royal coronation
วันที่ 19 สิงหาคม 2562
ข่าวด่วน

โอเกะค้ากามเด็กสาวจ่ายส่วย 10 หน่วยงาน

วันที่ 3 เมษายน 2562 - 07:36 น.
อาชญากรรม,โอเกะ,คาราโอเกะ,ค้ากาม,เด็กสาว,จ่ายส่วย
Shares :
เปิดอ่าน 897 ครั้ง

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองร่วมมูลนิธิรณสิทธิ์บุกทลายร้านคาราโอเกะลักลอบค้าประเวณีเด็กสาวต่ำกว่า 18 ปี ผงะบัญชีจ่ายส่วย 10 หน่วยงาน

คลิปที่ 1

 

               เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ เพื่อช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็กและสตรี พร้อม นายมานะ สิมมา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมาย สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กว่า 50 นาย บุกช่วยเหลือหญิงสาวซึ่งตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ภายในร้านสาวพานคาราโอเกะ ถนนทางหลวงหมายเลข 1 เส้นทางเชียงราย - พะเยา อ.พาน จ.เชียงราย

 

 

 

คลิปที่ 2

               ที่เกิดเหตุเป็นลักษณะตลาดเก่าเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ มีตึกแถวชั้นเดียวล้อมรอบ จากการตรวจสอบพบร้านคาราโอเกะปลูกติดกัน 3 ร้าน ห่างออกไปอีกประมาณ 3 คูหา พบมีการดัดแปลงเป็นห้องพักจำนวน 4 ห้อง จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังบุกเข้าไปภายในร้านสาวพานคาราโอเกะ ซึ่งเป็นร้านเป้าหมาย รายงานข่าวระบุว่า จากการบุกตรวจค้นในครั้งนี้พบหญิงสาวชาวเมียนมา อายุต่ำกว่า 18 ปี มาขายบริการทางเพศ แต่จากการสอบถามทราบว่ามีอายุเพียง 17 ปี เท่านั้น ต้องทำงานตั้งเเต่ 2 ทุ่ม จนถึงตี 2 หรือจนกว่าแขกที่มาใช้บริการจะหมด โดยจะได้มีค่าบริการแบบชั่วคราว 1,100 บาท หักให้เเม่เล้า 300 บาท เเละค่าโรงเเรม 100 บาท แต่ส่วนต่าง 700 บาท จะไม่ได้รับเงินทันที แม่เล้าหรือเจ้าของร้านจะเก็บไว้ หากเป็นการซื้อบริการแบบค้างคืน จะคิดในราคา 2,500 บาท หักค่าแม่เล้า 500 บาท ไม่สามารถเบิกเงินมาใช้ได้เช่นกัน จึงต้องจำอยู่ในสภาพที่ต้องอดทนขายบริการทางเพศ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้เงินที่ทำงานไปก่อนหน้านี้

               ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบเพิ่มเติมภายในร้าน ยังพบถุงยางอนามัยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งน้ำยาหล่อลื่น และสมุดขึ้นรอบของพนักงาน ซึ่งผู้จดบันทึกคือ นายสุทัศน์ เทศน์นาม เจ้าของร้าน และยังพบสมุดที่เจ้าของร้านอ้างว่าเป็นบัญชีรายจ่ายที่จ่ายให้กับเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 10 หน่วยงาน ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อเดือน

 

 

 

               นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีพลเมืองดีร้องเรียนและแจ้งเบาะแสผ่านเฟซบุ๊ก “เพจล่า” ว่าร้านคาราโอเกะดังกล่าวมีการลักลอบค้าประเวณีหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี และเป็นสถานบริการที่ส่งเสียงดังรำคาญ จากนั้นสายลับของมูลนิธิรณสิทธิ์จึงลงพื้นที่สืบข้อเท็จจริง พบในบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งมั่วสุมค้าประเวณี มีร้านคาราโอเกะทั้งหมด 3 ร้าน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการลงพื้นที่ประมาณ 1 เดือน และเมื่อได้ข้อมูลการสืบสวนมีความชัดเจน จึงยื่นจดหมายร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย จากนั้นลงพื้นที่สืบสวนซ้ำพร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ปรากฏพบข้อมูลตรงกัน จึงเป็นที่มาของปฏิบัติการบุกจับกุมร้านสาวพานคาราโอเกะช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ในครั้งนี้

               นายรณสิทธิ์ กล่าวต่อว่า อยากให้สังคมเข้าใจว่าการค้ามนุษย์เป็นความผิดอีกฐานหนึ่งของการค้าประเวณีซึ่งมีโทษหนัก โดยการค้ามนุษย์นั้นถ้ามีการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ มีการค้าประเวณีหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ถือเป็นการค้ามนุษย์ทั้งสิ้น นอกจากนี้ในกรณีของ “ร้านสาวพานคาราโอเกะ” เหยื่อที่ได้คุ้มครอง นอกจากจะต้องขายบริการทางเพศแล้ว ยังต้องมานั่งบริการลูกค้า ลูกค้าสามารถกอด จูบ สัมผัสตัว ทำให้เด็กอยู่ในสภาพของมนุษย์ที่เป็นวัตถุพาณิชย์

 

 

 

               “อีกประการหนึ่งที่จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การค้ามนุษย์ ก็คืออิสรภาพของน้องๆ ถ้าเขาถูกยึดพาสปอร์ต หรือเอกสารสำคัญประจำตัว ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายจ้าง เงินค่าแรงไม่สามารถเบิกมาใช้ได้ทันที ทำให้เขาไม่สามารถไปไหนได้ อย่างกรณีนี้ ก็ต้องนำมาพิจารณาด้วย” นายรณสิทธิ์ กล่าว

               นายมานะ กล่าวว่า เบื้องต้นได้นำ นายสุทัศน์ เทศน์นาม อายุ 46 ปี ชาว จ.เชียงราย ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน รวมทั้งหญิงสาวชาวเมียนมาที่ได้ช่วยเหลือมาอยู่ในความคุ้มครองทั้งหมด 3 คน มายังที่ว่าการอำเภอพาน ก่อนจะแยกกลุ่มผู้ต้องหากับเหยื่อออกจากกัน โดยทีมสหวิชาชีพจะประชุมร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งส่งหญิงสาวทั้งหมดตรวจร่างกายเพื่อนำหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบ หากปรากฏว่าเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็จะนำตัวนายสุทัศน์ส่งพนักงานสอบสวนเจ้าของพื้นที่ดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ต่อไป

               นายมานะ กล่าวด้วยว่า ในส่วนสมุดบัญชีที่เจ้าของร้านบันทึกว่ามีการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐนั้น จะส่งเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามระเบียบสำนักนายกรัฐมันตรี ว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ตรวจสอบเพื่อเอาผิดทางวินัยด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 897 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ