เกาะติดสถานการณ์สินค้าภาคใต้

พาณิชย์เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมใต้ ยันไม่ขาดแคลน เตรียมประสานผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง จำหน่ายราคาพิเศษหลังน้ำลด จ.นราธิวาส เปิดขายไข่ธงฟ้า

 

          นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด ผ่าน Mini Moc หรือเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ในพื้นที่จังหวัดที่ประสบภัย และยังได้ประสานกับภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อรับทราบสถานการณ์เป็นรายวัน โดยขณะนี้สต็อคสินค้าอุปโภคบริโภคในพื้นที่ยังมีเพียงพอกับความต้องการ แม้ว่าเส้นทางถนนจะถูกน้ำท่วมแต่รถใหญ่ก็ยังสามารถผ่านได้ โดยในพื้นที่ภาคใต้มีศูนย์กระจายสินค้าอยู่แล้วทำให้ไม่มีปัญหาสินค้าอุปโภคบริโภคขาดแคลน
          นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับภาคเอกชนในการให้ความช่วยเหลือกับประชาชนผู้ประสบภัย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เน้นการให้ความช่วยเหลือส่งเป็นอาหารพร้อมทานเพื่อความสะดวกในการบริโภค เบื้องต้นจึงได้ประสานกับเอกชนและแจ้งมาว่าพร้อมส่งลงพื้นที่ล็อตแรกจำนวน 2,000 ชุด และจะนำข้าวสารในฤดูกาลใหม่ จำนวน 1,500 ตันไป ผลิตเป็นข้าวถุงขนาด 2 กิโลกรัม แจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยเพิ่มเติมด้วย
          ส่วนการฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมนั้น ทางรัฐบาลได้เตรียมเม็ดเงินไว้ ที่เป็นงบพัฒนาจังหวัด จำนวน 100,000 ล้านบาท เพื่อจะนำมาแก้ไขปัญหาระบบการบริหารจัดการน้ำ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เอง มีแผนที่จะเตรียมเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการหลังน้ำลด โดยขอความร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน และวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งสินค้าที่ใช้ทำความสะอาด ซ่อมแซมบ้านเรือน ไปจำหน่ายในราคาพิเศษ ในช่วงหลังน้ำลด

 

 เกาะติดสถานการณ์สินค้าภาคใต้


          ขณะที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส แจ้งว่าได้เปิดจำหน่ายไข่ไก่ธงฟ้า ตามโครงการเชื่อมโยงไข่ไก่ และสินค้าจำเป็นอื่นๆ ของกรมการค้าภายใน โดยร้านนิวเดลี่ ห้าแยกปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
    
    


เปิดอ่าน