royal coronation
วันที่ 23 สิงหาคม 2562
อาชญากรรม

กทม. ปรับแผนตัดวงจรฝุ่นไม่ให้ฟุ้งละออง

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 09:24 น.
อาชญากรรม,กทม,ฝุ่น
Shares :
เปิดอ่าน 184 ครั้ง

กทม. ปฏิบัติการใช้โดรนฉีดพ่นละอองน้ำเป็นวันที่ 2 ปรับแผนเพิ่มรถดับเพลิง - หัวฉีด ประสานสำนักสิ่งแวดล้อมฯ ทำความสะอาดพื้น ตัดวงจรฝุ่นไม่ให้ฟุ้งละออง

คลิปที่ 1

 

               ที่ บริเวณด้านหน้าอาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ถนนมิตรไมตรี แขวงและเขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562  พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เริ่มปฏิบัติการแก้วิกฤตมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีรถบรรทุกน้ำดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 3 คัน เครื่องฉีดพ่นน้ำความดันสูงระยะไกล หรือ เครื่อง LUF-60 โดรนจากจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 4 ลำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ไม่ให้ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่

 

 

 

คลิปที่ 2

               พ.ต.ท.สมเกียรติ กล่าวว่า วันนี้มีการปรับแผนจากเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ได้เน้นการฉีดน้ำจากโดรนอย่างเดียว ซึ่งพิจารณาแล้วได้ผล โดยจะมีการใช้โดรนบินในระดับความสูง 30 - 50 เมตร เพื่อให้เกิดละอองน้ำขนาดเล็กไปจับ PM 2.5 และได้ปรับแผนเพิ่มการนำรถดับเพลิง อุปกรณ์หัวฉีดดับเพลิงมาใช้ในระดับที่ต่ำกว่า มีเป้าหมายเพื่อเน้นการดักจับ PM 10 และปิดช่องว่างจากการบินโดรน ส่วนในพื้นราบ ซึ่งจะมีการตกลงมาของมลพิษนั้นได้ประสานให้สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร รวมถึงหน่วยรักษาความสะอาดของเขตพื้นที่ล้างทำความสะอาด เพื่อตัดวงจรไม่ให้กลับไปเป็นฝุ่นฟุ้งละอองอีก นอกจากนี้ยังมีการฉีดน้ำจากอาคารชั้น 37 อีกด้วย

               พ.ต.ท.สมเกียรติ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีระยะยาวนานแค่ไหนไม่สามารถตอบได้ แต่ทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร จะดำเนินการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่สามารถกำจัดฝุ่นละอองในอากาศได้หมด แต่เชื่อว่าจะช่วยลดปริมาณของฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ในระดับหนึ่ง

               ทั้งนี้ โดรน 1 ลำ จะบินขึ้นเพื่อพ่นละอองน้ำขนาดเล็ก 1 รอบ ได้พื้นที่ถึง 1 ไร่ และการดำเนินภารกิจในวันนี้จะมีการออกปฏิบัติใน 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณด้านหน้าอาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ถนนมิตรไมตรี , สวนสันติภาพ ดินแดง , สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนสวนพลู เขตสาทร , วงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี และอนุสาวรีย์ ร.1 สะพานพุทธ เขตพระนคร โดยจะใช้เวลาในการดำเนินการจุดละ 2 ชั่วโมง

 

 

 

คลิปที่ 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือไปที่โรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร เพื่อขอสนับสนุนเครื่องบินเล็กมาช่วยเสริมในการโปรยน้ำ เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ ก็จะสามารถเริ่มปฏิบัติการได้บริเวณถนนพระราม 2 เชื่อว่าจะสามารถช่วยลดฝุ่นละอองได้ครอบคลุมพื้นที่ได้บริเวณกว้างมากขึ้น

               ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ประจำวันนี้ สภาพอากาศยังคงลอยตัว อากาศปิด คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยสถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM 2.5 โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 36 พื้นที่ โดยค่าสูงสุดอยู่ในพื้นที่เขตบางเขน ระดับ 96 ไมโครกรัม อยู่ในระดับอันตรายมีผลกระทบต่อสุขภาพ

               ต่อมาเวลา 09.30 น. ที่ สวนสันติภาพ ถนนราชวิถี แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมโดรนจากจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 3 ลำ ได้บินขึ้นเพื่อพ่นละอองน้ำลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               จากนั้นเวลา 10.30 น. ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซอยงามดูพลี ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมโดรนจากจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 3 ลำ ได้บินขึ้นเพื่อพ่นละอองน้ำลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ทั้งนี้ มีรถดับเพลิงสถานีดับเพลิงทุ่งมหาเมฆมาคอยสนับสนุนน้ำจำนวน 1 คัน โดยจุดนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการบินโดรน 45 นาที และมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดละอองน้ำขนาดเล็ก ขณะเดียวกันมีพนักงานทำความสะอาดเตรียมกวาดทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองบริเวณพื้นราบ

               นอกจากนี้ ทางด้าน พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วย นายพัลลภ ไพฑูรย์บัวทอง ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 4 นำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร พร้อมเครื่องระบายอากาศในอาคาร จำนวน 10 เครื่อง และสายฉีดน้ำดับเพลิง ทำการระบายอากาศโดยการต่อน้ำเข้าระบบฉีดฝอย เพื่อพ่นละอองน้ำเข้าสู่อากาศลดมลพิษในบริเวณโดยรอบศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 184 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ