‘ดิจิทัลทีวี’ ส่อแววสดใส

เศรษฐกิจ  :  16 ก.พ. 2560
กสทช., ข่าวเศรษฐกิจ, ดิจิทัล, ทีวี, ส่อแวว, สดใส, ดิจิทัลทีวี, ส่อแววสดใส, โฮมช้อปปิ้ง

กสทช.มองดิจิทัลทีวีปี 60 เห็นสัญญาณสดใส หลังรับมาตรการเยียวยา คาดมีเม็ดเงินลงทุน 4.98 พันล้านบาท ขณะที่เศรษฐกิจและกำลังซื้อฟื้นตัว

 

           พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจดิจิทัลทีวีในปี 2560 เริ่มสดใสขึ้นหลังมีมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ ทั้งการขยายระยะเวลาการชำระค่าใบอนุญาต และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินการตามประกาศมัสต์แครี่ เป็นระยะเวลา 3 ปี ส่งผลให้ผู้ประกอบการแต่ละรายมีค่าใช้จ่ายลดลงและมีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 12,615 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะมีเงินลงทุนในดิจิทัลทีวี 4,984 ล้านบาท

           นอกจากนี้ การเติบโตของเศรษฐกิจและแนวโน้มการบริโภคของประชาชนเริ่มมีทิศทางบวก จึงคาดการณ์ว่า เพื่อกระตุ้นการบริโภคของประชาชน บริษัทผู้ผลิตสินค้าและบริการจะใช้งบโฆษณาทางทีวีมากขึ้น และการเคลื่อนย้ายทุนจากกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เข้าสู่อุตสาหกรรมโทรทัศน์จะช่วยให้ช่องดิจิทัลทีวีมีความแข็งแกร่งทางการเงิน ส่งผลต่อภาพรวมอุตสาหกรรมโทรทัศน์ โดยเฉพาะการอัดฉีดเม็ดเงินโฆษณา

           “มูลค่าการโฆษณาของทีวีดิจิทัลจะมีสัดส่วนประมาณ 1% ของค่าใช้จ่ายการบริโภคของประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้น แนวโน้มเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้การใช้งบโฆษณาของสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านสื่อทีวีที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วประเทศ หวังกระตุ้นการบริโภคมีโอกาสเติบโตตามไปด้วย” พ.อ.นที กล่าว

           พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ปีนี้จะเห็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอุตสาหกรรมทีวีเติบโตมากขึ้น ทั้งธุรกิจที่ใช้โครงข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมคอนเทนต์ทีวี หรือ OTT ทีวีโฮมช้อปปิ้ง และโมบายดีทีวี เนื่องจากปัจจุบันประชาชนมีช่องทางการรับชมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมคอนเทนต์ทีวี ส่งผลให้การให้บริการ OTT มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้น และกลายเป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการนำเสนอคอนเทนต์ อีกทั้งสร้างความท้าทายให้แก่ กสทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแล และผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ทั้งฟรีทีวีและเพย์ทีวี ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งปรับตัว

           ส่วน “โฮมช้อปปิ้ง” ถือเป็นอีกธุรกิจที่จะเห็นการเติบโตชัดในปีนี้ และยังมีโอกาสขยายตัวได้มาก ปัจจุบันมีมูลค่าราว 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเห็นผู้เล่นรายใหม่สนใจเข้าสู่ตลาดนี้มากขึ้น ปัจจุบันผู้ประกอบการทีวีโฮมช้อปปิ้งเลือกที่จะนำสินค้าและบริการมาโฆษณาผ่านทางฟรีทีวี และทีวีดิจิทัล ทำให้ผู้ประกอบการทีวี มีรายได้จากการเช่าเวลาออกอากาศเพื่อเสนอขายสินค้า แต่ในแง่กฎกติกาของหน่วยงานกำกับก็ต้องมีความชัดเจนตามไปด้วย เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ

 


เปิดอ่าน