royal coronation
วันที่ 16 กรกฎาคม 2562
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

ผช.รมต.ท่องเที่ยวเปิดงานเทศกาลสงกรานต์อยุธยา- ลพบุรี

วันที่ 13 เมษายน 2562 - 11:05 น.
ดินสอพอง
Shares :
เปิดอ่าน 811 ครั้ง

ผช.รมต.ท่องเที่ยวเปิดงานเทศกาลสงกรานต์อยุธยา - ลพบุรี

       เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 62  นาวาตรีวรวิทย์   เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับมอบหมายจากนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.กก.  ให้เข้าร่วมกิจกรรมในเทศกาลมหาสงกรานต์ ณ วัดใหญ่ชัยมงคลเพื่อ ขับเคลื่อน นโยบายเพิ่มมูลค่าเมืองหลักและกระจายรายได้สู่เมืองรอง โดยปีที่แล้วเมืองหลักมีรายได้โต5% ส่วนเมืองรองโตถึง 9%  

      "สงกรานต์ปีนี้...คาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 10,000 ล้านบาทและรายได้จากไทยเที่ยวไทยอีก 10,000 ล้าน รวมแล้วน่าจะมีเงินสะพัดในช่วงสงกรานต์ปีนี้มากกว่า 20,000 บาทครับ"

        สำหรับบรรยากาศ วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเช้าวันที่ 12 เม.ย.  มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาสักการะและเที่ยวชมวัดแล้ว ทั้งจากยุโรปและ เอเชีย.. แวะถ่ายรูปกับ คนขับรถตุ๊กๆซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองอยุธยา  

        จากนั้นผู้ช่วยรมต.กก.เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมการจัดงาน เทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ ที่ลานข้างวัดพระราม  ซึ่งปีนี้จัดเป็นปีที่ 2 โดยปีแรกจัดที่วัดไชยวัฒนาราม ปีนี้มี ต่างประเทศเข้าร่วม  งานมากถึง 9 ประเทศทั้งในอาเซียนเช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนามลาว สิงคโปร์ รวมถึง จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และสุดท้ายที่มาไกลมากคือโคลัมเบีย   โดย งานจัดตั้งแต่วันที่ 12-14 เม.ย. เริ่ม 16.30 น.แดดร่มๆจนถึง 4 ทุ่ม  

        จากนั้นมาจุดที่สาม แวะมาร้าน Nature Coffee & Bistro เป็นแบรนด์ใหม่ของร้านชาพะยอม....บังเอิญเจอคุณอ้น เจ้าของร้าน คนไทยเรารู้จักกันร้านชาพะยอม ตอนนี้มีร้านเต็มในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทยแล้ว  และได้เริ่มขยายสาขาไปในต่างประเทศแล้วเช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชาและกำลังจะเปิดตลาดใหม่ที่อินเดียต่อไป

        พยอมเป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม ดอกสีเหลืองนวล ลำต้นมีเปลือกแข็งสีดำ เป็น พันธุ์ไม้ของจังหวัดพัทลุง ใบชา ปลูกที่เชียงราย โรงคั่วกาแฟก็อยู่ที่อยุธยา เป็นกำลังใจให้ธุรกิจของคนไทยที่ไปเพิ่มมูลค่าในต่างแดน และขอบคุณที่มีร้านกาแฟ บรรยากาศสบายๆ แอร์เย็นๆไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน 

        ช่วงบ่ายวันเดียวกันผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว งานประเพณีสงกรานต์ ถนนดินสอพอง ที่ ลพบุรี ตามแผนการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ของจังหวัดลพบุรี ณ แหล่งท่องเที่ยวงานประเพณีสงกรานต์ ถนนดินสอพอง ต.ทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยมี นายพีรพงษ์ นุชรักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี นางจุรีพร ขันตี วัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี และ นายอำนวย จั่นเงิน ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี ร่วมให้การต้อนรับ

        ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในกาพัฒนาศักยภาพด้าน ท่องเที่ยวทางวัฒนะธรรมของจังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะหมูบ้านดินสอพอง ซึ่งมีประชาชนกว่า 200 ครอบครัว ประกอบอาชีพจากทรักยกรดิน ซึ่งมีอยู่ในพื้นที่ อย่างดินสอพอง ตลอดจนการต่อยอด นำไปสู่การเพิ่มมูลค่า ทางเศรษฐกิจของจังหวัดลพบุรี สมกับคำขวัญของจังหวัดลพบุรี ตอนหนึ่งที่ ว่า ลพบุรี เป็นเมืองแห่งดินสอพอง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์ 

      และเชื่อกันว่าดินสอพองมีใช้กันมาตั้งแต่แผ่นดินสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและมีบันทึก ว่าได้มีการใช้ดินสอพองจากลพบุรีนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวัดบวรนิเวศและวัดบรมนิวาส ที่กรุงเทพฯด้วย

   

     ปัจจุบันนี้ มีการต่อยอดใช้ดินสอพอง ไปเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ ยาสีฟัน แป้งฝุ่น โดยการร่วมพัฒนาของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมสีทาบ้าน และโรงกลั่นน้ำมันปาล์มดินสอพองที่ผ่านการสะตุ(ฆ่าเชิ้อในดิน ด้วยความร้อน)แล้วจะมีราคาขายสูงถึง ก.ก.ละ 500 บ. สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นและชุมชนแล้วและจะเป็นศูนย์เรียนรู้เชิงวัฒนธรรมต่อไปด้วย 

Shares :
เปิดอ่าน 811 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended