ขยายผลตามเส้นทางเงินอ่าง "วิคตอเรีย ซีเคร็ท"

อาชญากรรม  :  13 ม.ค. 2561

ดีเอสไอ เผยคัดแยกเหยื่อวิคตอเรียซีเครท พบสาวพม่าเกือบ 100 ราย รอผลตรวจมวลกระดูกอายุฟันก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาค้ามนุษย์-มั่วสุมค้าประเวณี สั่งขยายผลถึงเจ้าของ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการคัดแยกเหยื่อเป็นหญิงสาว 113 ราย ที่ถูกนำมาค้าประเวณีสถานบริการวิคตอเรียซีเครทว่า จากการคัดแยกเหยื่อทั้งหมด 113 คน สามารถแยกเป็น สัญชาติลาว 14 คน สัญชาติจีน 2 คน สัญชาติเมียนมาร์ 92 คน และสัญชาติไทย 4 คน และไม่มีหลักฐานยืนยันสัญชาติสัญชาติ 1 ราย ขณะที่จะเร่งตรวจฟันเพื่อพิสูจน์อายุจากมวลกระดูกกับหญิงสาวทั้งหมด หากไม่พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็จะไม่แจ้งข้อหาค้ามนุษย์ แต่อาจแจ้งข้อหาร่วมกันมั่วสุมในสถานค้าประเวณี เนื่องจากของกลางที่จับได้เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) เป็นการค้าประเวณี ดังนั้น ต้องรอผลการคัดแยกเหยื่อที่สมบูรณ์ก่อนจึงจะแจ้งข้อหาได้ ส่วนคดีค้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2560 ซึ่งสามารถจับกุมนายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ได้ต้องดำเนินคดีให้แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนขยายผลถึงตัวเจ้าของหรือผู้บริหารสถานประกอบการ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวจดทะเบียนประกอบการเป็นนิติบุคคล และเปลี่ยนมือผู้บริหารมา 2 รุ่นแล้ว

    "เบื้องต้นได้พบข้อมูลทางการเงินเกี่ยวกับคนจำนวนมาก ซึ่งต้องขยายผลไปให้สุดทาง โดยพบการจัดเก็บเงินในรูปแบบการทำบัญชีบริษัท มีการลงรายรับและรายจ่ายตามระะบบบัญชี ดังนั้น จะประสานกรมสรรพภากรเข้าตรวจสอบการชำระภาษีย้อนหลัง รวมทั้งการสอบสวนคดีฟอกเงินจากการค้ามนุษย์ ส่วนตู้เซฟ ขนาด 80 ซม. 3 ตู้ที่ยึดได้จากสำนักงานชั้น 2 ของสถานบริการดังกล่าว พนักงานสถานบริการอาบอบนวดแต้งว่าไม่มีคนเปิด จึงนัดช่างมาเปิดในวันที่ 15 ม.ค.นี้" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

    พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำ นายบุญทรัพย์ ก่อนนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญาวันนี้ (13 ม.ค.) พร้อมค้าประกันตัว นอกจากนี้ยังมีเด็กเชียร์แขกอีก 4 รายที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ขณะตรวจค้นเมื่อวาน ก่อนนำตัวมาสอบสวน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ดำเนินคดีข้อหา เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี ไม่ใช่ข้อหาค้ามนุษย์

    ด้าน พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีการค้มนุษย์ ดีเอสไอ กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินคดีนายบุญทรัพย์ จะดำเนินคดีค้ามนุษย์เป็นหลัก ส่วนการคัดแยกหญิงสาวขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ หลังจากการคัดแยกเสร็จเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบว่ามีหญิงสาวตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์กี่ราย เพื่อวางแผนดำเนินการสืบสวนขยายผลต่อไป เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะโอนดคีการค้ามนุษย์คดีนี้มาให้ดีเอสไอเป็นคนดำเนินการทั้งหมด แต่ต้องรอคุยและตกลงกันทุกฝ่ายก่อน

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีดีเอสไอสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรียซีเคร็ท ว่า พนักงานสอบสวนกำลังสอบสวนคัดแยกหญิงสาวที่ถูกควบคุมตังภายหลังเข้าตรวจค้น เนื่องจากพบการค้าประเวณี จึงต้องตรวจสอบว่า หญิงสาวรายใดมีอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของหญิงสาวชาวเมียนมา ที่ดีเอสไอขยายผลนำไปสู่การตรวจค้นครั้งนี้ ข้อมูลจากทางการประเทศมาเลเซีย มีหลักฐานว่าหญิงคนดังกล่าวมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ชัดเจน สำหรับการตรวจมวลกระดูกเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันนั้น จะใช้เฉพาะรายที่ไม่มีหลักฐานเอกสารยืนยัน สำหรับบัญชีรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่พบในการตรวจค้น คงจะต้องส่งสอบถามผู้เกี่ยวข้องว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร หากเกี่ยวข้องก็คงต้องส่งเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)ต่อไป

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องตามหมายจับเพียง 1 ราย คือ ป๋ากบ คนเชียร์แขก แต่จะมีการขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องรายอื่นหรือเจ้าของกิจการที่แท้จริง หรือไม่อย่างไร อยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผลเส้นทางการเงิน การติดต่อสื่อสารกับกลุ่มบุคคลใด หากเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

---------


เปิดอ่าน