royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

"ไม้ใบ"สื่อรักวาเลนไทน์

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 - 08:12 น.
ไม้ใบทำเงิน
Shares :
เปิดอ่าน 396 ครั้ง

คอลัมน์ - ไม้ใบทำเงิน  โดย - อุดม ฐิตวัฒนะสกุล  udomgarden1@gmail.com

 

            ในบรรดาไม้ประดับที่มีการใช้งานกันมากทุกเทศกาลต่างๆ ที่ผ่านมาตลอดทั้งปี ก็มักมีการเลือกชนิดตามลักษณะและค่านิยมให้เหมาะสมกับการใช้งาน หลายชนิดแฝงถึงสื่อความหมาย หรือถูกสร้างให้เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของการใช้งานนั้นๆ ไปแล้ว โดยมีที่มาที่ไปตามวิถีเรื่องราวของแต่ละสังคมจะให้เป็นไปอย่างตั้งใจ หรือไม่ก็อาจเป็นเรื่องบังเอิญที่เมื่อกาลเวลาผ่านไปจนกลายเป็นประสบการณ์ความเชื่อปนค่านิยมใหม่ หลายอย่างที่คนรุ่นหลังได้สืบสานต่อๆ กันมาจนเป็นประเพณีปฏิบัติอย่างกลมกลืนกับวิถีชีวิตที่มีทั้งรู้ความหมายและเข้าใจเป็นอย่างดี 

 

 

 

 

              แต่ก็มีไม่น้อยที่ขาดความรู้และความเข้าใจ เพียงแค่ได้รู้บางช่วงบางตอนและก็ทำตามจากที่ได้เห็น มีการดัดแปลงไปบ้างตามความเข้าใจ หรือสร้างแนวทางขึ้นใหม่เป็นแบบประยุกต์ มีหลายอย่างเปลี่ยนไปในทิศทางที่เหมาะสมตามสังคมยุคสมัยและสถานการณ์ มีทั้งที่ยอมรับกันได้ แต่บางอย่างอาจต้องทบทวนก็สุดแล้วแต่คุณค่าและความเข้าใจถึงความจริงอย่างที่มีมาโดยตลอด

            ไม้ใบในเทศกาล “วันวาเลนไทน์” หลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีคุณค่าและความสำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับ แต่หากเทียบกับ กุหลาบ ที่ถูกผูกติดกับความรู้สึกอย่างต่อเนื่องมาหลายทศวรรษแล้วนั้นคงเทียบกันแทบไม่ได้เลย ซึ่งก็มีไม้ดอกชนิดอื่น รวมถึงไม้ใบที่พอจะแทรกตัวตามขั้นตอนของการนำไปใช้ จะเกิดได้แต่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีความต่างอย่างเห็นคุณค่าในสัญลักษณ์เดียวกันและใช้บนความรู้สึกสอดคล้องแบบคู่ขนานที่มิได้เป็นการใช้แบบทดแทน

            มีเพียงรูปลักษณ์ภายนอกที่ต่างกันไป แต่ถูกใช้เป็นสื่อแทนใจจากการใช้ที่เหมาะสมสอดคล้องอย่างมีคุณค่าทั้งรูปแบบเป็นไม้กระถางหรือจากการใช้ใบร่วมจัดประกอบก็เกิดความรู้สึกดีๆ กับผู้พบเห็นแล้ว หากยิ่งไม้ชนิดนั้นมีชื่อเป็นมงคลตามความเชื่อเสริมดวงทางความรักหรือมีชื่อเฉพาะ ที่ฟังดูแล้วให้รู้สึกดีก็มักนิยมมาใช้มอบให้แก่กัน

            ในเรื่องของสีก็มีส่วนสำคัญอยู่มาก พืชบางชนิดมีสีที่ช่วยเสริมความรู้สึกไปถึงเรื่องราวต่อเชื่อมกับความสุขแบบมีสีสดใส หรือดูเฉพาะอย่างสีน้ำตาลออกโทนสีช็อกโกแลตเป็นที่นิยมของกลุ่มชนซีกโลกตะวันออก จนมีการผลิตและส่งไปใช้ในวันสำคัญ ยิ่งด้วยเหล่านักอนุรักษ์ที่นิยมมอบต้นไม้มากกว่าการใช้ตัดเป็นช่อและห่อด้วยวัสดุต่างก็เหมือนเป็นการกระจายรูปแบบการใช้งานออกไปตามความนิยมที่แตกต่างกัน 

             แต่จากประสบการณ์การผลิตที่จะต้องเชื่อมโยงกับการตลาดถึงเทศกาลนี้อย่างต่อเนื่องมาหลายปี ได้มองเห็นการใช้จากคำสั่งซื้อ จนต้องปรับตัวสู่แปลงผลิตไปถึงชนิดที่จะใช้ให้ตรงตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งหมายถึงต้องเก็บรวบรวมแม่พันธุ์ให้สอดคล้องกับความต้องการในแต่ละปีที่มีการผันแปรไปตามกระแสความนิยมและภาวะเศรษฐกิจที่ต้องมีความพอดีกันกับการใช้ในช่วงเวลานั้น

     

           ไม้ใบที่มีสถานะพิเศษจนนำไปสู่การใช้งานในบ้านเราอาจจะยังใหม่มากเมื่อเทียบกับการใช้ในระดับนานาชาติ ที่มีพัฒนาการสู่การเปลี่ยนแปลงที่หลากหลายออกไปแบบนำสมัย ไปสู่การเชื่อมความรู้สึกต่างๆ อย่างเห็นได้ชัดตามเวทีระดับสากลเลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้นการใช้ก็คงมิได้แตกต่างกันไปมาก

           และในระบบก็ยังคงเห็นถึงการปรับตัวให้สอดคล้องกับกระแสที่เปลี่ยนไปบ้าง และในแต่ละปีก็มีการใช้ใบและต้น แบบใช้เป็นเชิงสื่อ.. เติบโตขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง ใบหลายชนิดอาจแค่ใช้เป็นส่วนประกอบเสริม แต่ในส่วนที่ถูกนำมาใช้งานเป็นหลักแบบโดดเด่นก็มีเช่นกัน ซึ่งปริมาณยังคงมีอย่างจำกัดจึงมักเห็นกันไม่ค่อยมากนัก 

            ไม้ใบที่สามารถเชื่อมทุกความรู้สึกอย่างมีคุณค่าในทุกๆ โอกาส เพียงเราได้รู้และเข้าถึงกระแสไม้ใบสื่อรักที่ไปได้ดีในหลายๆ เวที มีใช้เป็นทางเลือกพร้อมทั้งยังเพิ่มโอกาสที่มีอยู่เสมอจนยากที่จะไม่นึกถึงไม้ใบให้เป็นสื่อ...ในวันวาเลนไทน์ ได้เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่งครับ !

Shares :
เปิดอ่าน 396 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ