"จักรทิพย์"สั่งสอบ12บช.ทุจริตสอบหรือไม่-ขีดเส้นรู้ผลวันนี้

จักรทิพย์สั่งสอบ, จักรทิพย์สั่งสอบ12บช.ทุจริตสอบนายสิบ, สอบ12บช.คุ้ยทุจริตสอบ, จักรทิพย์, สั่ง, สอบ, ทุจริต, หรือไม่, ขีดเส้น, รู้, วันนี้

 "จักรทิพย์" สั่งตรวจสอบ 12 กองบัญชาการมีทุจริตสอบนายสิบหรือไม่ ขีดเส้นต้องรู้ผลวันนี้ ยังไม่ฟันธงให้ผลสอบเป็นโมฆะ

     เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 9 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ ในสนามสอบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ว่า พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รองผบ.ตร. ในฐานะที่กำกับดูแลการสอบ ได้รับนโยบายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้ตรวจสอบทั้ง 12 กองบัญชาการ ที่มีการจัดสอบทั่วประเทศ ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) กองบัญชาการตำรวจภูธร(บช.ภ.) 1-9 สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) รวมทั้งสิ้น12 กองบัญชาการ โดยให้ตรวจสอบอย่างละเอียด ว่าพบความผิดปกติในการทุจริตหรือไม่ จากนั้นให้รายงานมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทราบภายในเย็นวันนี้ เบื้องต้น ผบ.ตร. ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะยกเลิกการสอบหรือไม่ ซึ่งในการดำเนินการตรวจสอบมีนโยบายชัดเจน เพื่อสกัดคนที่ทุจริตไม่ให้เข้าสู่อาชีพตำรวจเด็ดขาด 

      รองโฆษก กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในการทุจริตครั้งนี้ด้วยหรือไม่นั้น เรื่องนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่ยืนยันว่าผู้กระทำการทุจริต ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้เข้าสอบ ถ้าพยานหลักฐานไปถึงต้องดำเนินการทั้งหมด ไม่ปล่อยนิ้วร้ายไว้เด็ดขาด ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลังต้องดำเนินการด้วย ถ้าผู้สอบทำอย่างสุจริตใจก็ไม่ต้องกังวล ว่าจะอยู่ในข่าย ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า พบมการทุจริตในสนามสอบอื่นๆด้วยนั้น เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ทราบว่าเย็นนี้จะทราบข้อเท็จจริง เพราะได้มีวิทยุสั่งการไปหมดแล้ว

    "ในส่วนของการตรวจสอบต้องมีความโปร่งใสในการคัดเลือก ทั้งนายสิบตำรวจ นายร้อยตำรวจ การเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจ เมื่อเกิดการทุจริตขึ้นการตรวจสอบก็ต้องดำนินการทั้งหมด เพื่อความเสมอภาค และเพื่อเป็นการป้องกันข้อครหาที่เกิดขึ้น หลักจากพบทุจริตในนครบาลก็สมมุติฐานว่า อาจจะมีทุจริตลักษณะนี้ขึ้นอีก จึงต้องตรวจสอบ อาจจะพบหรือไม่พบการทุจริตก็ได้ รวมทั้งตรวจสอบสถาบันกวดวิชาด้วย ส่วนการฟ้องแพ่งก็พิจารณาดำเนินการด้วยเช่นกัน" รองโฆษกตร. กล่าว

          ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าหากตรวจสอบทั้ง 12 กองบัญชาการฯ แล้วพบการทุจริตจริงจะทำให้ผลสอบเป็นโมฆะหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะมีทั้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ขอให้รอดูผลการตรวจสอบภายในเย็นวันนี้ก่อน ถ้าได้ผลการตรวจสอบแล้วจะพิจารณาว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากส่วนไหน และจะพิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งการเยียวยาผู้เข้าสอบที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องพิจารณาด้วย แต่รูปแบบการเยียวยาจะออกมาเป็นแนวทางในลักษณะใดนั้น ต้องไปดูแนวทางในการสอบในปีที่ผ่านๆมา ว่าดำเนินการอย่างไร แต่เวลานี้ขอให้ข้อเท็จจริงปรากฏก่อนว่า ทั้ง 12 กองบัญชาการมีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันกับนครบาลหรือไม่อย่างไร ถ้ามีแล้วจะดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น 1.ยกเลิกการสอบทั้งหมด 2.ยกเลิกบางส่วน 3.หรือแนวทางอื่นๆ ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีความชัดเจน   


เปิดอ่าน