วันที่ 18 มิถุนายน 2562
อาชญากรรม

เข้มบอลโลกเด็กเล่นพนันพ่อแม่เสี่ยงติดคุก

วันที่ 15 มิถุนายน 2561 - 05:55 น.
พนันบอลโลก
Shares :
เปิดอ่าน 280 ครั้ง

พม.เตือนผู้ปกครองเสี่ยงโทษทั้งจำคุก-ปรับ ปล่อยลูกหลานเล่นพนันบอลโลก ตร.สุ่มลงพื้นที่ตรวจสถานบริการ-ผับ จัดจนท.สแกนเว็บไซต์-แอพพลิเคชั่นไลน์

      เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจการ พม. ในฐานะโฆษกกระทรวง พม. เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันปัญหาการพนันฟุตบอลออนไลน์ในกลุ่มเด็กและเยาวชนและการลดผลกระทบจากการพนันในช่วงฟุตบอลโลก 2018 ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย จัดขึ้นวันที่ 14 มิถุนายน–15 กรกฎาคม กระทรวง พม. โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) มีความห่วงใยถึงปัญหาการเล่นการพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยเฉพาะกลุ่มของเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในประเทศ โดยผู้ปกครองควรมีบทบาทในการป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอลออนไลน์ เช่น ควรมีความรู้เท่าทันรูปแบบของการเล่นพนันที่เปลี่ยนไป เข้าถึงง่ายผ่านทางมือถือสมาร์ทโฟน หรือเพิ่มการสอดส่องดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายประจำวันของลูกในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก มีรายรับรายจ่ายที่ผิดปกติหรือไม่

     

     นางสุภัชชา กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันแม้ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองเด็กเล่นการพนันออนไลน์อย่างจริงจังแต่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องคือ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26 ระบุว่า ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่นไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ห้ามผู้ใดกระทำผิด ดังต่อไปนี้ (8) ใช้หรือยินยอมให้เด็กเล่นการพนันไม่ว่าชนิดใดหรือเข้าไปในสถานที่เล่นการพนัน สถานค้าประเวณี หรือสถานที่ที่ห้ามมิให้เด็กเข้า ซึ่งหากผ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

     วันเดียวกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลกที่เริ่มเปิดฉากในคืนวันที่ 14 มิถุนายน ว่าตำรวจยังคงเดินหน้ามาตรการเข้มข้นป้องกันและปราบปรามลักลอบเล่นการพนันทั้งในลักษณะการพนันออนไลน์และการพนันรูปแบบอื่นๆ โดยได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคต่างๆ รวบรวมข้อมูลสืบสวนจับกุมโดยเฉพาะข้อมูลทางโลกออนไลน์หรือเว็บไซต์ต่างๆ ถ้าหากพิจารณาแล้วเข้าข่ายเล่นการพนันออนไลน์ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งปิดเว็บไซต์ทันที

     นอกจากนี้จะมีการลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์ในวันแข่งขันฟุตบอลโลกโดยสุ่มตรวจในพื้นที่ต่างๆ ด้วย และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลอยู่ในมือแล้วโดยเฉพาะพื้นที่นครบาลและปริมณฑลแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ทั้งนี้ขอเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดอย่าให้มีการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ ถ้าหากพบการกระทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ผู้ปกครองยังจะมีความผิดด้วย

     

     ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. กล่าวถึงการปราบปรามพนันบอลว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง เพื่อตรวจสอบและป้องกันการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก 2018 โดยในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวได้สั่งการให้ตรวจสอบตามหัวเมืองและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะสถานบริการ สถานบันเทิง ที่เปิดให้ชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเพื่อป้องกันลักลอบเล่นพนัน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการในการป้องกันและปราบปรามโดยได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามการเล่นพนันโดยเฉพาะพนันออนไลน์มีการติดตามตรวจสอบเว็บไซต์ที่เปิดรับทายผลฟุตบอล

     ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 กล่าวว่า จะมีการลงพื้นที่ตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยขอความร่วมมือป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลเนื่องจากสถานบันเทิงหลายแห่งจะเปิดถ่ายทอดสดการแข่งขันเพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้าน และหากพบเห็นมีการลักลอบเล่นพนันขอให้แจ้งเบาะแสผ่านช่องทางแอพพลิชั่นไลน์ได้ทันที แต่หากพบว่าเจ้าของสถานบันเทิงใดมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือปล่อยปละละเลยจะต้องถูกดำเนินคดีฐานขัดคำสั่งคสช.ที่ 46 

     ส่วนการตรวจสอบเว็บไซต์รับทายผลพนันฟุตบอลออนไลน์ได้จัดชุดปฏิบัติการ 5 ชุด แบ่งหน้าที่กันตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่มีเชิร์ฟเวอร์ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ตำรวจเตรียมตรวจสอบการพนันผ่านทางไลน์ด้วย หลังพบว่าปัจจุปันมีการตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อรับพนันแต่ยอมรับการตรวจสอบพนันทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือมือถือทำได้ยาก

ฉบับ นสพ.คมชัดลึก

 

Shares :
เปิดอ่าน 280 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ