ป. รวบหัวหน้าแก๊งหลอกโอนเงิน

อาชญากรรม  :  22 ธ.ค. 2561

ไม่รอด !! ตำรวจกองปราบฯ รวบหนุ่มตรังวัย 23 ปี หัวหน้าแก๊งหลอกโอนเงินบนโซเชียล หลังหนีกบดานที่เชียงราย เผยเลือกเฉพาะเหยื่อผู้หญิงในเฟซบุ๊ก

 

              วันที่ 22 ธันวาคม 2561 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ภูมิทัศ ปิติจิระนน , พ.ต.ต.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.กิตติภพ ทองเพชร รอง สว.กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัว นายฤทธิไกร โภคา อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187/1 ม.4 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ จ.445/2561 ลง 31 ตุลาคม 2561 ฐานความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น” โดยจับกุมได้ที่บริเวณหอพักรีเจนท์แมนชั่น ม.1 ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

 

 

ป. รวบหัวหน้าแก๊งหลอกโอนเงิน

 

 

 

              การจับกุมทั้งนี้สืบเนื่องจาก สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับการร้องทุกข์จาก น.ส.นันท์นภัส ใจสุข ผู้เสียหายว่าถูกคนร้ายปลอมข้อมูลแอพพลิเคชั่นไลน์ ชื่อว่า “whan jeab” ของ น.ส.นพสร สังข์ฤทธิ์ ซึ่งเป็นเพื่อนผู้เสียหาย ทักไลน์ขอยืมเงินจำนวน 3 ครั้ง ในวันเดียวสูญเงินไปจำนวน 14,200 บาท ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลที่ 3 ชื่อ น.ส.นูรีฮา ลามะ โดยนายฤทธิไกร ตกลงว่าจะคืนเงินให้เวลา 17.00 น.ของวันที่ 27 มี.ค.61 เมื่อครบกำหนดคืนเงินกลับติดต่อไมได้ และปิดการใช้งาน ผู้เสียหายจึงสอบถามผู้ถูกใช้รูปภาพในโปรไฟล์แจ้งว่า ตนไม่ได้ขอยืมเงินผู้เสียหาย และไม่ได้ใช้ภาพโปรไฟล์ภาพนี้ ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลวงลวง จึงได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น

 

 

ป. รวบหัวหน้าแก๊งหลอกโอนเงิน

 

 

              จากการสืบสวนทราบว่า น.ส.นูรีฮา สามะ เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินไป ทราบว่าเมื่อปลายเดือน มี.ค.61 น.ส.นูรีฮา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกลุ่มหางาน ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “มาดามหลินหลิน” เสนองานให้โดยเป็นงานให้ไปซื้อสลิปบัตรเติมเงินทรูมันนี่วอเลตจากร้านสะดวกซื้อ ต่อจากนั้นจึงให้ น.ส.นูรีฮา ส่งหมายเลขบัญชีธนาคารดังกล่าวไปให้ หลังส่งบัญชีไปแล้ว มียอดเงินโอนเข้าบัญชีอย่างต่อเนื่อง และมีนายฤทธิไกร เป็นผู้สั่งให้ น.ส.นูรีฮา ออกไปกดเงินและไปนำซื้อบัตรเติมเงินทรูมันนี่วอเลตตามราคาที่กำหนด ส่งให้กับนายพศิน ทองเชิด และนายชญานิน วงศ์ศุภเลิศ ผู้ต้องหาสองราย ซึ่งถูกกองปราบปรามจับกุมตัวมาก่อนหน้านี้ ทำหน้าที่เปิดรับแลก/แปลงเงินจากบัตรเติมเงินทรูมันนี่วอเลตเป็นเงินสด และโยนกลับไปให้นายฤทธิไกร หัวหน้าแก๊ง ด้านนายฤทธิไกรเมื่อทราบข่าวว่า นายพศิน และนายชญานิน ถูกจับกุม จึงไหวตัวหลบหนี ไปกบดานพักอาศัยกับแฟนสาว ใกล้บริเวณมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เจ้าหน้าจึงติดตามไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว

 

 

ป. รวบหัวหน้าแก๊งหลอกโอนเงิน

 

 

              นายฤทธิไกร ให้การรับสารภาพว่า ได้เรียนรู้การก่อเหตุและติดตามจากข่าวของกลุ่มผู้ต้องหาอื่นๆ ที่หลอกตุ๋นเงินในโซเซียล จึงลองหัดทำดู ปรากฏว่าได้ผลและได้เงินจริง จึงทำซ้ำหลายๆ ครั้ง โดยได้ก่อเหตุหลอกปลอมเป็นเพื่อนแล้วทักขอยืมเงินกลุ่มผู้เสียหายจริง มีวิธีการเลือกเหยื่อที่เป็นสุภาพสตรี ดูพฤติกรรมในการเล่นเฟซบุ๊กมีความอ่อนไหวในโซเซียล ประกอบว่าเป็นบุคคลเชื่อง่าย อ่อนไหว หรือไม่ ดูที่การแสดงความคิดเห็นเพื่อหาความสัมพันธ์ เมื่อได้เป้าหมายเหยื่อแล้วก็จะปลอมไลน์หลอกขอยืมเงิน เงินที่ได้มาก็จะโอนเข้าบัญชีของของบุคคลที่ 3 ก่อนจะหลอกบุคคลที่ 3 ให้นำไปซื้อบัตรเติมเงินแล้วส่งรหัสให้กับนายพศิน และนายชญานิน ผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้แปลงค่าเป็นเงินสด หรือไม่ก็นำบัตรเติมเงินไปขายแม่ค้าในเฟซบุ๊กที่เปิดรับซื้อบัตรเติมเงิน ออนไลน์ แปลงเป็นเงิน โอนกลับมาให้ โดยจะหักค่าบริการ 1,000 บาท ก่อเหตุมานานหลายเดือน ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2561 - 25 ต.ค. 2561 โดยหลอกเหยื่อมาหลายร้อยราย บางรายหลงเชื่อ บางรายก็ไม่หลงเชื่อ ได้เงินสดไปหลายแสนบาท ส่วนเงินที่ได้มาจะนำมาใช้สอยในชีวิตประจำวัน เที่ยวเตร่ตามสถานบริการ ปรนเปรอผู้หญิง และเล่นการพนันบอลออนไลน์

              เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@komchadluek ที่นี่