คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ

อาชญากรรม  :  17 เม.ย. 2561

โลกโซเชียลเผยแพร่ภาพ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ระบุถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำทะเลที่หาดทรายน้อย เบื้องต้นอาการปลอดภัย แต่ยังไม่ยืนยันแผลเกิดจากฉลามหรือไม่

          จากกรณีโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งลงเล่นน้ำที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้รับบาดเจ็บที่บริเวณขาเป็นบาดแผลขนาดใหญ่มีเลือดไหลชาวบ้านได้ช่วยกันปฐมพยาบาลและนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยในคลิปดังกล่าวระบุว่า นักท่องเที่ยวรายนี้ได้รับบาดเจ็บจากถูกฉลามกัด เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 15 เมษายน สร้างความตกใจให้กับนักท่องเที่ยว และเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้าง เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้ว่าจะมีกระแสอีกด้านออกมาให้ความเห็นว่าไม่น่าจะถูกฉลามกัด นักท่องเที่ยวรายนี้อาจจะถูกหอยเพรียง ที่เกาะอยู่ตามโขดหินบาดขาขณะกระโดดเล่นน้ำก็เป็นไปได้

          ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 16 เมษายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน นายสกานต์ บุญเนตร นักวิชาการประมง สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ร้อยโทจักรกฤษณ์ จิตร์คง หัวหน้าหมวดรักษาความสงบที่ 2 พื้นที่หัวหิน ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธรหัวหิน เทศกิจเทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกันลงพื้นที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านและผู้พบเห็นเหตุการณ์

คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ         ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า เหตุการณ์นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บเกิดช่วงเย็นวานนี้(15 เมษายน 2561) โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านพบเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายนี้กระโดดน้ำอยู่ตรงโขดหิน 2-3 รอบแล้ว จนกระทั่งมีนักท่องเที่ยวที่บริเวณชายหาดได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือ เมื่อเข้าไปดูพบว่าที่ขาดมีบาดแผลเหวอะหวะ มีเลือดไหล จึงเข้าไปช่วยกันนำร่างนักท่องเที่ยวรายนี้ส่งโรงพยาบาล โดยระหว่างช่วยกันพยุงร่างนักท่องเที่ยวระบุว่าถูกปลาทำร้าย จนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าเป็นนักท่องเที่ยวถูกฉลามกัด                           

          ทั้งนี้ตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน ได้รายงานผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ว่า หลังทราบเรื่องได้เดินทางไปเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ พบว่าเป็นชายชาวนอร์เวย์ มีภรรยาเป็นคนไทย ขณะนี้แพทย์ทำแผลและตรวจดูรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ขณะนี้สภาพจิตใจดี ปลอดภัยดี                     

          จากการสอบถามเบื้องต้น นักท่องเที่ยวรายนี้ระบุว่า กระกระโดดเล่นน้ำอยู่ จนกระทั่งกระโดดรอบสุดท้าย เมื่อลงไปรู้สึกว่าขาเขาถูกจู่โจมจากสัตว์บางอย่าง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นสัตว์ หรืออะไร  เมื่อดูที่ขาพบบาดแผลขนาดใหญ่จึงเรียกให้คนแถวนั้นช่วย  ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า ไม่เคยเห็นฉลามที่หาดทรายน้อย แต่เมื่อวานนี้ที่มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำและเป็นแผลเลือดโชกชาวบ้านก็ลือกันไปว่าเป็นฉลาม แต่ชาวบ้านคนท้องถิ่นจริงๆ จะมองว่าน่าโดนหอยเพรียงที่เกาะอยู่ตามโขดหิน  ยอมรับว่าพอมีข่าวลือออกไปก็ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ

          นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่านักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุอะไร ในเบื้องต้นได้ประสานงานไปยังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตำรวจท่องเที่ยว และ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองหัวหิน ในการร่วมกันเฝ้าระวัง แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ในช่วงระหว่าง 1- 2 สัปดาห์นี้ที่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่ลงเล่นน้ำเกินกว่าระยะ 20 เมตร หรือลงเล่นน้ำลึก พร้อมกันนี้จะติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเพิ่มการระมัดระวังตัวขณะลงเล่นน้ำ

 คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ         ด้านพระครูบุญญาภิราม เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า อ.หัวหิน กล่าวว่าภาพคลิปวีดีโอและภาพนิ่ง อาตมาเป็นผู้ถ่ายเอาไว้ได้ในวันนี้เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา บริเวณหน้าวัดถ้ำเขาเต่า  และที่นำคลิปที่บันทึกไว้ออกมาโพสต์ เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ โดยเฉพาะกรมประมง ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และนักท่องเที่ยว  ที่ผ่านมาระยะประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาพบเห็นฉลาม ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นชนิดอะไรว่ายเข้ามาหากินบริเวณด้านหน้าวัดถ้ำเขาเต่าบ่อยครั้งขึ้น แต่ไม่ได้สนใจ จนกระทั่งเมื่อทราบข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเล่นน้ำที่หาดทรายน้อย และกล่าวว่าโดนสัตว์ทะเลกัด จึงเกิดความสงสัยวันนี้จึงมาเฝ้าดูที่ด้านข้างวัดถ้ำเขาเต่า ก็พบเห็นฉลามหลายตัวว่ายหากินอยู่ ก็นำคลิปมาโพสต์เตือนเท่านั้น เพื่อเตือนให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำระวังเท่านั้น    ส่วนเรื่องนักท่องเที่ยวจะโดนฉลามกัดหรือไม่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบต้องไปตรวจสอบ  และหากเป็นจริงก็ต้องหาแนวทางป้องกันต่อไป  

คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ         ขณะที่นายพิเชษ หวังกาย ชาวประมงเขาเต่า อ.หัวหิน กล่าวว่าเมื่อก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปีได้ออกเรือและมีการจับฉลามหัวบาตร ติดอวนปลากระเบนมาได้ 2 ตัวน้ำนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม  บริเวณแถบนี้ และหลังจากนั้นเป็นต้นมาไม่ได้มีการออกอวนปลากระเบนอีกก็ไม่มีการจับฉลามบัวบาตรได้แต่อย่างใด จนทุกวันนี้และมาทราบว่านักท่องเที่ยวมาโดนฉลามกัดที่หาดทรายน้อย ซึ่งเมื่อก่อนจะมีฉลามหัวบาตรอาศัยอยู่แถบนี้สี่ตัวจะว่ายหากินอยู่บริเวณหาดเขาเต่า-หาดทรายใหญ่-หาดทรายน้อย วนเวียนไปมาซึ่งพื้นที่แถบนี้เป็นเขตอนุรักษ์ โดยเฉพาะหาดทรายใหญ่  จนกระทั่งมาทราบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกฉลามกัดรู้สึกตกใจ และยิ่งเมื่อพบว่ามีการถ่ายคลิปฉลามไว้ได้  ก็เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องมาตรวจสอบว่าเป็นฉลามอะไร                     

          ด้านนายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่าเบื้องต้นได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 แล้วซึ่งขณะนี้เรายังไม่สามารถระบุได้ว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับบาดเจ็บที่ขา ขณะลงเล่นน้ำทะเลนั้นเกิดจากของมีคมที่อยู่ในทะเล หรือเกิดจากสัตว์ทะเลกัดหรือไม่  โดยทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช) ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดเนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

          ซึ่งในวันพรุ่งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฯนำเรือเร็วและนักวิชาการ  ออกไปตรวจสอบตั้งแต่จุดหน้าวัดถ้ำเขาเต่า-หาดเขาเต่า-หาดทรายใหญ่-หารทรายน้อย-หาดหัวหิน  ในเบื้องต้นและจะต้องไปพบกับชาวประมงในพื้นที่เพื่อหาข้อมูล เรื่องสัตว์ทะเลบางชนิดโดยเฉพาะที่มีการเผยแพร่ภาพฉลามที่บริเวณหน้าวัดถ้ำเขาเต่า ซึ่งที่ผ่านมาในบริเวณพื้นที่อ่าวไทยในหลายปีที่ผ่านมา ยังไม่มีการพบฉลามกัดนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด   

คลิปว่อนโซเชียล หนุ่มนอร์เวย์อ้างถูกฉลามกัดขณะเล่นน้ำ          อย่างไรก็ตามด้านนายอำนาจ ฟักเถื่อน ประมงอำเภอหัวหิน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเพิ่งทราบจากสื่อมวลชน และได้สอบถามจากชาวประมงแถวเขาเต่าในเบื้องต้น และเท่าที่ทราบภาพที่ได้รับมาจากชาวประมงที่ถ่ายไว้เมื่อ 1 ปีที่แล้วนั้นเป็นฉลาม ซึ่งขณะนี้ในโลกโซเชียลที่มีการเผยแพร่ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดนฉลามกัดนั้น เรื่องนี้ได้ส่งภาพที่ทางวัดถ้ำเขาเต่าบันทึกไว้ได้ และที่ชาวประมงจับฉลามขึ้นมาได้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ส่งให้นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่าเป็นฉลามชนิดใด  ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปพบกับแพทย์โรงพยาบาล ที่นักท่องเที่ยวเข้ามารับการรักษาต่อไป ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าบาดแผลของนักท่องเที่ยวเกิดจากสาเหตุอะไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่