รวบ! อดีตลูกเขยยิงแม่ยายชิงลูกสาววัย 5 เดือน

อาชญากรรม  :  15 ก.พ. 2561

ตำรวจรวบอดีตลูกเขยชักปืนยิงแม่ยายชิงลูกสาววัย 5 เดือน หลังหนีกบดานครบ 1 เดือน สารภาพต้องการนำลูกไปเลี้ยงเพราะแม่ยายกีดกัน

 

               สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 ร.ต.อ.มนูญ การกล้า รองสารวัตรสอบสวน สภ. เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งมีเหตุทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธปืน ภายในซอยจันทร์สว่าง ม.14 บ้านหนองไผ่ ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตรวจสอบทราบชื่อคือ นางฐิตาภา ยุวมิตร 54 ปี ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดบริเวณชายโครงด้านหลังซ้าย 1 นัด รู้สึกตัวดี เจ้าหน้าที่กู้ชีพนำตัวส่งโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี

               จากนั้น พ.ต.ท.บวรศักดิ์ คำรังสี สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ร่วมกับ พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผู้กำกับการสอบสวน หัวหน้างานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี สอบปากคำนายนิคม นามพิทักษ์ อายุ 25 ปี หลังชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี นำกำลังเข้าจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 4/2561 ลงวันที่ 15 มกราคม 2561 ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในชุมชน เมือง หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยและไม่มีเหตุอันสมควรและเร่งด่วน

               สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือ นายนิคม นามพิทักษ์ อายุ 25 ปี อดีตลูกเขย หลังก่อเหตุได้อุ้มลูกสาววัย 5 เดือน หลบหนีไปตามทุ่งนา เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมกดดันจนนายนิคม ทิ้งลูกไว้กลางทุ่งนาก่อนอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับในวันรุ่งขึ้น และพยายามติดต่อกดดันให้นายนิคม ออกมามอบตัวแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

               กระทั่งชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี และชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่านายนิคม หลบหนีไปอยู่ในรีสอร์ทแห่งหนึ่งในเขต ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จึงได้วางแผนดักซุ่มและแฝงตัวอยู่ในห้องพัก จนนายนิคม เดินเข้ามาในรีสอร์ท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมแสดงหมายจับให้นายนิคมดู ซึ่งยอมรับเป็นบุคคลในภาพจริง นำตัวมาสอบสวนเบื้องต้นที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี

               นายนิคม เปิดเผยว่า ตนกับนางสาวนิด (นามสมมุติ) ภรรยา ยังคบหากันอยู่ คืนวันเกิดเหตุได้พยายามโทรหานางสาวนิด ให้มารับเงินค่าเลี้ยงดูลูกสาวที่ต้องจ่ายให้ทุกสัปดาห์แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ตัดสินใจเดินทางไปบ้านของแม่ยาย พบรุ่นพี่ชายที่มาติดพันนางสาวนิด อยู่ในบ้าน จากนั้นก็มีปากเสียงกันเนื่องจากตนจะเอาลูกสาวไปเลี้ยง แต่ทางแม่ยายไม่ยอม ตนจึงได้ชักปืนปลอมของเด็กเล่นออกมาขู่เพื่อจะเอาลูกกลับไปเลี้ยง แต่รุ่นพี่คนดังกล่าวกลับชักปืนออกมาเช่นกัน จึงได้เก็บปืนแล้วเอาคัตเตอร์ออกมาขู่ หากเข้ามาจะเอามีดปาดคอลูกและตัวเองก่อนหลบหนี โดยไม่ได้ยิงแม่ยายแต่อย่างใดเพราะเป็นปืนปลอมของเด็กเล่นที่ซื้อมาจากร้านขายของเล่นในราคา 135 บาท ขณะที่หลบหนีออกมาเห็นนางสาวนิด ร้องไห้หนัก เกิดความสงสารจึงได้วางลูกสาวทิ้งไว้กลางทุ่งนาแล้วคอยดูอยู่จนมีคนเข้ามาเจอ จึงได้หลบหนีไปซ่อนตัวในหลายพื้นที่ จนล่าสุดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม

               นายนิคม กล่าวว่า รู้จักกับรุ่นพี่รายนี้เนื่องจากเคยทำงานด้วย ในช่วงก่อนที่จะถูกจับคดียาเสพติด นางสาวนิดได้เล่าให้ฟังว่าสาเหตุที่ถูกจับเพราะมีการวางแผนชวนให้เสพยาแล้วก็แจ้งตำรวจมาจับเพื่อจะให้ออกจากครอบครัวไปรับการบำบัด จากนั้นรุ่นพี่ที่เคยทำงานให้ก็มาขอนางสาวนิด ที่กำลังท้องโตใกล้คลอดกับพ่อตาโดยมีสินสอด 8 หมื่นบาท ทั้งนี้เรื่องราวทั้งหมดภรรยาเป็นผู้เล่าให้ตนเองฟังทั้งหมด

               เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสอบสวนเบื้องต้นพร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาพยามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในชุมชน เมือง หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยและไม่มีเหตุอันสมควรและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ ซึ่งนายนิคม ให้การภาคเสธ รับเพียงพกพาอาวุธปืนและขอปฏิเสธในข้อหาพยายามฆ่า ส่วนคำให้การเบื้องต้นนายนิคม เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อแต่นายนิคม จะให้การอย่างไรก็ได้ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายต่อไป