“หมอธี” รวบงานทุจริต ศธ.มาดูแลเอง

งานทุจริต, ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ, พล.ท.โกศล, หมอ, รวบ, งาน, ทุจริต, ดูแล, เอง, หมอธี, รวบงานทุจริต, ศธมาดูแลเอง

“ธีระเกียรติ” เรียกสกสค.-องค์การค้าฯ รายงานคืบหน้าแก้ปัญหาทุจริต ย้ำนโยบายชัดต้องไม่มีทุจริต ไม่มีแหล่งหากินใน ศธ.พร้อมรวบปัญหาทุจริตมาดูแลเอง

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.60 นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้จะเชิญดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.และดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคคลากรทางการศึกษา(สกสค.) และดร.สุเทพ  ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. มาหารือเพื่อรับทราบแนวทางการแก้ปัญหาทุจริตที่ผ่านมา ซึ่งทราบว่ามีงานค้างอยู่หลายเรื่อง เช่น การดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็ต้องดูว่าคืบหน้าถึงไหน แต่นโยบายของตนชัดเจนคือ การดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใครทำผิดก็ต้องรับผิด ที่ผ่านมาทราบเพียงว่าการดำเนินการต่างๆ ค่อนข้างล่าช้า เพราะฉะนั้น ต้องลงไปดูในรายละเอียดว่า เกิดจากอะไร ซึ่งเรื่องที่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาทุจริตของ ศธ.ในภาพรวมจะเป็นผู้ดูแลเอง ขณะเดียวกัน จะแต่งตั้ง พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริต ศธ. แทนพล.อ.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ซึ่งมีภาระงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ค่อนข้างมาก

“นโยบายผมชัดเจนคือต้องไม่มีแหล่ง ไม่มีมาหากินในศธ. อย่างเด็ดขาด  ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูนั้น พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้กรอบกว้างๆ ว่า จะต้องไม่แก้ปัญหาแบบเดิม ๆ คือให้ครูกู้เงินใหม่  ซึ่งเท่ากับไม่ได้แก้ปัญหา และเท่าที่ทราบช่วงที่ผ่านมา  ศธ.พยายามเข้าไปช่วยเหลือครูที่มีหนี้สิน และมีความจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจริง ๆ ก่อน ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดี  โดยตนจะสรุปข้อมูลและรวบรวมวิธีปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อจะดูว่าจะมีแนวทางอะไรใหม่ๆที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขดังกล่าวได้”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 


เปิดอ่าน