'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

อาชญากรรม  :  17 พ.ค. 2561

กองปราบขยายผลคดีเงินทอนวัด บุกยึดปืน 22 กระบอก จากบ้านพักในซอยมิสทีน นำตัวแม่บ้านสอบเข้ม ด้าน "ศรีวราห์" เผยโยงถึงใคร ดำเนินคดีทั้งหมด

 

               “ศรีวราห์” รุดตรวจปืน 22 กระบอก ที่กองปราบยึดจากบ้านพัก ในซอยมิสทีน  หลังขยายผลคดีเงินทอนวัด  ขณะที่ตำรวจเร่งสอบแม่บ้าน เผยคดีเงินทอดวัดหากสอบสวนถึงผู้ใดดำเนินคดีทั้งหมด ย้ำรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ เกรงกระทบรูปสำนวนคดี

 

             เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พร้อมคณะ ร่วมกับ พล.ต.คณิศร สุนทรธีมากร ผู้ช่วยผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ศรภ.คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช.  แถลงข่าว

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

               กรณีที่ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว  รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย นำกำลัง พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจบ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านรามคำแหง ถนนราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) แขวงและเขตสะพานสูง กทม.

 

               ภายหลังสืบทราบว่า บุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือ คดีเงินทอนวัด โดยพบว่ามีการโอนเงิน 25 ล้านบาท มายังบัญชีธนาคารของ น.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี


  

               ทั้งนี้ จากการตรวจค้นบ้านพักหลังนี้ พบว่ามีนายทหารสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย เป็นเจ้าของบ้าน รวมทั้ง น.ส.นุชรา ตรวจสอบพบตู้เซฟ 3 ใบ อาวุธปืนยาว 4 กระบอก ได้แก่ ปืนลูกซอง 3 กระบอก และปืนลูกกด 1 กระบอก , ปืนสั้น 18 กระบอก ขนาด 9 และ 11 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ รวม 1,005 นัด รวมทั้งทองรูปพรรณ แหวนเพชร และทรัพย์สินมีค่าต่างๆ หลายรายการ , เอกสารเกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอาวุธปืนและของกลางทั้งหมด ไว้ตรวจสอบที่มาที่ไป ก่อนสืบสวนขยายผลทางคดี

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

     

                   พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า อาวุธปืนทั้งหมดมีทะเบียนถูกต้อง แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบการครอบครอง ว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนกล้องเล็งไม่เข้าข่ายเป็นยุทธภัณฑ์ แต่สำหรับ ใบ ป.4 อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะนี้ได้มอบหมายให้ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานกรณีการครอบครองอาวุธปืนทั้งหมดนั้น เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล เพื่อพิจารณาขออำนาจศาลออกหมายจับต่อไป

  

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

                รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า สำหรับความเกี่ยวพันกับคดีเงินทอดวัดนั้น ก็ยังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน หากมีผู้ใดเกี่ยวข้อง ก็จะพิจารณาดำนินคดีทั้งหมด โดยรายละเอียดต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับสำนวนคดี แต่ขณะนี้ทางฝ่ายความมั่นคง จะมุ่งเน้นการตรวจสอบในประเด็นการครอบครองอาวุธปืนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ถูกใช้งานในเหตุการณ์ใดหรือไม่ โดยยืนยันว่าจะต้องมีการพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีอย่างแน่นอน

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

                พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ดี ในส่วนของนายทหารคนดังกล่าว เนื่องจากเป็นข้าราชการ หากพบประเด็นใดที่เข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ก็จะต้องส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ดำเนินการต่อไป ซึ่งหลักๆ แล้วที่ตนมาดำเนินการในวันเดียวกันนี้ เป็นเพราะมีการพบอาวุธปืนจำนวนมากจึงต้องมีการตรวจสอบเพราะอาจเกี่ยวพันกับคดีความมั่นคง

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

                ขณะที่ พล.ต.คณิศร เปิดเผยว่า ในส่วนของกฎหมาย ก็คงเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะต้องดำเนินการไป และยังต้องผลการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ส่วนทางวินัยยังไม่ได้มีการพิจารณา สำหรับกรณีการครอบครองอาวุธปืนที่มีจำนวนมากนั้น ก็ไม่สามารถระบุหรือจำกัดได้ ว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ต้องมีอาวุธอยู่ในครอบครองเท่าใด เพียงแต่ว่าหลังจากนี้ เมื่อมีหลักฐานปรากฎเช่นนี้ ก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนจะตรวจสอบที่มาที่ไป ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะไม่มีข้อกำหนดด้วยว่าต้องครอบครองปืนได้เท่าใด แต่ภารกิจของทหารสังกัด ศรภ.ก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนมากขนาดนี้

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

               ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  ได้เดินทางมาตรวจสอบอาวุธปืนสั้นและยาว รวม 22 กระบอก ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปราม ยืดมาได้หลังนำกำลังเข้าตรวจค้น บ้านเป้าหมายคดีเงินทอนวัด ภายในซอยมิสทีน เขตสะพานสูง

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

               ซึ่งการตรวจสอบพบเส้นทางการเงินโดยมีการนำแม่บ้านที่ขายลูกชิ้น มาเป็นนอมินี เปิดบริษัทรับเงินจากพระวัดดังใน กทม. แล้วโอนเงินต่อไปอีกทอดนึง จากการตรวจสอบพบมีการรับโอนไปถึง 25 ล้านบาท ซึ่งเกี่ยวพันถึงพระชั้นผู้ใหญ่วัดชื่อดังใน กทม. ด้วย

 

 

'ศรีวราห์' รุดตรวจปืน 22 กระบอกเอี่ยวคดี 'เงินทอนวัด'

 

 

               โดยวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้ามาร่วมตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ยังเชิญตัว น.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี เป็นชาว จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแม่บ้านที่ ที่คอยดูแลบ้านหลังดังกล่าว เข้าให้ข้อมูลอีกด้วย  โดยขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน