ทลายแก๊งปลอมโทรศัพท์ออบโป้ขายเกลื่อนกว่า100เครื่อง

อาชญากรรม  :  9 มิ.ย. 2560
เลข IMEI หรืออีมี่, ทลายแก๊งปลอมโทรศัพท์ออบโป้, บกปอศ, เลข IMEI หรืออีมี่

ปอศ.ทลายขบวนการปลอมโทรศัพท์ยี่ห้อดังออบโป้ กว่า 100 เครื่อง ขายทางเว็ปไซต์ ผจก.ชี้แจงให้ตรวจสอบเลขอีมี่ผ่านเครื่อง ย้ำเครื่องแท้ไม่มีลำโพงหลัง

    ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ถ.สาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 มิถุนายน พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รองผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ธวัช สิทธิกิจโยธิน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รองผกก.3 บก.ปอท. พ.ต.ต.ภาสกร นภาโชติ สว.กก.3 บก.ปอศ. ร.ต.อ.วุฒิชัย ทับทวี รองสว.กก.3 บก.ปอศ. และตำรวจกก.3 บก.ปอศ. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมสินค้าปลอมแปลงเครื่องหมายการค้าทางเว็บไซต์ พร้อมของกลาง โทรศัพท์เคลื่อนที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อออปโป้ จำนวน 102 เครื่อง มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท โดยตรวจยึดของกลางได้ที่ บ้านเลขที่ 1214/145 ม.ภัสสร เพลสทิจ ซ.43 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญญบุรี จ.ปทุมธานี

ทลายแก๊งปลอมโทรศัพท์ออบโป้ขายเกลื่อนกว่า100เครื่อง

      พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ กล่าวว่า ตามนโยบายกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ให้เร่งรัดระดมกวาดล้างการลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยมุ่งเน้นแหล่งผลิตและแหล่งเก็บสินค้า รวมทั้งการเสนอจำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าทางเว็บไซต์ ทางกก.3 บก.ปอศ. ได้รับแจ้งจากทางบริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด ได้เข้ามาแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอศ.ว่า มีการนำสินค้าเป็นสมาร์ทโฟนปลอมยี่ห้อ ออปโป้ ขายตามร้านขายโทรศัพท์มือถือและผ่านเว็บไซต์จำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสียหาย จึงสั่งการให้สืบสวนจนพบการเสนอจำหน่ายสินค้าผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Android ถูกสุดสุดในประเทศ จากการตรวจสอบพบมีการโพสต์ข้อความเสนอจำหน่ายสินค้า และรีวิวสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อออปโป้ โดยมีการเสนอขายสินค้าราคาต่ำกว่าความเป็นจริงมาก นอกจากนี้ได้รีวิวสินค้าโดยบอกคุณสมบัติว่า ประสิทธิภาพใกล้เคียงของแท้ และโทรศัพท์มีขนาดใกล้เคียงของจริง ซึ่งเป็นการขายสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น

       พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายค้นต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางเลขที่ 313/2560 ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2560 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1214/145 ม.ภัสสร เพลสทิจ ซ.43 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญญบุรี จ.ปทุมธานี จากการตรวจค้นพบสินค้าที่ปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่น และพบเจ้าบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนขยายผลต่อถึงที่มาของสินค้าว่าผลิตขึ้นในประเทศหรือไม่ หรือนำเข้ามาจากที่ใดผ่านทางช่องไหน และบุคคลใดเป็นเจ้าของสินค้าที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไว้ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดในข้อหา มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร

ทลายแก๊งปลอมโทรศัพท์ออบโป้ขายเกลื่อนกว่า100เครื่อง

      น.ส.ภีมภัฐราณิษฐ์ ถนอมศักดิ์ศรี ผู้จัดการฝ่ายบุคคล บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือน มี.ค.60 พบว่ามีลูกค้านำสมาร์ทโฟนมาซ่อมและร้องเรียนเรื่องคุณภาพสินค้า แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ และเป็นรุ่นที่ทางบริษัทไม่มีผลิตจำหน่าย จึงทราบว่าถูกปลอมสินค้า เลยประสาน บก.ปอศ. อยากฝากถึงลูกค้าที่จะซื้อสินค้าของบริษัท สามารถสังเกตเบื้องต้นด้วยการเช็ครหัสประจำเครื่อง (เลข IMEI หรืออีมี่ )ด้วยการกด *#06# โทรออก หากเป็นเครื่องจริงจะปรากฏรหัสที่หน้าจอ นอกจากนี้ตัวเครื่องจะไม่มีลำโพงหลัง วัสดุที่ทำไม่ใช่พลาสติก ไม่มีลวดลาย มี 3 สี คือ ทอง ดำ และชมพู อีกทั้ง ราคาในเว็บไซต์ขายเครื่องละ 2,000-3,000 บาท แต่ราคาจริงสูงกว่า (ราคาเครื่องจริงแล้วแต่รุ่น รุ่นนิยมเช่น F1s ประมาณ 8,000-10,000 บาท) เนื่องจากสินค้าของบริษัทมีคุณภาพสูงกว่า มีการรับประกันและบริการหลังการขาย อย่างไรก็ตามหากลูกค้าสงสัยในสินค้า สามารถโทรสอบถามคอลเซนเตอร์ 02-126-3700 หรือทางเว็บไซต์ไทย ออปโป้

 


เปิดอ่าน