royal coronation
วันที่ 23 สิงหาคม 2562
อาชญากรรม

WDT หารือ ตร. ร้านขายลูกสุนัขติดเชื้อในลำไส้

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 - 12:09 น.
อาชญากรรม,WATCHDOG THAILAND,จตุจักร
Shares :
เปิดอ่าน 496 ครั้ง

ตัวแทนกลุ่ม WDT หารือ ตร. หลังพบลูกสุนัขซื้อจากตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักรติดเชื้อในลำไส้ คาดติดเชื้อทั้งร้าน เตรียมเจรจาขอส่งตัวลูกสุนัขที่เหลือเข้ารับการรักษา

คลิปที่ 1

 

               จากกกรณี น.ส.เอื้อมพร สุวรรณปาล เข้าพบตำรวจ สน.บางซื่อ ร้องขอให้กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบร้านขายสุนัขแห่งหนึ่งในตลาดนัดจตุจักร หลังซื้อลูกสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน สีขาว อายุ 2 เดือนเศษ แล้วมีอาการป่วย อาเจียนจนซึม เมื่อไปตรวจร่างกายที่คลินิกพบติดเชื้อไวรัสในลำไส้ ก่อนกลับไปสอบถามคนขายที่ร้านดังกล่าว ทราบว่าทางร้านไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับลูกสุนัขทั้งหมดที่นำมาขายแต่อย่างใด

 

 

 

               ต่อมา ที่ สน.บางซื่อ เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 น.ส.ศรัณย์ชนก พงศ์กมลานนท์ ตัวแทน WATCHDOG THAILAND (WDT) พร้อมเจ้าหน้าที่จากกองสวัสดิภาพสัตว์ กรมปศุสัตว์ ได้เข้าพูดคุยหารือกับ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บางซื่อ กรณีการเข้าตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือลูกสุนัขในตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร หลังตรวจพบมีสุนัขหลายตัวติดเชื้อไวรัสในลำไส้

               น.ส.ศรัณย์ชนก กล่าวว่า ภายหลังมีหนึ่งในผู้เสียหายแจ้งเรื่องเข้ามาทางเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มว่าซื้อลูกสุนัขจากร้านดังกล่าวแล้วเกิดอาการป่วย ก่อนจะมีผู้เสียหายอื่นรวม 6 ราย แจ้งว่าได้ซื้อลูกสุนัขจากร้านเดียวกันและมีอาการป่วยเหมือนกันทั้งหมด ทางกลุ่มจึงประสานทางร้านขอสุ่มตรวจ โดยพบว่าในร้านมีลูกสุนัข จำนวน 10 ตัว จึงทำการสุ่มตรวจ 3 ตัว พบมีอาการติดเชื้อในลำไส้เช่นเดียวกับของผู้เสียหาย จำนวน 2 ตัว จึงสันนิษฐานว่าสุนัขภายในร้านมีการติดเชื้อดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ขณะที่ทางร้านปฏิเสธไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาลูกสุนัขของผู้เสียหาย แต่ยื่นข้อเสนอให้เปลี่ยนตัวใหม่แทน ทางกลุ่มมองว่าสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตไม่ใช่จะเปลี่ยนกันได้ อีกทั้งลูกสุนัขยังมาจากคอกเดียวกัน จึงเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยไปยังตัวอื่นๆ โดยผู้เสียหายบางรายระบุว่าลูกสุนัขตัวใหม่จากร้านยังแพร่เชื้อให้สุนัขตัวเดิมที่เลี้ยงอยู่ด้วย

 

 

 

               “ยืนยันได้ว่า ทางกลุ่มไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ เนื่องจากผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ไปยังเพจ จึงประสานไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบ อีกทั้งเป็นที่ทราบกันว่าสัตว์เลี้ยงที่ซื้อขายกันในตลาดนัดจตุจักรมีปัญหาสุขภาพมาช้านาน ควรได้รับการตรวจสอบ” น.ส.ศรัณย์ชนก กล่าว

               หลังจากนี้ทาง WATCHDOG THAILAND และเจ้าหน้าที่กองสวัสดิภาพสัตว์ กรมปศุสัตว์ จะเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่กลุ่มผู้เสียหายบางส่วนจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทางร้านดังกล่าวในช่วงบ่าย จากนั้นจะเดินทางไปเจรจากับร้านดังกล่าว เพื่อขอส่งตัวลูกสุนัขเข้ารับการดูแลรักษาต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 496 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ