วันที่ 18 มิถุนายน 2562
อาชญากรรม

"ดีเอสไอ"บุกสำเพ็งยึด"เยติ"ปลอมกว่า 60,000 ใบ

วันที่ 14 มิถุนายน 2561 - 11:52 น.
สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์,ดีเอสไอ
Shares :
เปิดอ่าน 3,090 ครั้ง

"ดีเอสไอ"บุกค้นตลาดสำเพ็ง 10 จุด ยึดแก้วน้ำเก็บความเย็นปลอมยี่ห้อดังกว่า 60,000 ใบ มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท รวบนายทุนชาวไทย-จีน 9 รายทั้งผลิต-ค้าส่ง

        14  มิถุนายน 2561 "ดีเอสไอ"บุกค้นตลาดสำเพ็ง 10 จุด ยึดแก้วน้ำเก็บความเย็นปลอมยี่ห้อดังกว่า 60,000 ใบ มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านรวบนายทุนชาวไทย-จีน 9 ราย ทำหน้าที่เป็นทั้งแหล่งผลิต-ค้าส่ง-โกดังสต๊อกสินค้า  
 

 

           พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ  พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผอ.กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และนายพรโรจน์  เก็งวินิจ ตัวแทนผู้เสียหาย จากบริษัทเวอริเช็ค จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการบุกจับสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากมีผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์ว่า มีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำที่ได้รับความนิยม และนำไปปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในประเทศไทย  ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและมีมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท ขอให้ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการตามกฎหมาย

 

            ตนจึงมอบหมายให้กองคดีทรัพย์สินทางปัญญาติดตามสืบสวนจับกุม  เนื่องจากพฤติการณ์ลักลอบผลิตและจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลและดีเอสไอมีนโยบายให้ดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้จะขยายผลการสืบสวนต่อ และจะนำมาตรการฟอกเงินมาดำเนินการกับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดด้วย

 

           ขณะที่พ.อ.พินิจ กล่าวว่า สำหรับการสืบสวนได้เฝ้าแหล่งผลิตนานถึง 2 เดือนเพื่อหาหลักฐาน ต่อมาเวลา 13.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.61 กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และศูนย์สืบสวนสะกดรอย กรมสอบสวนคดีพิเศษ  ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นแหล่งผลิต ผู้ค้าส่งและโกดังเก็บสินค้าประเภทแก้วน้ำ ละเมิดเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์ ยี่ห้อดัง รวม 10 จุดย่านสำเพ็ง

 

 

           โดยพบของกลางประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อต่าง ๆ เช่น  อาร์เซนอล แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เชลซี ลิเวอร์พูล สตาร์บัค และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ประเภทการ์ตูน เช่น สติ๊ด และโดราเอมอน จำนวนมาก รวมสินค้าที่ตรวจยึดทั้งหมดจำนวนกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าของกลางตามท้องตลาดของปลอมมีมูลค่าประมาณกว่า 10 ล้านบาท ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท       

 

             โดยแก้วน้ำปลอมจะจำหน่ายใบละ 200 บาท แต่ของจริงราคาอยู่ที่ใบละ 1,300-1,500 บาท นอกจากจะมีความผิดฐานมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ยังพบว่ามีพฤติการณ์นำเข้าสินค้าโดยหลบเลี่ยงภาษีศุลกากรด้วย  สำหรับแก้วน้ำเก็บความเย็นยี่ห้อดังกล่าวไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย สินค้าที่วางจำหน่ายอยู่ทั้งหมดจึงเป็นของปลอมเกือบทั้งสิ้น

 

            "จากการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวไทยและชาวจีนได้ 9 ราย จึงแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ในข้อหาเสนอจำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้ว ในราชอาณาจักร ตามความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้า ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"ผอ.กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา กล่าว
 

            ด้านนายพรโรจน์ กล่าวว่า การผลิตสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทำให้รัฐบาลไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ อีกทั้งจะทำให้ชื่อเสียประเทศเสียหายและทำให้ไทยต้องถูกขึ้นบัญชีดำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ ตนในฐานะผู้แทนผู้เสียหายขอขอบคุณการสืบสวนดำเนินการของดีเอสไอ จนสามารถเข้าตรวจค้นแหล่งผลิตและโกดังจัดเก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ 10 จุด และในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูการแข่งขันฟุตบอลโลก อาจมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาจำหน่ายจำนวนมาก จึงอยากให้ดีเอสไอปราบปรามอย่างต่อเนื่องด้วย
 

 

Shares :
เปิดอ่าน 3,090 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ