'ศานิตย์'เผยยังไม่พบตำรวจเอี่ยวทุจริตสอบนายสิบ

อาชญากรรม  :  9 ม.ค. 2560
คมชัดลึก, บช.น., โกงสอบนายสิบ, สอบนายสิบ, ศานิตย์, เผย, ยัง, ไม่, ตำรวจ, เอี่ยว, ทุจริต, สอบ, นาย, สิบ

ผบช.น. ระบุเรียกสอบผู้ต้องสงสัยทุจริตสอบนายสิบตำรวจ ยังไม่พบตำรวจเกี่ยวข้อง ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

                จากกรณีที่คณะกรรมการจัดการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอก เข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจสังกัด กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ตรวจพบการทุจริตสอบข้อเขียนคัดเลือกดังกล่าว โดยพบความผิดปกติในกระดาษคำตอบ ที่ถูกเขียนข้อเฉลยไว้ตัวใหญ่ๆ ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่า เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตปทุมวันรายหนึ่ง เป็นตัวการว่าจ้างนักศึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ และวิศวกรรม คนละ 2-3 หมื่นบาท ให้เข้าสอบเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ทำเฉลยคำตอบ ให้กับผู้เข้าสอบร่วมขบวนการลอก โดยคิดค่าใช้จ่ายคนละหลายแสนบาท เบื้องต้นพบผู้ร่วมกระทำผิดชัดเจน 215 คน และกว่า 400 คน ส่อทุจริต
               ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ (9 ม.ค.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่า มีการกระทำผิดในหลายพื้นที่ สน. ของ บช.น. จึงมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ในระดับกองบัญชาการ โดยจะรวมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหลาย สน.ที่เกี่ยวข้องกับคดี เพื่อจะได้มีอำนาจในการสอบสวนครอบคลุมทั้งกองบัญชาการ โดยจัดตั้งศูนย์การทำงานอยู่ที่ บช.น.
               ทั้งนี้ จากการทำงานในเบื้องต้น ได้มีการเรียกผู้ต้องสงสัย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตการสอบดังกล่าว มาทำการสอบสวนแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่จากการสืบสวนสอบสวนในขณะนี้ พบว่ายังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าว
               เมื่อถามว่า จะมีผู้เกี่ยวข้องการทุจริตเดินทางไปมอบตัวที่ สน.พหลโยธิน นั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ให้เป็นเรื่องของทางผู้ปฏิบัติเข้าไปจัดการ โดยตนมอบหมายให้ พ.ต.อ.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รรท.ผบก.น.2 เป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


เปิดอ่าน