กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

อาชญากรรม  :  15 ก.พ. 2561

หัวหน้านิติวิทยาศาสตร์ สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ นำทีมตรวจงาช้าง ‘เปรมชัย’ ที่ บก.ปทส. พบมีมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท คาดทราบผลตรวจอย่างละเอียดใน 3 สัปดาห์

 

          เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.พ.2561 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์ สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ, พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส., พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. ร่วมกันตรวจสอบงาช้าง จำนวน 2 คู่ ที่ยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ ผจก. บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) หลังถูกจับกุมขณะตั้งเต็นท์ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

          พ.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้ทำการตรวจสอบงาช้างที่ยึดได้จากบ้านของนายเปรมชัย จำนวน 2 คู่ ว่าเป็นงาช้างของแอฟริกา หรือเอเชีย โดยมีขั้นตอนตรวจสอบ เริ่มจากการชั่งน้ำหนักและวัดขนาดของงาช้าง ซึ่งจากการชั่งน้ำหนักงาช้างกิ่งแรก พบว่าหนัก 13.895 กิโลกรัม ส่วนขนาด วัดความยาวโค้งนอก 146 เซนติเมตร โค้งใน 129 เซนติเมตร โคนงา 36 เซนติเมตร โคนกลาง 32.5 เซนติเมตร และปลายงา 11 เซนติเมตร จากนั้นได้ทำการขูดเนื้อด้านในบริเวณโคนงา เพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ จึงจะทราบผลว่าเป็นงาช้างใด สำหรับเรื่องคดีขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบชิ้นเนื้อของกลาง และซากกระดูกขาเสือดำที่เจ้าหน้าที่พบบริเวณใกล้กับเต็นท์ของนายเปรมชัย ก็จะนำมาตรวจสอบที่นี่ รวมถึงหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมที่กำลังรอนำมาตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้ยังมาไม่ถึง บก.ปทส.

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

          ทางด้าน นายปิ่นสักก์ เปิดเผยว่า การตรวจสอบดีเอ็นเอในครั้งนี้ จะเป็นการสกัดเนื้อเยื่องาช้างที่อยู่ฐานล่าง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่งาช้าง และจะดูเรื่องการลงทะเบียนด้วยว่า งาช้างที่ยึดมาเป็นงาช้างจากแอฟริกา เอเชีย หรือไทย หากเป็นงาช้างไทยจะต้องมีการตรวจสอบว่ามีการแจ้งลงทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้ามีการแจ้งลงทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายก็ไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนจะเป็นงาช้างแอฟริกาหรือเอเชียหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอผลตรวจสอบดีเอ็นเอก่อน

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

          นายปิ่นสักก์ เปิดเผยต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายเปรมชัย มีการยื่นขอลงทะเบียนงาช้างเท่านั้น แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นงาช้างที่ยึดได้หรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างตรวจสอบ จึงยังไม่มีสติ้กเกอร์ของกรมอุทยานฯยืนยัน ทั้งนี้ขั้นตอนการตรวจสอบงาช้าง กรมอุทยานฯจะมีกองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (กองไซเตส) ทำหน้าที่ตรวจสอบ หากเป็นงาช้างที่ถูกกฎหมายก็จะได้รับสติ๊กเกอร์ยืนยัน โดยล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนขอครอบครองงาช้างในประเทศไทย 4 หมื่นชิ้น หากทราบผลดีเอ็นเองาช้างที่ตรวจในวันนี้ ก็จะนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลกับกองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (กองไซเตส) เพื่อดูที่มาและถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

          นายปิ่นสักก์ เปิดเผยด้วยว่า ปกติงาช้างที่สามารถครอบครองได้ จะเป็นงาช้างเอเชียหรืออิเดีย แตกต่างจากงาช้างแอฟริกา ที่ไม่สามารถครอบครองได้ เนื่องจากผิดอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส (Cites)  และจะมีความผิดข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท ทั้งนี้ หากประเมินมูลค่างาช้าง 1 กิโลกรัม มีราคา 40,000-50,000 บาท ซึ่งงาช้างที่ยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย ในส่วนที่ตรวจสอบแล้ว 1 กิ่ง มีน้ำหนัก 13.895 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 560,000 บาท ดังนั้นงาช้าง 2 คู่ ก็มีมูลค่าสูงกว่า 2,240,000 บาท

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

          ขณะที่ ดร.กณิตา เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ที่ทำงานมา ดูงาช้างที่ตรวจวันนี้จากภายนอก ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นงาช้างแอฟริกา หรือเอเชีย เพราะงาช้างแต่ละชนิดมีขนาดไม่แน่นอน เช่น ปกติงาช้างแอฟริกามักมีขนาดใหญ่กว่างาช้างเอเชีย ก็มีความเป็นไปได้ว่างาช้างเอเชียบางตัวจะมีขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่าช้างแอฟริกา จึงต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบงาช้างที่ยึดจากบ้านนายเปรมชัย พบว่าเป็นงาช้างที่ผ่านการดัดแปลงโดยใช้แลคเกอร์ เพื่อใช้ในการตกแต่ง และถือว่าเป็นงาช้างที่มีสภาพใหญ่สมบูรณ์

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’

 

กรมอุทยานฯเก็บดีเอ็นเองาช้าง ‘เปรมชัย’