"ป้าทุบรถ" อัด ผู้ว่าฯ ควรมีสำนึก-เคารพศาล

อาชญากรรม  :  17 พ.ค. 2561

เตรียมติดป้ายคำสั่งศาลหน้าบ้านเพิ่มเติม หลังศาลพิพากษาให้รื้อตลาด 5 แห่ง ภายใน 60 วัน "ป้าทุบรถ" วอน ผู้ว่าฯ ผอ.สำนักงานเขต เคารพการตัดสินของศาล ไม่ควรยืดเยื้อ

คลิปที่ 1

               17 พ.ค. 61  เมื่อเวลา 13.00 น.  น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ อายุ 65 ปี และ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี ได้เดินทางกลับบ้านพัก ภายในซอยหมู่บ้านเสรี (ซ.ศรีนครินทร์ 55) แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ หลังมีคำสั่งศาลปกครองกลาง ให้รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่งรอบบ้านพัก
               น.ส.บุญศรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลตัดสิน ก็จะนำคำสั่งศาลมาติดป้ายไว้หน้าบ้านเพิ่มเติม เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าเป็นพื้นที่ที่ศาลคุ้มครอง โดยจะไม่ถอดป้ายอื่นออก แต่จะติดเพิ่มเติม เพราะยังมีที่ว่างเหลืออยู่ คาดว่าจะสามารถติดได้เร็วๆ นี้ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ความเดือดร้อน และการต่อสู้มาอย่างยาวนานหลายสิบปี

 

 

 

 

คลิปที่ 2

               น.ส.บุญศรี เปิดเผยอีกว่า จากวันที่เกิดเหตุการณ์ทุบรถ มาจนถึงวันที่ศาลตัดสิน ตลอดเวลาคือการรอความชัดเจน ซึ่งขณะนี้ก็มีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว เรื่องโต้แย้งก็ไม่เกิดขึ้นอีก ความสงบสุขก็กลับสู่ผู้อยู่อาศัย ส่วนกรณีที่ทางกรุงเทพมหานครจะมีการยื่นอุทธรณ์ คิดว่า ขณะนี้ศาลพิจารณาและตัดสินแล้วว่า พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัย ซึ่งควรเคารพการตัดสินของศาล ไม่ควรยืดเยื้อ เพราะศาลตัดสินว่าให้พื้นที่ดังกล่าวกลับคืนสู่สภาพที่อยู่อาศัย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็อยู่อย่างสงบสุขมาตลอด กระทั่งมาเกิดปัญหาขึ้น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่รัฐ เคารพการตัดสินครั้งนี้ แล้วยึดไปปฏิบัติให้เร็วที่สุด เยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนให้เร็วที่สุด
               น.ส.บุญศรี กล่าวว่า สำหรับกรณีที่หากมีการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ หรือตึกแถว รอบบ้านนั้น ตามคำสั่งของศาลคือ ให้เป็นพื้นที่อาศัยในการก่อสร้างบ้านเดี่ยว ซึ่งชัดเจนอยู่แล้ว หากไปก่อสร้างตึกแถวก็จะเกิดข้อพิพาทไม่สิ้นสุด ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ผอ.สำนักงานเขตประเวศ ควรมีสำนึกในสิ่งที่เกิดขึ้น การละเมิดสิทธิ์ของประชาชนที่เป็นผู้อยู่อาศัย ถือว่าเป็นความเดือดร้อน และความเสียหายอย่างชัดเจน จึงควรนำไปปฏิบัติและไม่ควรไปทำแบบนี้กับสถานที่อื่น ขอให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง ส่วนกรณีที่ทางเจ้าของตลาดจะยื่นอุทธรณ์ก็ถือเป็นสิทธิ์ของเขา แต่สิทธิ์อันชอบธรรมที่จะอุทธรณ์หรือไม่ ต้องถามตัวเขาเองว่า เขาเป็นบุคคลที่นำความเดือดร้อนเข้ามาในสถานที่ หรือแสวงหาผลประโยชน์หรือไม่ เพราะตนอยู่ในพื้นที่ที่อยู่อาศัย จึงอยากให้ไตร่ตรองดูให้ดี

 

 

 

 

คลิปที่ 3

               น.ส.บุญศรี กล่าวอีกว่า กรณีที่มีเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ถูกลงโทษทางวินัยนั้น ถ้าการลงโทษทางวินัยเป็นโทษน้อยนิด แล้วการเยียวยาความเดือดร้อนของตนมาตลอดสิบปี จะเยียวยาอย่างไร จึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาของบุคคลกระทำความผิด ได้รับบทลงโทษที่สมเหตุสมผลกับสิ่งที่เกิดขึ้น ยืนยัน ไม่ได้โกรธแค้นแต่อย่างใด
               น.ส.บุญศรี ระบุด้วยว่า เรื่องข้อพิพาทระหว่างบ้านของตนกับตลาดทั้ง 5 แห่งรอบบ้าน ตนยืนยันว่า ไม่ได้โกรธแค้นพ่อค้าแม่ค้า แต่กรณีที่เกิดขึ้นเริ่มจากการที่กรุงเทพมหานคร ผอ.สำนักงานเขตประเวศ ออกใบอนุญาตที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในส่วนพ่อค้าแม่ค้าตนไม่ได้ฟ้อง แต่ตนได้รับความเดือดร้อนจากผู้ที่เข้ามาทำการพาณิชย์ในนี้ มันเป็นความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ผู้รับผิดชอบต้องนำสิ่งเหล่านี้ออกไปสู่สถานที่ที่เหมาะสม และต้องช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าให้มีที่ทำมาหากิน ตนไม่ได้โกรธแค้นผู้ค้าแต่อย่างใด และยินดีเป็นลูกค้า หากจัดระเบียบผู้ค้าให้ไปอยู่ในที่ที่เหมาะสม ไม่รบกวนสิทธิ์ประชาชน
               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดโดยรอบทั้ง 5 แห่ง ขณะนี้ยังปิดให้บริการตามคำสั่งเดิม และมีเพียงการขนย้ายข้าวของออกไปจากตลาดเท่านั้น ยังไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด

 

 

 

"ป้าทุบรถ" อัด ผู้ว่าฯ ควรมีสำนึก-เคารพศาล

 

 

 

"ป้าทุบรถ" อัด ผู้ว่าฯ ควรมีสำนึก-เคารพศาล