ไลฟ์สไตล์

มีลุ้นเหรียญทอง!ไทยแข่งขับร้องประสานเสียงระดับโลกที่รัสเซีย

มีลุ้นเหรียญทอง!ไทยแข่งขับร้องประสานเสียงระดับโลกที่รัสเซีย

08 ก.ค. 2559

คณะเยาวชนหญิงไทยมีลุ้นเหรียญทอง! หลังผ่านวันแรกแข่งขับร้องประสานระดับโลกที่รัสเซีย เผยคนน้อยแต่พลังเสียงเหลือล้น ศักยภาพเท่าทีมคนมาก

จากที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย จำนวน 21 คนมีนายอธิชัย ตระกูลเดช เป็นผู้อำนวยเพลง เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ 9 (World Choir Games 2016) ที่เมืองโซชิ สหพันธรัฐรัสเซียจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 7-8 กรกฎาคม  2559  โดยมีนางดาวลดา พันธ์วร ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเป็นหัวหน้าคณะ พร้อมด้วยนายสาโรจน์ เล้าเจริญสมบัติ ผู้อำนวยการกลุ่มเสริมสร้างสุนทรียะทางวัฒนธรรม และนางอัมพร โปซิว นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ กลุ่มเสริมสร้างสุนทรียะฯ ซึ่งไทยลงแข่งใน 2 สาขา คือ สาขาคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนหญิงที่มีอายุระหว่าง 12-21 ปี และสาขาบทเพลงศาสนาแบบมีเครื่องดนตรีบรรเลงประกอบของการแข่งขันประเภท The Champions Competitionเป็นการแข่งขันสำหรับคณะนักร้องประสานเสียงที่มีประสบการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2559 เวลา 19.30 น.(เวลาไทย23.30น.) เด็กไทยได้ทำการแข่งขันในสาขาคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนหญิงที่มีอายุระหว่าง 12-21 ปีเรียบร้อยแล้ว โดยขับร้อง 4 เพลง หนึ่งในนั้น คือ เพลง"ค่ำแล้ว"พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯมีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 6 ทีมจาก 3 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย 4 ทีม จีน 1 ทีม และไทย 1 ทีม มีคณะกรรมการ 7 คน ประกอบด้วยกรรมการจากประเทศรัสเซีย เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย เยอรมัน จีน และเดนมาร์ก

นายสาโรจน์ เล้าเจริญสมบัติ ผู้อำนวยการกลุ่มเสริมสร้างสุนทรียะทางวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม วธ . กล่าวว่า ตัวแทนเยาวชนไทยขับร้องได้อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมดนับว่าอยู่ในมาตรฐานที่ใกล้เคียงกัน แม้เยาวชนไทยมีจำนวนคนขับร้องที่น้อยกว่าแต่กลับสามารถขับร้องแสดงพลังเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนทีมที่มีจำนวนคนมากอย่างจีนและรัสเซีย ทั้งนี้ จากการได้พูดคุยกับผู้อำนวยเพลงและผู้เชี่ยวชาญการขับร้องประสานเสียงมีความมั่นใจว่าไทยจะสามารถคว้าเหรียญเงินได้อย่างแน่นอน และมีความหวังที่จะได้เหรียญทองด้วย

"การแข่งขันครั้งที่ผ่านมา ประเทศอื่นๆมีศักยภาพมากกว่าไทย แต่การแข่งครั้งนี้. ศักยภาพของไทยไม่ได้ด้อยกว่าเลย แม้ว่ากรรมการจะมีจากจีนตัวเก็งของการแข่งขันและรัสเซียเจ้าภาพ เชื่อว่าจะไม่ส่งผลต่อคะแนน เพราะการตัดสินจะคัดคะแนนที่สูงและต่ำที่สุดออก ฉะนั้น ไทยก็เหมือนกับแข่งกับตัวเอง ซึ่งสาขานี้เป็นสาขาที่ไทยหวังเหรียญรางวัล"นายสาโรจน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยยังเหลือแข่งอีก 1 สาขา คือ บทเพลงศาสนาจะทำการแข่งขันในวันที่ 8 ก.ค.2559 เวลา 16.00 น.(เวลาไทย 20.00น.) และจะประกาศผลพร้อมกันในวันที่ 10 ก.ค. 2559

อนึ่ง นับตั้งแต่การแข่งขันรายการนี้ครั้งที่ 4 เมื่อปี 2549 คณะนักร้องประสานเสียงตัวแทนประเทศไทยสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาโดยตลอดโดยได้รับรางวัล ได้แก่ 3 เหรียญทอง 19 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง