รอ "มาเลย์" ได้ัรัฐบาลใหม่ร่วมดัน "เจาะไอร้อง" เซฟตี้โซน

Breaking news  :  15 พ.ค. 2561

"บิ๊กป้อม" รอ "มาเลเซีย" ได้ รบ. ใหม่ ร่วมดัน "เจาะไอร้อง" เป็นเซฟตี้โซน ยัน มาเลย์ เลื่อนพูดคุยสันติสุขฯ ไม่กระทบจังหวัดชายแดนใต้

 

          เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 61 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะมีการบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการระหว่างไทยกับมาเลเซียในการจัดตั้ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย (Safety Zone) นำร่อง ว่า ยังไม่ได้มีการหารือกัน ต้องรอทางประเทศมาเลเซียจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยก่อน

 

          ส่วนกรณีที่ทางมาเลเซียจะขอเลื่อนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดูแลพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทย เพราะขณะนี้มาเลเซียอยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล และคงไม่เปลี่ยนนโยบายในการพูดคุยเรื่องนี้ แต่อาจจะมีการเปลี่ยนตัวบุคคลของมาเลเซียบ้าง เพราะเป็นนโยบายระหว่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียทำหน้าที่อำนวยความสะดวก ไม่ได้เป็นเป็นผู้เจรจา ขณะที่คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขชายภาคแดนใต้ของไทย จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลในคณะฯ

 

          "ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยเลย ต้องรอให้มีการหารือกับรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ก่อน ว่าเขาจะเน้นการอำนวยความสะดวกอย่างไร เพราะเราต้องเจรจากับกลุ่มอย่างเช่น บีอาร์เอ็น ซึ่งทางรัฐบาลมาเลเซียเขาเป็นผู้ที่อำนวยความสะดวก" พล.อ.ประวิตร กล่าว.