจีนในชีวิตประจำวัน เทคนิคการสอน การใช้สื่อ และจะได้ประสบการณ์ในการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนวิชาชีพ ด้านการสื่อสารและการท่องเที่ยวเสริมด้วย อีกทั้งจะได้เครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนาครูและบุคลากรด้านการเรียนการสอนภาษาจีนเพิ่ม โดยการอบรมแต่ละรุ่นจะใช้ระยะเวลา12 วัน ในศูนย์ไชน่า ซัมเมอร์ แคมป์ 4 ศูนย์ ได้แก่ ภาคกลางและภาคตะวันออก ณ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ภาคเหนือ ณ วิทยาอาชีวศึกษาลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และ ภาคใต้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี



