ร้องถูกหนุ่มนามสกุลดังโกงหุ้นกว่า 100 ล้าน

อาชญากรรม  :  11 ก.พ. 2562

ร้องถูกหนุ่มนามสกุลดังโกงหุ้นกว่า 100 ล้านลงทุนแต่ไม่ได้รับเงินปันผล-ทวงถามอ้างเหตุผลสารพัด พบผู้เสียหายละเลยไม่เข้าหลักเกณฑ์ก.ล.ต.-ตลาลหลักทรัพย์

 
                    11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สน.ศาลาแดง เ  น.ส.สุจินดา รักตระกูล อายุ 43 ปี พร้อมผู้เสียหายอีก 17 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.กฤตินาท ตุลยลักษณ์ ผกก.สน.ศาลาแดง และ พ.ต.ท.ศิริพงษ์ เพื่อนสงคราม รอง ผกก.หัวหน้างานสอบสวน สน.ศาลาแดง 

 

                    ทั้งนี้เพื่อติดตามทวงถามคดีฉ้อโกงหุ้นที่ผู้เสียหายทุกราย เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายจักรพันธ์ ประจวบเหมาะ อายุ 39 ปี ผู้บริหาร บมจ.เจพีมอเตอร์เวิร์ค ประกอบกิจการซื้อขาย รถจยย.มือสอง รวมมูลค่าความเสียหายของทั้ง 18 ราย ประมาณ 10 ล้านบาท
 

                    น.ส.สุจินดา กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2557 ตนและผู้เสียหายที่เดินทางมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดง รวม 18 ราย ได้ตัดสินใจซื้อหุ้นลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ร่วมกับ บมจ.เจพีมอเตอร์เวิร์ค เนื่องจากเห็นว่า นายจักรพันธ์ เป็นบุคคลมีนามสกุลดังเป็นญาติกับนักการเมือง และบุคลิกน่าเชื่อถือ แต่เมื่อซื้อหุ้นกันไปแล้วยอดรวมรายละระหว่าง 100,000-7,000,000 บาท กลับไม่มีการปันผลมาให้จนถึงปัจจุบัน พอติดตามทวงถามก็อ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา

 

                  โดยความเสียหายลักษณะเดียวกันยังมีผู้เสียหายรายอื่น ๆ ที่ยังไม่เข้าแจ้งความ นับร้อยราย มีบางกลุ่มรวมตัวกันไปฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน เพื่อดำเนินการกับ นายจักรพันธ์ ข้อหาฉ้อโกงประชาชนขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลตัดสิน กลุ่มของตนร้อนใจจึงร้องทุกข์ต่อสื่อมวลชนและพากันเดินทางมาติดตามความคืบหน้าในวันนี้เพราะเกรงว่าคดีจะเงียบหายเนื่องจากคู่กรณีรู้จักคนใหญ่คนโตมากมาย
 
 

                   พ.ต.ท.ศิริพงษ์ กล่าวว่า คดีนี้จากการสืบประวัติ นายจักรพันธ์ ทราบว่ามีผู้เสียหายนับร้อยราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท จากการพิจารณาลักษณะความเสียหายแล้วตนมองว่า เป็นความผิดต่อประชาชนจำนวนมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจ เบื้องต้นจึงทำหนังสือไปที่ บก.ปอศ.ขอให้รับทำคดีเป็นการฉ้อโกงประชาชน แต่เนื่องจากตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงาน ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์กำหนด ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 มาตรา 1144 พบว่า ที่ผ่านมาผู้เสียหายปล่อยปละละเลยกันตั้งแต่ในช่วงซื้อหุ้น โดยไม่ติดตามตรวจสอบข้อมูลของทางบริษัท ผ่านการประชุมผู้ถือหุ้น

 

                  จนถึงปี 2561 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับ นายจักรพันธ์ ได้แม้แต่คดีฉ้อโกง เพราะคดีลักษณะนี้ไม่ใช่คดีเช็คเด้ง แต่อย่างไรก็ตามวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ทราบว่าศาลจังหวัดตลิ่งชัน นัดหมายพิพากษาคดีที่มีผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งรวมตัวไปฟ้อง นายจักรพันธ์ โทษฐานฉ้อโกงประชาชน หากศาลมีคำพิพากษาว่า นายจักรพันธ์ มีความผิด ก็จะนำคำพิพากษาของศาล มาเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 


 
 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน