เร่งล้างบางเว็บขายสินค้าละเมิดฯ

คมชัดลึก, ข่าวเศรษฐกิจ, ปราบปราม, ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา, สินค้าปลอม, เร่ง, ล้างบาง, เว็บ, ขาย, สินค้า, ละเมิด

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยปี 60 เดินหน้าปราบร้านออนไลน์ขายสินค้าละเมิดฯ ที่ผ่านมาส่งรายชื่อปิดเว็บแล้ว 16 ราย เตรียมอีกกว่า 100 รายชื่อส่งสรรพากรตรวจสอบภาษี

          นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2560 จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการละเมิดฯ บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีมากขึ้น รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าปลอมทางเว็บไซต์ และสังคมออนไลน์ โดยปีที่ผ่านมาได้จับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดทางเฟซบุ๊คไปแล้ว 4 ราย และได้ยื่นขอให้ปิดเว็บไซต์ 16 ราย นอกจากนี้ จะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นด้วยการส่งรายชื่อผู้ที่กระทำความผิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง ให้กับทางกรมสรรพากรเพื่อตรวจสอบภาษีด้วย โดยขณะนี้ได้รับรายชื่อมาแล้วกว่า 100 ราย
          ส่วนการดำเนินการเพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ในด้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ของสหรัฐฯ นั้น ที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ทั้งการแก้กฎหมาย การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ และการปราบปราม อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่า ขณะนี้ทางสหรัฐฯ อยากรอดูผลการปราบปรามทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าของสิทธิพบว่าการละเมิดฯ ลดลงแล้ว
          อย่างไรก็ตาม กรมฯ ก็จะเดินหน้ารณรงค์เพิ่มเติมจากเดิมด้วย เช่น การรณรงค์ป้ายโฆษณาตามสนามบิน ติดบิลบอร์ดขนาดใหญ่ รณรงค์ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม และยังได้ขอความร่วมมือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ขอให้ติดป้ายตามสถานทูตไทยในต่างประเทศ เพื่อแจ้งแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาประเทศไทยว่า ประเทศไทยไม่ได้สนับสนุนสินค้าปลอม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะช่วยลดปริมาณลงได้
    


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>