คนไทยชนะคดีอุลตร้าแมนศาลสั่งจ่าย16.36ล้านเยน

ศาลแขวงโตเกียวชี้ สิทธิในการขาย "อุลตร้าแมน" นอกประเทศญี่ปุ่นเป็นสิทธิของชาวไทย "นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย" พร้อมสั่งผู้สร้างจ่ายค่าเสียหาย 16.36 ล้านเยน

 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ผู้พิพากษาศาลแขวงโตเกียว นายอาเบ มาซายูกิ มีคำพิพากษาสั่งให้ ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ โตเกียว ผู้สร้างอุลตร้าแมน จ่ายค่าเสียหายแก่ฝ่ายนายสมโพธิ แสงเดือนฉายเป็นจำนวนเงิน 16.36 ล้านเยน ในฐานะที่ฝ่ายไทยเป็นผู้มีสิทธิ์ในการขายต่างประเทศ

 ที่ผ่านมา นายสมโพธิยืนยันว่า ได้รับสัญญาโอนสิทธิ์การใช้อุลตร้าแมนต่างประเทศมาจากนายโนโบรุ ซึบูราญ่า อดีตประธานของซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ และรักษาสัญญานั้นมาตลอด ในขณะที่ฝ่ายซึบูราญ่า กล่าวหาว่าเป็นความเท็จ จึงเกิดความขัดแย้งขึ้นตั้งแต่ปี 1997 และกลายเป็นคดีระหว่างประเทศมานานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมาคือ ชนะ 1 แพ้ 1 โดยในปี 2004 ศาลฎีกาที่ญี่ปุ่นมีคำพิพากษาชี้ขาดว่า ตราประทับบริษัทที่นายสมโพธินำมาแสดงนั้นเป็นของจริงและมีผลบังคับใช้ 

 ต่อมาในปี 2008 ศาลฎีกาไทยตัดสินให้ฝ่ายซึบูราญ่าชนะคดี โดยพิพากษาว่าเป็นสัญญาปลอม ไม่สามารถรับรองได้ และมีคำสั่งให้จ่ายเงิน 10.70 ล้านบาท (34.5 ล้านเยน)

 ทั้งนี้ นายสมโพธิได้สร้างอุลตร้าแมนมิลิเนียมในปี 2001 ออกเผยแพร่และหารายได้จากการจำหน่ายสินค้าคาแรกเตอร์อย่างแพร่หลาย ต่อมานายสมโพธิได้โอนสิทธิ์ของอุลตร้าแมนไปยังบริษัทยูเอ็มซี ที่ญี่ปุ่น

 คดีนี้เป็นคดีที่นายสมโพธิฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อศาลญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2007 โดยเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ ที่เพิกเฉยต่อสัญญาและฝ่าฝืนด้วยการทำสินค้าอุลตร้าแมน นอกประเทศญี่ปุ่น โดยเรียกค่าเสียหาย 1,250 ล้านเยน  

 ทั้งนี้ ฝ่ายกฎหมายของซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ กล่าวว่า จนกว่าวินิจฉัย และกำหนดกลยุทธ์ ในการฟ้องร้องต่อไป คงไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีอุทธรณ์หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน