"อัศวิน" ยันไม่ได้ไล่ลุงพิการขายของหน้างานกาชาด

ผู้ว่าฯ กทม. เผย ขยะงานกาชาด 30 - 40 ตันต่อวัน จนท. จัดการได้ แจงปมดราม่าไล่ลุงพิการห้ามขายของหน้างานกาชาด

 

               เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 61 ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดการปัญหาขยะบริเวณงานกาชาดประจำปี 2561 ที่ สวนลุมพินี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค. นี้ ว่า

 

 

 

               เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครเข้าไปเก็บขยะวันละหลายครั้ง หลังสี่ทุ่ม กลางวัน เย็น และช่วงประมาณ 18.00 - 21.00 น. เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บไม่ได้ เพราะมีพี่น้องประชาชนเข้ามาเที่ยวงานกาชาดจำนวนมาก หนึ่งวันมีขยะ 30 - 40 ตัน ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่เก็บไหว เก็บทัน สามารถบริหารจัดการได้ โดยมีจุดคักแยกขยะกว่า 30 จุด มีจุดทิ้งขยะแห้ง ขยะเปียก และขยะรีไซเคิล ทั่วบริเวณโดยรอบ

               ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กแชร์เรื่องราวลุงพิการแขนซ้ายลีบ ที่ยืนขายขนมเค้กบราวนี่ หน้างานกาชาดที่สวนลุมพินี แต่ถูกเทศกิจหญิงห้ามขาย โดยบอกว่า “ถ้ามาขอทานได้ แต่ถ้ามาขายของไม่ได้ จะเอาออกไปเอง หรือจะให้ขนออกไป” ทำให้เกิดมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ไม่ได้ไล่ คนขายลอตเตอรี คนพิการ คนขายน้ำ หาบเร่แผงลอย เพียงแต่พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ไปขวางทางเข้า เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้ขยับไปหน่อย เขาก็พูดกันเกินเลยว่าเจ้าหน้าที่ไปไล่ แต่จริงๆ แล้วแค่บอกว่าให้ขยับจากประตูทางเข้าด้านหน้าลานพระบรมรูป ร.6 ให้ขยับไปรั้ว ปล่อยให้ประชาชนเดินเข้าได้อย่างสะดวก เพื่อเปิดทางเท่านั้นเอง ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้อนุญาตให้ขายด้านนอกเท่านั้น ไม่อนุญาตให้เดินไปหาบเร่ในงาน เนื่องจากดูแล้วไม่เหมาะสม ที่ผ่านมามีการทำความเข้าใจตลอด

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่