ส่องโลก"เอสเอ็มอีทรานสฟอร์ม"ยุค4.0

 ส่องโลก"เอสเอ็มอีทรานสฟอร์ม"ยุค4.0    เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทยไปเวทีโลก

 

           " “งานนี้เราหวังให้เอสเอ็มอีได้ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลง และมองเห็นโอกาส ซึ่งเป็นการสนับสนุนของภาครัฐที่ต้องเรียกว่ามีครบถ้วน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ กระทั่งถึงปลายน้ำ เพื่อมอบให้ผู้ประกอบการทุกระดับตั้งแต่เพิ่งเริ่มต้นจนกระทั่งเติบโตระยะหนึ่ง ให้มีโอกาสได้เข้าถึงเครื่องมือ เทคโนโลยี และการเงิน พร้อมกับช่วยปูช่องทางการตลาดสมัยใหม่ นั่นคือ อีคอมเมิร์ซ เพื่อให้เขาสามารถเติบโตไกลถึงระดับเวทีโลก” 

อีกก้าวของธุรกิจเอสเอ็มอีไทย “SMART” คว้าชัยชนะ ฝ่าทุกความท้าทายในยุค 4.0 กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมจัดงาน “SME Transform #พร้อมเปลี่ยน ประชารัฐร่วมใจ เชื่อม SMEs ไทยสู่สากล” ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคมนี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เร่งเดินหน้าเสริมแกร่งเอสเอ็มอี รวมถึงเพิ่มทางลัดออนไลน์ที่แม้แต่ผู้ประกอบการโอท็อปก็มีสิทธิก้าวขึ้นเวทีโลกได้อย่างง่ายดาย

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เพราะโลกที่เราอยู่วันนี้กำลังก้าวเข้าสู่ “โลกยุคใหม่” เทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นตัวเร่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด ทุกอย่างรวดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเดิมหลายเท่าตัว โครงสร้างทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลก็จะเปลี่ยนแปลงไป หมายรวมถึงกระบวนการผลิตสินค้าและบริการ การดำเนินธุรกิจ (Business Model) พฤติกรรมผู้บริโภค ความต้องการของลูกค้า ตลาดแรงงาน วิธีการทำการตลาด หรือการทำธุรกรรมทางการเงินด้วย การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยียุคนี้ ยังได้เชื่อมโยงส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ส่งผลให้เส้นแบ่งระหว่างผลิตภัณฑ์หรือการบริการต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบนิเวศ ที่คนในวงกว้างจะสามารถได้รับประโยชน์ได้ ตรงกันข้ามหากใครไม่ยอมเปลี่ยนแปลงก็จะอยู่ได้ยากขึ้น

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมหวังจะสร้างความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ร่วมตอกย้ำถึงพลังเครือข่ายประชารัฐที่ช่วยกันขับเคลื่อนและยกระดับเอสเอ็มอีเพื่อก้าวสู่ยุค 4.0 ได้อย่างราบรื่น ทั้งเป็นการเปิดพื้นที่ให้แก่เอสเอ็มอีได้มีโอกาสรู้จักซึ่งกันและกัน ได้สร้างคอนเนกชั่น เครือข่าย ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมาช่วยถ่ายทอดแนวคิดและเคล็ดลับ

รมว.อุตสาหกรรม ย้ำว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการพัฒนาตนเอง ก็มีโอกาสได้มาเรียนรู้ ทำความเข้าใจแนวทาง กลไกในการยกระดับ การปรับเปลี่ยนธุรกิจ สู่การเป็น “Smart SME” รวมไปถึงเกษตรกรที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองสู่นักธุรกิจเกษตร, ผู้ประกอบการโอท็อป และสตาร์ทอัพ อีกด้วย ต้องบอกว่าสัดส่วนของผู้ประกอบการที่กล่าวมานี้มีอยู่ถึงร้อยละ 99 ของวิสาหกิจทั้งหมด ดังนั้นถึงแม้จะเปรียบเป็นเหมือนฟันเฟืองเล็กๆ แต่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก

“งานครั้งนี้เราหวังให้เอสเอ็มอีได้ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลง และมองเห็นโอกาสซึ่งเป็นการสนับสนุนของภาครัฐที่ต้องเรียกว่ามีครบถ้วน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลาง กระทั่งถึงปลายน้ำ เพื่อมอบให้ผู้ประกอบการทุกระดับตั้งแต่เพิ่งเริ่มต้นจนกระทั่งเติบโตระยะหนึ่ง ให้มีโอกาสได้เข้าถึงเครื่องมือ เทคโนโลยี และการเงิน พร้อมกับช่วยปูช่องทางการตลาดสมัยใหม่ นั่นคือ อีคอมเมิร์ซ เพื่อให้เขาสามารถเติบโตไกลถึงระดับเวทีโลก” 

 

กิจกรรมภายในงานจะมีโซนต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และประชาชน ได้เข้ามาเปิดมุมมองการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้ก้าวทันสู่ยุค 4.0 พร้อมบริการต่างๆ จากเครือข่ายธุรกิจ พี่เลี้ยงทางธุรกิจและสินเชื่อที่เหมาะสมกับธุรกิจ อาทิ โซนเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง (Local Economy Zone) พบการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน เชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว และการยกระดับวิสาหกิจชุมชน สู่นักธุรกิจมืออาชีพ

โซนพลิกโอกาสสร้างธุรกิจ (Startup Zone) เป็นผลงานความสำเร็จของนักธุรกิจรุ่นใหม่ พร้อมบริการที่เหมาะสมสู่การเป็นสตาร์ทอัพ โซนปรับเปลี่ยนยกระดับธุรกิจ (Spring Up Zone) พื้นที่แสดงเครื่องมือในการปรับเปลี่ยนธุรกิจรองรับ 4.0 และบิ๊กบราเธอร์ องค์กรขนาดใหญ่ที่จะมาช่วยเหลือให้คำปรึกษาแก่เอสเอ็มอีให้เติบโต มั่นคง และขยายโอกาสสู่ตลาดต่างประเทศ

ทั้งยังมีโซนพลังประชารัฐพัฒนาธุรกิจ (Pracharath Zone) เป็นส่วนที่ให้บริการปรึกษาแนะนำทางธุรกิจครบวงจร มาจุดเดียวครบทุกหน่วยงานที่ให้บริการแก่เอสเอ็มอี ส่วนโซนการเงินจะเสริมความแกร่ง (Financial Zone) รวมแพ็กเก็จสินเชื่อเอสเอ็มอีจากทุกธนาคาร ในโปรโมชั่นสุดพิเศษและโซนช็อปสินค้าดีมีคุณภาพ (Premium Product) พบกับสินค้าเอสเอ็มอีที่มีมาตรฐาน คุณภาพดี ในราคาโรงงาน

นอกจากนี้ยังมีเวทีสัมมนาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินธุรกิจ โดยมีหัวข้อสัมมนาที่เป็นองค์ความรู้นำไปต่อยอดธุรกิจให้ก้าวกระโดด ผ่านการถ่ายทอดจากวิทยากรผู้มีประสบการณ์ตรง ทั้งจากธุรกิจนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง ทั้งจากภาครัฐ และเอกชน โดยมีบูธบิ๊กบราเธอร์ หรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี เช่น ปตท., เด็นโซ่, ลาซาด้า, เอสซีจี, เถ้าแก่น้อย ฯลฯ มีบูธศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม หรือ ไอทีซี ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยปรับเปลี่ยน และยกระดับเอสเอ็มอีสู่สากล

“แต่ผลสำเร็จเราต้องดูในระยาว ซึ่งว่าด้วยเรื่องของความสนใจของผู้ประกอบการที่ขอเข้ารับการสนับสนุนจากโครงการภาครัฐว่ามีเพิ่มขึ้นหรือไม่ และที่ผ่านมามีตัวเลขของผู้ประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น หรือลดลงอย่างไร ประการสำคัญในระหว่างทางหน่วยงานภาครัฐเองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการเพื่อให้สอดคล้องต่อโจทย์ที่ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาอีกด้วย” ดร.อุตตมกล่าว

คาดว่าตลอดการจัดงาน 3 วัน จะมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน ในจำนวนนี้จะมีผู้ขอเข้ารับบริการผ่านมาตรการส่งเสริมและพัฒนา จำนวนไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย และมีผู้สนใจยื่นคำขอสินเชื่อจากธนาคารต่าง ๆ ที่มาร่วมออกบูธ ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท 

สำหรับกิจกรรมทรานสฟอร์เมชั่นอันเป็นหัวใจสำคัญต่อการปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศ โดยใช้คอนเซปต์ว่า “ศูนย์ไอทีซี : Where Transformation Begins” หากต้องการทรานสฟอร์มต้องมาที่ศูนย์ไอทีซี ซึ่่งมีเครือข่ายทั่วประเทศ เป็นงานที่เป็นส่วนต่อเนื่องและนำไปสู่งาน SMEs Transform #พร้อมเปลี่ยนที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคมนี้ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี


เปิดอ่าน