ดุเดือด!ม็อบปิดโทลเวย์ปะทะผู้ใช้รถ

ผู้ชุมนุมได้ปะทะกับประชาชนผู้ที่ใช้เส้นทาง โดยมีรถยนต์คันหนึ่งได้เคลื่อนรถขับไล่ดันชาวบ้านให้ออกจากถนน จนทำให้ชาวบ้านระงับอารมณ์ไม่อยู่ กระโดดขึ้นไปบนหลังคารถ พร้อมทั้งทุบกระจก

                  23 พ.ย.54 เกิดเหตุการณ์ผู้ชุมนุมได้ปะทะกับประชาชนผู้ที่ใช้เส้นทาง โดยมีรถยนต์คันหนึ่งได้เคลื่อนรถขับไล่ดันชาวบ้านให้ออกจากถนน จนทำให้ชาวบ้านระงับอารมณ์ไม่อยู่ กระโดดขึ้นไปบนหลังคารถ พร้อมทั้งทุบกระจกรถคันดังกล่าว

                  ด้านเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ โดยขอให้ชาวบ้านเปิดการจราจรให้หนึ่งช่องทาง เพื่อให้รถสามารถสัญจรผ่านไปได้ ซึ่งการปะทะดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บด้วย

 

ม็อบปทุมฯถอยจากโทลเวย์รอคำตอบศปภ.

 

                  อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 15.30 น. กลุ่มชาวบ้านได้ยอมสลายการชุมนุมแล้ว หลังศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ส่ง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ โฆษกศปภ.เข้าเจรจาพร้อมรับปากที่จะเร่งระบายน้ำในพื้นที่ให้ลดลงเหลือ 30 ซม. ภายในสิ้นเดือนนี้

 

                  นายประพล ทวีเจริญธรรม ประธานชุมชนลิเวอร์ปาร์ค กล่าวว่า การที่ชาวบ้านไปชุมนุมปิดทางขึ้นโทลเวย์ เพราะต้องการให้น้ำลดลง ให้สามารถกลับไปทำมาหากินและอยู่ได้ ไม่ใช่อยู่ไม่ได้เลย ซึ่งทาง ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เลขานุการคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำในพื้นที่สาธารณภัยร้ายแรงก็รับปากว่าใน 1 สัปดาห์จะให้น้ำลดลง 30 ซม.
 
                  ขณะที่ ดร.อานนท์ บอกว่าในวันที่ 24 พ.ย. จะมีการประชุมเพื่อหาทางออกในภาพรวม โดยมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯและรมว.มหาดไทย เป็นประธาน พร้อมด้วย ผู้ว่าฯกทม. และผู้ว่าฯ จังหวัดปริมณฑล 6 จังหวัดเข้าร่วม

 

 

 'ชาวคูคต'แห่ปิดโทลล์เวย์จี้'ศปภ.'แก้น้ำท่วม

              ก่อนหน้านี้ ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง อดีตผู้สมัคร สส.ปทุมธานี พรรคประชาธิปัตย์  นำชาวบ้านจากชุมชน ริเวอร์ ปาร์ค วัดประยูร เซียร์รังสิต ชุมชนริมคลองคูคต-ลำลูกกา คลอง 1 ชุมชนปิดถนนทางด่วนโทลล์เวย์ ขาเข้าบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซียร์รังสิต เพื่อประท้วงให้ทางศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ( ศปภ.) เร่งแก้ไขปัญหาเนื่องจากในชุมชนดังกล่าวมีน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 เดือน และปริมาณน้ำยังไม่ลดลง

              ขณะนี้ น้ำเน่าเสีย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้หลังชาวบ้านรวมตัวกันปิดโทลล์เวย์ทำให้การจราจติดขัดอย่างหนัก

 


ชาวลำลูกกาลุกฮือรื้อคันบิ๊กแบ็กอีก

             สถานการณ์การชุมนุมของชาวบ้านเหนือคันบิ๊กแบ็กดอนเมือง บริเวณแยก คปอ.กว่า 300 คน ลุกฮือเข้ารื้อคันบิ๊กแบ็กอีกครั้ง หลังจากที่มีการแถลงข่าวที่หมู่บ้านการ์เด้นโฮม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เรื่องการบริหารจัดการน้ำของ กทม.และ ศปภ.ที่ล้มเหลว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมากว่า 1 เดือนแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 500 นาย ควบคุมสถานการณ์ หลังจากการรื้อบิ๊กแบ็กเพียงไม่เกิน 5 นาที ส่งผลให้น้ำเหนือคันบิ๊กแบ็กได้ทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำที่แรงมาก

 


รื้อบิ๊กแบ็กแยกคปอ.แล้ว15ม.น้ำจ่อทะลักสายไหม 

 
 
          ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.ชาวบ้านได้รื้อบิ๊กแบ็กแยก คปอ.ยาวกว่า 15 เมตรแล้ว หลังตำรวจต้านมวลชนไม่ไหว โดยน้ำจ่อทะลักเข้าพื้นที่เขตสายไหม ที่อยู่ติดกัน

 

กทม.หวั่นน้ำทะลัก "บิ๊กแบ๊ก" แยกคปอ. กระทบระบายน้ำขังช้า

             นายจุมพล สำเภาพล รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า การเข้ารื้อคันบิ๊กแบ๊กของชาวดอนเมืองที่ บริเวณสี่แยก คปอ. ถ.พหลโยธิน จะส่งผลให้การระบายน้ำทำได้ช้าลง และทำให้พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่เดิมมีระยะเวลานานมากขึ้น แต่ขณะนี้ขีดความสามารถการระบายน้ำคลองสายหลักใน กทม.ยังรับได้อยู่ เนื่องจากปริมาณน้ำในคลองลดระดับจากการเร่งระบายน้ำออก รวมถึงยังสามารถลดปริมาณน้ำในคูน้ำข้างทางได้แล้วเป็นจำนวนมาก

              นายจุมพล กล่าวต่อว่า แต่การรื้อบิ๊กแบ๊กครั้งนี้ อาจทำให้มีปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆ เช่น แยกเกษตร เสนา ลาดพร้าว ต้องเพิ่มระยะเวลาการระบายน้ำนานขึ้นอีก 4-5 วัน รวมถึงพื้นที่สายไหมตอนใต้ ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองหมอน 40 ที่อยู่ใต้ประตูระบายน้ำคลองสองมีระดับสูงขึ้น และไหลบ่าไปทางตอนใต้เพิ่มสูงขึ้น 1-2 ซม.

             ทั้งนี้ ล่าสุด กทม. ประสานงานไปยังกรมชลประทาน เพื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมบริเวณด้านใต้คลองรังสิต ซึ่งอยู่ระหว่างการหาพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งสูบน้ำทางตอนเหนือของเขตดอนเมืองออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาโดยเร็ว


ม.รังสิตจี้ศปภ.-กทม. เร่งแก้ขูเปิดปิดวิภาวดี-โทลเวย์บ้าง


        ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ระบุว่า "น้ำเข้าท่วมหลักหก เมืองเอก มหาวิทยาลัยรังสิตเต็มรูปแบบครบเดือนเต็มแล้ว และแม้จะค่อยๆลดลงบ้างก็ยังสูงอยู่มาก ทางการ คือ ศปภ. ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลก็ไม่เคยใส่ใจช่วยเหลือเราเลย ปล่อยให้ดิ้นรนกันเอง และเราอยู่ตรงรอยต่อกับ กทม. ซึ่งต้องพึ่ง กทม.ด้วย ดังนั้น ควรทำและจะได้ทำหนังสือเป็นทางการด่วนถึง ผอ.ศปภ. และ ผู้ว่าฯกทม. ให้ช่วยแก้ไขปัญหาด่วน และร้องเรียนผ่านสื่อด้วย ถ้าทุกคนเห็นชอบ ผมขออนุญาตทำไปในนามของพวกเรา ถ้าภายใน 3 วัน ทางการยังไม่สนใจหรือเริ่มขยับให้เราเห็น ขอเชิญชวนพวกเราดำเนินการขั้นต่อไป คือ ปิดถนนวิภาวดีทั้งขาเข้าขาออก และโทลเวย์ ด้วย

        ขอเชิญชวนพี่น้องชาวดอนเมืองด้วย เพราะเราหัวอกเดียวกัน มีผู้เสนอให้เปิดน้ำออกทางทิศตะวันตก ซึ่งง่ายกว่า แต่น้ำจะลงในคลองประปา และในฐานะที่ผมเคยเป็นผู้ว่าการประปานครหลวงจึงขอร้องและไม่สนับสนุนให้ใช้แนวทางนี้ เพราะประชาชนทั้งกรุงเทพฯจะเดือดร้อนยิ่งกว่าน้ำท่วมอีก แม้เรามีแผบสูบน้ำแล้วและมีผู้ช่วยเหลือเครื่องสูบน้ำบ้าง แต่ทางการต้องดูแลเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ ไม่ใช่ไปสนใจเรื่อง พ.ร.ฎ. อย่างเดียวจึงขอความเห็นทุกท่านครับ

        ได้มีหนังสือถึง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผอ.ศปภ. ขอให้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยด่วน และถึง ผู้ว่าฯกทม. ขอช่วยให้ระบายน้ำลงคลองเปรมประชากร และขอบคุณที่ กทม. อนุเคราะห์ให้เครื่องสูบน้ำมา 5 เครื่อง เรียบร้อยแล้วครับ"

 ขอบคุณภาพ : @7_preysor:

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน