
ทปสท.ชี้กกอ.ต้องใช้ม.44แก้ปัญหาอุดมศึกษาให้เด็ดขาด
ประธานทปสท.ชี้ กกอ.ควรใช้อำนาจม.44 ที่ให้จัดการปัญหาธรรมาภิบาลในอุดมศึกษาให้เด็ดขาด ระบุยังมีปัญหาสะสม ต้องเร่งแก้ไขหากปล่อยเป็นวงจรอุบาทว์สุดท้ายม.44 ก็ไม่ช่วย
ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย(ทปสท.) กล่าวว่า ภายหลังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 39/2559 ออกมาเพื่อจัดระเบียบและแก้ปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 จนถึงขณะนี้จะครบหนึ่งเดือนแล้ว แต่ปรากฎว่ามีสถาบันอุดมศึกษาเพียง 2 แห่งเท่านั้นคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์ และมรภ.ชัยภูมิ ที่ถูกดำเนินการตามคำสั่งนี้ ส่วนที่เหลือยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ปรากฎข่าวว่ามีอีกอย่างน้อย 20 สถาบันที่จะถูกดำเนินการด้วย ม.44 และล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ที่มี รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ เป็นประธานก็พบว่ามีมหาวิทยาลัย 12 แห่งเข้าข่ายที่จะถูกดำเนินการตามม.44 เพราะมีปัญหาธรรมาภิบาลและจัดการศึกษาไม่มีคุณภาพและกกอ.ได้มีการตั้งกรรมการลงไปตรวจสอบ
“มีคำถามเกิดขึ้นทันทีกับชาวอุดมศึกษาว่าก่อนหน้าที่บอก 20 แห่งมาตอนนี้มีเพียง 12 แห่งแล้วอีก อย่างน้อย 8 สถาบันหายไปไหน เพราะอะไร นี่ยังไม่นับรวมกับความไม่มั่นใจก่อนหน้านี้ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ กกอ. ที่ไปนั่งเป็นนายกและกรรมการสภาในหลายสถาบัน ซึ่งกรณีนี้ทาง ทปสท. เคยทักท้วงไปหลายครั้งแล้วให้ท่านลาออก เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ตาม ม.44 ได้อย่างเที่ยงธรรม”ผศ.ดร.รัฐกรณ์ กล่าว
ผศ.ดร.รัฐกรณ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังมีประเด็นการแต่งตั้งอธิการบดีของมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการ ซึ่งแต่งตั้งจากบุคคลเกษียณอายุราชการ ซึ่งทาง ทปสท.ได้นำเสนอพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ให้ใช้อำนาจตามข้อ 2 ม.44 ดำเนินการ เนื่องจากศาลปกครองได้เคยตัดสินแล้วว่าเป็นการแต่งตั้งที่มิชอบด้วยกฎหมาย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำตอบหรือการดำเนินการใด ๆ ซึ่งหากปล่อยไว้เช่นนี้ปัญหาและความขัดแย้งเดิม ๆ ก็จะกลับมาอีก เนื่องจากหลายสถาบันอธิการบดีครบวาระ และกำลังมีการสรรหาใหม่ ส่วนใหญ่คนเดิมที่เกษียณล้วนอยากเป็นต่อ และก็ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้สภาเลือกตัวเองกลับมาเป็นอีก แน่นอนหาก กกอ.ไม่ดำเนินการใด ๆ วงจรอุบาทว์ ปัญหาความขัดแย้งในการสรรหา เกิดการฟ้องร้องจนไม่สามารถแต่งตั้งอธิการบดีได้ก็จะกลับมาอีก สุดท้าย ม.44 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย



