"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออกสถานเดียว ตร. ทุจริต

"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออก 2 นายตำรวจประจำด่านสุวรรณภูมิ ปลอมแปลงตราประทับหนังสือเดินทาง ลั่น ไม่ปกป้องเจ้าหน้าที่กระทำผิด พร้อมงัดมาตรการขั้นเด็ดขาดเอาผิด

 

               ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) แถลงผลจับกุม นายคลินตัน นาสเซอร์รี่ (MR. CLINTON NASELI) อายุ 22 ปี สัญชาติ แคเมอรูน ในความผิดฐานปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตรา , ปลอมรอยตราประทับการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม , ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมฯ พร้อมของกลางหนังสือเดินทาง และใบเสร็จรับเงินของสถานทูตไทยปลอม หลังเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลาได้ร่วมกันจับกุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่

 

 

 

               พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง สังกัดด่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งปฏิบัติทำหน้าที่ตรวจอนุญาตบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ได้ทำการบันทึกข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรในระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยที่บุคคลต่างด้าวมิได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรจริง ซึ่งกรณีดังกล่าวกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 3 คน ประกอบด้วย จ.ส.ต.นพดล บุญยะวัน อายุ 36 ปี อดีต ผู้บังคับหมู่ ฝ่าย ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ บก.ตม.2 / ด.ต.สมยศ ฟุ่มฟองฟู อายุ 38 ปี อดีต ผบ.หมู่ ฝ่าย ตม.ขาเข้าด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ บก.ตม.2 และนางสาวพัณณิตา สรวยงาม อายุ 37 ปี จนกว่าคดีจะสิ้นสุด ขณะที่ในส่วนของนายหน้า จากการสอบถามนางสาวพัณณิตา พบว่า ได้รับค่าจ้างหัวละ 50,000 บาท ล่าสุด เจ้าหน้าที่จับกุมตัวมาดำเนินคดีแล้ว

               พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่ตนเข้าดำรงตำแหน่ง ผบช.สตม. ปัจจุบันมีการจับกุมตำรวจ ตม. ที่กระทำการทุจริตแล้ว จำนวน 5 คน นายหน้า 37 คน และได้มีการเพิกถอนเอกสารของชาวต่างชาติที่กระทำความผิดกว่า 200 คน โดยในส่วนของเจ้าพนักงาน พบว่า ทั้งหมดให้การรับสารภาพ ซึ่งล่าสุดได้ให้ออกจากราชการแล้ว ยืนยันว่า จะไม่ปกป้องเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิด และจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อเอาผิด ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาตำรวจได้จับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งมีพฤติการณ์บันทึกข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรในระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์สารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (PIBICS) ให้ปรากฏข้อมูลและหลักฐานเท็จ และประทับตราขาเข้าเท็จ โดยที่คนต่างด้าวคนดังกล่าวไม่ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรจริง ซึ่งเหตุเกิดที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 3 คน และในครั้งนี้อีก 2 คน รวม 5 คน และหากตรวจพบผู้กระทำการทุจริตเพิ่มเติม ก็จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออกสถานเดียว ตร. ทุจริต

 

 

 

"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออกสถานเดียว ตร. ทุจริต

 

 

 

"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออกสถานเดียว ตร. ทุจริต

 

 

 

"บิ๊กโจ๊ก" ไล่ออกสถานเดียว ตร. ทุจริต

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่