royal coronation
วันที่ 18 กันยายน 2562
อาชญากรรม

ผบ.ตร.สั่งเอาผิดสูงสุด สว.สืบอุทัย ขนยาบ้า 2 แสนเม็ด

วันที่ 11 กันยายน 2562 - 15:14 น.
ตำรวจ,อุทัยทานี
Shares :

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด

จากกรณีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ สภ.แม่สาย  จ.เชียงราย นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจาก สภ.แม่สาย  จ.เชียงราย ว่า  เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62  เวลาประมาณ 05.20 น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย และป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณด่านตรวจถ้ำปลา  ต.โป่งงาม  อ.แม่สาย ได้มีรถโดยสารของบริษัททัวร์รายหนึ่ง สายแม่สาย–กทม. ขับผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถ และขอตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย  ต่อมาได้ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารรายหนึ่งแล้วพบว่า มียาบ้าจำนวนกว่า 200,000 เม็ด  จากนั้นจึงได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้กับเจ้าของกระเป๋าเดินทางรายดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี   และได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ต้องหาได้รับจ้างจากชายรายหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ ให้มาทำการขนยาเสพติด โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงินประมาณ 100,000 บาท  ทั้งนี้ หลังการจับกุมทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค6  จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน  ประกอบกับ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537  ว่ามีส่วนปล่อยปะละเลย ไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า  ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดนั้น   พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม  รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนขยายผล เพื่อจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ผู้ว่าจ้าง นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษากฎหมาย แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้ง ยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมาย

 


 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ