royal coronation
วันที่ 21 สิงหาคม 2562
ข่าวด่วน

"ธนาธร" เฮ ไม่ต้องขึ้นศาลทหาร

วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 - 13:27 น.
ธนาธร,ไม่ต้องขึ้นศาลทหาร,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 3,286 ครั้ง

"ธนาธร" เฮ ไม่ต้องขึ้นศาลทหาร คดี ปิดล้อม สน.ปทุมวัน-พา รังสิมันต์ โรม หนี พร้อมโอนคดี "จาตุรนต์-จ่านิว กลุ่มพลเมืองโตกลับ -มือระเบิดแยกราชประสงค์ ไปศาลพลเรือน

 

              เมื่อวันที่ 10 ก.ค.รายงานข่าวเปิดเผยว่า ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 9/2562 ให้โอนคดีที่อยู่ในศาลทหาร อาทิ ความผิดที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีของศาลทหาร คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่เกี่ยวกับการกำหนดให้คดีอยู่ในอำนาจของศาลทหาร เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับคดีบางประเภท ที่อยู่ในอำนาจของศาลทหารจำนวนทั้งสิ้น 5 ฉบับ ให้โอนไปยังศาลยุติธรรม จึงส่งผลให้คดีความมั่นคงที่อยู่ในศาลทหารทุกคดี กำลังโอนไปยังศาลพลเรือนโดยเร็วที่สุด 

            เช่น คดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่เรียบร้อย มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา และมาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง จากกรณีมีส่วนร่วมกับกลุ่มนักศึกษากระบวนการประชาธิปไตย ชุมนุมปิดล้อมหน้าสน.ปทุมวัน ปี 2558 และ นำนายรังสิมัน โรม ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำขึ้นรถตู้ส่วนตัวหน้าไป     

             คดีพลเมืองโต้กลับ ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา  นายสิรวิชญ์ เสรีธีวัฒน์ หรือ จ่านิว นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ ขัดคำสั่ง คสช.ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในปี2559 บริเวณหน้าหอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

              คดีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตที่ปรึกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกดำเนินคดีขัดคำสั่งคสช. กรณีไม่มารายงานตัว ในความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 กระทำการยุยงปลุกปั่น และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการร่วมปาฐกถา ที่สามาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ซึ่งจากเดิมศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ ‪ในวันที่ 30 ก.ค.‬62 นี้ รวมทั้ง นายอาเดม คาราดัก และนายยูซูฟู เมียไรลี 2 ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดบริเวณศาลพระพรหม แยกราชประสงค์เมื่อปี 2558  ที่อยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ในขณะนี้

Shares :
เปิดอ่าน 3,286 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ